5 ขั้นตอนวางแผนการเงินที่นักลงทุนมือใหม่ควรทำ เพื่อสร้างความมั่งคั่ง ฉบับปี 2022

ขั้นตอนวางแผนการเงิน สำคัญอย่างไรกับการลงทุนในปี 2022 มาเรียนรู้เทคนิคการวางแผนการเงิน เพื่อสร้างความมั่งคั่ง มั่นคง หาช่องทางการทำกำไร สำหรับนักลงทุนมือใหม่

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน หน้าปฏิทินก็จะเข้าสู่ปี 2022 ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่นักลงทุนมือใหม่ทุกท่านจะได้เริ่มวางแผน กำหนดเป้าหมายสำหรับการลงทุนในปีหน้า เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถสร้างกำไร สร้างความมั่งคั่งให้กับการลงทุนได้ตั้งแต่เริ่มต้นปี

แต่การที่คุณจะสามารถลงทุนโดยให้ได้ผลกำไร หรือผลประโยชน์คืนกลับมามากที่สุดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนคิด เพราะคุณต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ในการลงทุนแต่ละชนิด, Mindset หรือวิธีคิดที่แน่วแน่ในการลงทุน รวมไปการศึกษา ขั้นตอนวางแผนการเงิน ที่ถูกต้อง

เพราะการศึกษาขั้นตอนการวางแผนการเงินที่ถูกต้องนั้น จะช่วยทำให้คุณสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงของการลงทุน เลือกใช้กลยุทธ์และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุนได้ เพื่อทำให้ตัวคุณมองเห็นช่องทางในการสร้างความมั่งคั่งให้ตัวคุณเอง อีกทั้งขั้นตอนการวางแผนการเงินนี้ สามารถนำไปใช้ได้ในทุกการลงทุนที่คุณสนใจ

ในบทความนี้เราขอพาทุกคน ไปศึกษาถึง 5 ขั้นตอนวางแผนการเงินที่นักลงทุนมือใหม่ควรทำ เพื่อสร้างความมั่งคั่ง ฉบับปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปติดตามกันต่อได้ในบทความ

ขั้นตอนวางแผนการเงิน มีความสำคัญอย่างไร?

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ (หรือว่าที่นักลงทุนมือใหม่) ที่กำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่วงการการลงทุนไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญนอกเหนือจาก เงินและทุนทรัพย์ในการลงทุนนั้น ก็คือการวางแผนการเงิน ซึ่งเป็น การกำหนดกลยุทธ์จัดสรร งบลงทุนในแต่ละก้อนของคุณ ให้เอาไปใช้ได้อย่างเหมาะสมและสามารถทำกำไรคืนกลับมาได้เยอะที่สุด

หรือจะเรียกว่าเป็นการ กำหนดเป้าหมายในอนาคต ของเราก็ได้ เพราะถ้าหากเป้าหมายของคุณคือความมั่งคั่ง อิสระทางการเงิน มีรายได้ที่มั่นคง สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ การวางแผนการเงิน ที่ดีเพราะการวางแผนการเงินที่ดีนั้น จะช่วยให้คุณรับมือกับความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เช่น ปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาสภาพเศรษฐกิจหรือแม้แต่โรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณขาดการวางแผนการเงินที่ดีมากพอนั้น ก็อาจจะทำให้คุณประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือทำให้พอร์ตการลงทุนของคุณขาดทุนเอาได้อย่างง่าย ๆ เลย

ซึ่งขั้นตอนในการวางแผนการเงินนั้นมีอยู่มากมายตามสไตล์และความถนัดในการลงทุนของแต่ละคน แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่อาจจะเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการการลงทุนได้ไม่นาน อาจยังไม่ทราบถึงขั้นตอนการวางแผนทางการเงินที่ถูกต้อง หรือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญและทำความเข้าใจเป็นลำดับแรก ๆ นั้นคืออะไร

โดยสำหรับนักลงทุนมือใหม่ทุกท่าน SBK Gold เลยขอมาแนะนำ 5 ขั้นตอนวางแผนการเงินที่คุณควรทำ เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวคุณเอง ในทุกการลงทุน

5 ขั้นตอนวางแผนทางการเงินที่ควรทำ มีอะไรบ้าง?

1. สำรวจและประเมินสถานะทางการเงินในปัจจุบัน

ขั้นตอนแรก คุณควรต้องสำรวจตัวเองว่ามีความต้องการทางการด้านเงินอย่างไร และมีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดอะไรบ้างที่ขัดขวางความต้องการของคุณอยู่ เช่น ในแต่ละเดือนมีรายได้ที่จำกัด, มีภาระความจำเป็นต้องใช้เงิน, มีการผ่อนทรัพย์สินอื่น ๆ อยู่ด้วย ฯลฯ

เพื่อประเมินสถานะทางการเงินในปัจจุบัน ว่าคุณจะมีเงินสำหรับการเริ่มต้นลงทุนในแต่ละเดือนมาก-น้อยเท่าไหร่ จะได้รู้ลิมิตในการลงทุนของตัวเอง แนะนำว่าไม่ควรลงทุนจนเกินตัว เพราะว่าการลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน วันนี้อาจได้กำไร แต่วันต่อไปอาจขาดทุนก็เป็นได้ ยิ่งถ้าเงินลงทุนของคุณมีจำนวนจำกัด ยิ่งต้องคิดหน้าคิดหลังดี ๆ ก่อนการเริ่มลงทุน

ดังนั้น หากคุณคิดว่าไม่มีภาระทางการเงินในแต่ละเดือน มีเงินเย็น/เงินเก็บมากพอ และไม่ได้มีแพลนว่าจะนำเงินไปใช้ในส่วนไหน ก็สามารถแบ่งเงินส่วนนั้นมาเริ่มต้นการลงทุน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง ก็จะมีประโยชน์กว่าการเก็บเงินเหล่านั้น ไว้ในบัญชีแล้วรอแค่การกินดอกเบี้ยทุก 6 เดือน 

SBK Gold TIPS : ในแต่ละเดือน แนะนำให้คุณจดบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อให้มองเห็นภาพรวมการใช้จ่ายและพฤติกรรมการเงินของตนเอง ก็จะเป็นอีกวิธีที่ทำให้คุณมองเห็นภาพรวมสถานะทางการเงินของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชัน ที่ช่วยคุณบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือน ผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย ไม่ต้องจดใส่สมุดให้วุ่นวายอีกแล้ว เช่นแอปพลิเคชัน Wallet, Fast Budget, Money Diary เป็นต้น

ภาพจาก bluechipmacro

2. กำหนดเป้าหมายทางการเงินให้ชัดเจน

กำหนดเป้าหมายทางการเงินให้ชัดเจน ซึ่งเป็นเหมือนการกำหนดว่าในแต่ละปีคุณต้องการได้กำไรจากการลงทุนเป็นเงินขั้นต่ำเท่าไร หรือเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์จากเงินลงทุนของคุณ สิ่งนี้ช่วยทำให้คุณมุ่งมั่น มี Passion ที่กระหายความสำเร็จมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ การกำหนดเป้าหมายทางการเงินที่ดี ก็ควรต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่สามารถเป็นไปได้จริง และตั้งกรอบระยะเวลาสำหรับการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ โดยแบ่งเป้าหมายเป็น 3 ระยะ และกำหนดเป้าหมายของแต่ละช่วงเวลา เช่น

โดยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มลงทุนหรือคนที่มีเงินลงทุนในงบประมาณที่จำกัด ก็ควรมองภาพการกำหนดเป้าหมายในระยะสั้นไปก่อน เมื่อเริ่มทำกำไรได้จากการลงทุนจึงค่อยขยับขยายไปมองเป้าหมายระยะกลาง-ระยะยาว วิธีนี้ช่วยทำให้คุณมองเห็นทิศทางในการวางแผนให้บรรลุเป้าหมายนั้น และเป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จทางการลงทุนของคุณ อีกทั้งยังเป็นเคล็ดลับที่นักลงทุนมืออาชีพใช้กันด้วย

3. วางแผนการเงินให้เหมาะสมกับเป้าหมาย

ขั้นตอนต่อมา คือ วางแผนการเงิน หลังจากที่กำหนดเป้าหมายในการทำกำไรของคุณไว้แล้ว  ให้คุณเริ่มลองวางแผนการเงินโดยคำนึงถึงเป้าหมายและความเป็นไปได้เป็นหลัก หรือก็คือ การคำนวณวางแผนว่าจะใช้เงินอย่างไร ลงทุนอย่างไรบ้างไปกับช่องทางไหน จะมีทางเลือกอื่น ๆ สำหรับการกระจายความเสี่ยงไหม และกำหนดระยะเวลาของแผนให้สอดคล้องกับรายได้รวมถึงภาระทางการเงินของคุณ 

ที่สำคัญคือ ศึกษาหาความรู้ในการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่คุณได้ลงทุนไป เช่นความรู้ด้านเทคนิคต่าง ๆ การเข้าทำกำไรด้วยการใช้กลยุทธ์ หรือติดตามสถานการณ์ข่าวสารโลก เพื่อดูทิศทางของการลงทุนในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้คุณสามารถเลือกสินทรัพย์และวิธีการลงทุนที่เหมาะสม ได้ผลตอบแทนตรงกับความต้องการและความเสี่ยงที่คุณสามารถรับได้แบบไม่กดดันมากจนเกินไป เช่น หากสถานการณ์โลกมีความเปลี่ยนแปลง เกิดโรคระบาดหรือสถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง ก็ให้เลือกมุ่งเป้าลงทุนไปที่ ทองคำ หรือกองทุนทอง เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นหากสถานการณ์โลกมีการเปลี่ยนแปลง

SBK GOLD Tips : สำหรับว่าที่ นักลงทุนมือใหม่ แนะนำให้คุณวางแผนการเงินด้วย การแบ่งเงินเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว เงินสำหรับการลงทุน เงินออมฉุกเฉิน และเงินออมเพื่อเก็บ ซึ่งเงิน 4 ก้อนนี้จะครอบคลุมในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณอย่างรอบด้าน และทำให้คุณรู้ลิมิตของงบประมาณแต่ละส่วนได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ต้องเฉลี่ยให้เหมาะสมว่า เงินแต่ละส่วนคุณจะแบ่งเปอร์เซ็นต์มาก-น้อยเท่าไร และไม่ควรนำไปลงทุนหมด จนไม่มีเงินใช้ในชีวิตประจำวัน

4. ดำเนินการตามแผนการเงินที่วางไว้

หลังจากวางแผนเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาเริ่มต้นลงมือปฏิบัติเพื่อให้เป้าหมายทางการเงินที่ฝันไว้เป็นจริงขึ้นมา โดยต้องมีปฏิบัติตามแผนที่วางไว้อย่างจริงจัง มีวินัย มีสติ อดทน ไม่ใจร้อน เพราะเมื่อไรที่คุณลงทุนอย่างใจร้อน มีสไตล์การลงทุนแบบถ้าขาดทุนต้องเอาคืนทันที การลงทุนของคุณก็ไม่ต่างอะไรจากการเล่นการพนัน

ดังนั้นเริ่มปรับเปลี่ยน Mindset และวิธีคิดสไตล์การลงทุนก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อย ๆ เริ่มลงทุนอย่างใจเย็น มีสติ อาจเริ่มต้นด้วยการจดบันทึก หรือตั้งการแจ้งเตือนไว้ในโทรศัพท์มือถือของคุณ เพื่อเป็นการเตือนความจำให้ไม่ลืมลงทุนตามแผนที่วางไว้ หาเวลาในการเช็คพอร์ตการลงทุนเป็นประจำทุกวัน เพื่อไม่พลาดทุกโอกาสในการทำกำไร

หรือลองหา Community เช่นพวกกรุ๊ปไลน์หรือกลุ่มตาม Facebook เพื่อตามข่าวสาร สถานการณ์ หรือช่วงจังหวะที่น่าลงทุน นอกจากนั้นยังใช้เป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้หรือพูดคุยกับนักลงทุนมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ภาพจาก thepropertytribune

5. ติดตามผลและปรับแผนตามความเหมาะสม

แม้ว่าการมีวินัยและปฏิบัติตามแผนที่วางไว้จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การติดตามผลและปรับปรุงก็สำคัญไม่แพ้กัน  เนื่องจากหากเกิดข้อผิดพลาด ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์​ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่วางไว้ในระยะยาว

ดังนั้นหากคุณคือนักลงทุนมือใหม่ อีก Mindset ที่เราอยากฝากไว้ก็คือเรื่องของ การเรียนรู้จากความผิดพลาด เพราะในโลกการลงทุนนั้นไม่มีใครที่สามารถทำกำไรได้ตลอด หรือไม่เคยผิดพลาดเลย แต่กลับกันหากคุณเกิดขาดทุนหรือมีข้อผิดพลาดทางการลงทุน ให้จำความผิดพลาด การเสียโอกาสนั้นไว้เป็นบทเรียน เพื่อครั้งต่อไปจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดแบบนี้ขึ้นอีก

รวมถึงการปรับวิธีการวางแผนการเงินตามความเหมาะสมและสถานการณ์ เพราะเราไม่มีทางล่วงรู้อนาคตได้ว่า ในปีถัดไป หรือในอนาคตสถานะทางการเงินของเราจะเป็นเช่นไร เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้สถานะทางการเงินของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลง เงินลงทุนต้องเป็นเงินส่วนแรกที่จะถูกตัดทอนมาเพื่อพยุงสถานะทางการเงินของคุณไม่ให้อยู่ในภาวะวิกฤต

ประโยชน์ของการวางแผนการเงินที่ดี 

สำหรับประโยชน์ของการวางแผนการเงินที่ดีนั้น หากคุณทำตามขั้นตอนการวางแผนการเงินที่เราแนะนำไป จะมีประโยชน์และข้อดีดังนี้

สรุปทั้งหมด

การทำให้เป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลาย ๆ ปัจจัยเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดและวางแผนที่ชัดเจน การทำตามแผนที่วางไว้และพร้อมจะปรับเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันหรือสถานการณ์ที่คุณไม่คาดคิด

เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา การประเมินสถานะทางการเงินของตัวเอง เพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผน เป็นหนทางให้คุณก้าวเข้าสู่เป้าหมายทางการเงินที่ตั้งใจไว้ได้อย่างมีแบบแผน 

*ขั้นตอนการวางแผนการเงิน ไม่ใช่วิธีที่จะทำให้คุณได้กำไรจากการลงทุน แต่เป็นวิธีคิดและการสร้าง Mindset ที่จะทำให้คุณประเมินสถานการณ์การลงทุนของคุณได้มากขึ้นเท่านั้น

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ