นักลงทุนทองคำควรรู้ ! ความแตกต่างระหว่าง Gold Spot และ Gold Future 

Gold Spot และ Gold Future อีก 2 ช่องทางการทำกำไรผ่านการลงทุนในทองคำที่ต้องรู้!

ผู้ที่ลงทุนกับทองคำนั้นย่อมรู้ดีว่า การที่จะสร้างผลกำไรให้ได้ จะต้องติดตามทิศทางการเคลื่อนไหวของสิ่งที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำ เพื่อทำการขายเก็งกำไร และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ หากอยากได้ผลกำไรที่เป็นก้อนโต

ก็จำเป็นที่จะต้องมีเงินทุนสูงเพื่อลงทุนซื้อให้มากพอแล้วขายทำกำไร นั่นจึงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่มีต้นทุนต่ำ แต่การเทรดทองคำนั้นกลับกัน เป็นการลงทุนที่ใช้เงินต้นทุนต่ำและสามารถทำผลกำไรได้สูงกว่าด้วย

นั่นจึงทำให้การเทรดทองคำเป็นที่น่าสนใจของเหล่านักลงทุน ทั้งผู้ที่มีต้นทุนต่ำและสูง เพื่อหวังทำผลกำไรอย่างง่ายดาย โดยการเทรดมีอยู่หลากหลายทางเลือก และที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Gold Spot กับ Gold Future ที่เป็นการซื้อ-ขาย และเทรดทองคำ ผ่านตลาดหุ้นและตลาดทองคำของโลก

ซึ่งนักลงทุนอย่างคุณต้องทำความเข้าใจ หรือบางคนอาจจะพอเข้าใจบ้างแล้ว แต่ก็ยังสับสันกับความหมาย เนื่องจากเป็นคำที่คล้ายกัน วันนี้เราจึงอยากอธิบายความหมายของ Gold Spot และ Gold Future ให้คุณได้เข้าใจกันอย่างละเอียดและเป็นทางเลือกในการตัดสินใจลงทุนของคุณครับ


Gold Spot คืออะไร ?

Gold Spot คือ การเทรดทองคำจริงๆ ในตลาดโลก ซึ่งเป็นการซื้อขายกันจริงๆ เพียงแต่ว่าเมื่อเราซื้อแล้วนั้น เราจะไม่ได้รับเป็นทองคำส่งมาที่บ้าน เพราะโอกาสเสี่ยงต่อการหายสูง แต่จะมาในรูปแบบของใบเอกสารสัญญาแทน

โดยที่จะเน้นเป็นการทำกำไร จากส่วนต่างของการซื้อขายทองคำในตลาดโลก โดยราคาทองจะมีหน่วยเป็นเงินดอลลาร์ (USD) ต่อน้ำหนัก 1 ออนซ์ (Ounce) โดยปกติจะใช้เงินเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ประมาณ 100 เหรียญ ก็สามารถซื้อขายได้ทันที

เนื่องจาก Gold spot เป็นสัญญาสัญลักษณ์ของ CFD ส่งผลให้สามารถเทรดทำกำไรได้ทั้งตลาดทองคำช่วงขาขึ้นและขาลง (คือ ซื้อมาขายไป หรือ ขายก่อนซื้อก็ได้เช่นกัน) เรียกว่าคุณนั้นสามารถทำการตลาดได้ทั้ง 2 แบบตามความต้องการ

ส่วนในด้านของราคาทองคำนั้นจะเคลื่อนไหวแบบ Real-Time ตามข่าวสาร เศรษฐกิจโลก และค่าเงิน โดยที่สามารถเทรดทำกำไรได้ทั้งหมด 5 วันทำการ จันทร์-ศุกร์ ตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว โดยที่เรานั้นสามารถกำหนด cut loss และ profit (ตั้งเวลาในการปิดบัญชีเพื่อสร้างกำไรและป้องกันการขาดทุน)

แถมยังมีบัญชี Demo ให้ทดลองเล่นจากสถานการณ์จริง เพื่อให้ทราบถึงวิธีการลงทุนว่าสามารถทำกำไรด้วยกลยุทธ์การเทรดไหนบ้าง ก่อนที่จะลงสนามไปใช้บัญชีของคุณจริงๆ


Gold Future คืออะไร ?

Gold Future คือ สัญญาการซื้อขายทองคำล่วงหน้าโดยเป็นลักษณะของการประกันว่าราคาของทองในอนาคตนั้นจะขึ้นหรือลง โดยลักษณะจะคล้ายกับการเทรด ดังนั้น Gold Future จึงเป็นตัวเลือกที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยง

เพราะสามารถทำกำไรได้ทั้งฝั่งซื้อและฝั่งขาย หรือทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงเช่นเดียวกับ Gold spot นั่นเอง โดยสามารถทำกำไรได้ง่ายและทำให้ไม่พลาดโอกาส โดยที่ผู้ลงทุนนั้นจะต้องคาดการณ์ให้ถูกต้อง 

การลงทุนกับ Gold Future นั้นจะสามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว เพราะตลาดไม่ได้ขึ้นอยู่กับความผันผวนหรืออัตราการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของหุ้น ทำให้คุณสามารถเทรดได้โดยไม่ต้องกังวลกับสภาพของตลาดมากนัก

ในส่วนการขายทองคำเพื่อทำกำไรกับคู่สัญญานั้นจะไม่ได้เป็นการแลกเปลี่ยนซื้อขายทองคำจริงๆกับคู่สัญญา แต่จะใช้วิธีการจ่ายชำระเงินด้วยเงินสด แต่ที่น่าสนใจและเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการกระจายความเสี่ยง

ก็คือ การขึ้นลงของราคาทองคำไม่ได้อิงอยู่กับราคาของตลาดหุ้น จึงช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี แถมการลงทุนจะอยู่แค่ในประเทศไทยเราเองอีกด้วย กราฟราคาจึงไม่ได้มีความหวือหวาก้าวกระโดดสักเท่าไหร่


ความแตกต่างระว่าง Gold Spot และ Gold Future 

จากที่เห็นแล้วว่าการเทรดทั้ง 2 รูปแบบอย่าง Gold Spot และ Gold Future มีประโยชน์อย่างไร แต่เนื่องจากเป็นคำที่คล้ายคลึงกัน จึงทำให้หลายๆคนยังเข้าใจผิด เราจึงอยากให้คุณเข้าใจและเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น โดยจะชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างดังนี้ครับ

สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยนั้นก็คือเวลาในการลงทุน เพราะการลงทุนใน Gold Future จะเป็นการทำสัญญาซื้อ-ขายในเวลาทำการของตลาดหุ้นเท่านั้น แต่สำหรับ Gold Spot นั้นคุณจะสามารถเทรดได้ตลอด 24 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วันทำการนั่นก็คือ วันจันทร์-วันศุกร์ ดังนั้น Gold Spot จึงมีโอกาสทำได้กำไรได้อยู่ตลอดทั้งวัน

สำหรับการเทรด Gold Spot นั้นจะมีปริมาณการลงทุนที่มากกว่า Gold Future ก็เพราะว่า Gold Future นั้นจะเป็นลักษณะการซื้อ-ขายกันเองในประเทศไทยเท่านั้นปริมาณการซื้อขายต่อวันจึงน้อยกว่า เมื่อเทียบกับ Gold Spot นั้น ที่เป็นการซื้อขายกันในระดับโลก ซึ่งจะสามารถสร้างกำไรได้ดีกว่าแต่ก็เสี่ยงกว่าเช่นกัน Volume นั้นจึงมากกว่า Gold Future บ้านเราอย่างเห็นได้ชัด

อย่างที่ทราบแล้วว่า Gold Spot นั้นจะเป็นตลาดทั่วโลกที่ผู้คนมาเทรดทองคำ จึงทำให้มีความหวือหวาของกราฟราคามากกว่า Gold Future ที่ซื้อ-ขายกันเฉพาะนักลงทุนในประเทศไทย โดย Gold Spot จะมีความผันผวนของกราฟสามารถทำกำไรได้ง่ายและขาดทุนง่ายเช่นกัน ต่างกับ Gold Future ที่กราฟค่อนข้างนิ่งจึงถูกเรียกว่าเป็นการลงทุนที่กระจายความเสี่ยงครับ


ทำไมคุณถึงต้องลงทุนซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ ?

ในปัจจุบันมีการซื้อขายทองคำผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ซึ่งมันจะทำให้คุณประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังร้านทอง แถมยังซื้อ-ขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวก ปลอดภัยผ่าน Smartphone แค่เครื่องเดียว เราจึงอยากแนะนำแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า SBK

เพราะ SBK คือแอปพลิเคชัน ซื้อ-ขาย เทรดทองคำออนไลน์ ที่จะทำให้คุณสามารถลงทุนสร้างผลกำไรได้สะดวกสบายมากขึ้น ทั้งการซื้อ-ขาย ที่ง่ายดาย และการเทรดที่มีเครดิตพิเศษอย่าง T+3 เพื่อให้คุณเทรดสร้างผลกำไรได้ก่อน และจ่ายเงินทีหลัง

แถมยังรับประกันความปลอดภัยจาก DBD กระทรวงพาณิชย์ที่ได้รับความเชื่อถือ และประสบการณ์ร้านทองกว่า 15 ปี(มีหน้าร้าน) สามารถปรึกษาได้ตลอด 24 ชม. เสมือนโบรกเกอร์ที่เป็นที่ปรึกษาในการเก็งกำไรให้คุณ คุณก็สามารถเริ่มต้นซื้อขายทองคำออนไลน์กับ SBK ได้แล้ววันนี้

สรุปทั้งหมด

เรียกได้ว่าทั้ง Gold Spot และ Gold Future เป็นอีก 2 ทางเลือกที่น่าสนใจของเหล่านักลงทุนทองคำ เพื่อต้องการสร้างผลกำไร แต่อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน บวกกับทบทวนดูตัวเองครับว่า คุณนั้นชอบการลงทุนและถนัดแบบไหนมากกว่ากัน เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อการสร้างผลกำไรหรือสร้างผลลัพธ์ที่ดีนั่นเอง

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ