Moving Average คืออะไร? Indicator ที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องรู้!

Moving Average เส้นค่าเฉลี่ยสำหรับดูแนวโน้มราคาทองคำในอนาคต ที่นักเทรดทุกคนต้องรู้จัก

หากกล่าวถึง Indicator ที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการดูแนวโน้มราคาทองคำ เส้นค่าเฉลี่ย Moving Average คงเป็นหนึ่งใน Indicator ที่นักลงทุนทั้งเทรดเดอร์มืออาชีพและเทรดเดอร์หน้าใหม่ส่วนใหญ่รู้จักและเคยใช้งานในการคาดการณ์ราคาทองคำในอนาคต


การคาดการณ์หรือดูแนวโน้มราคาทองคำมีความสำคัญอย่างมากในการเทรดทองคำให้ประสบความสำเร็จ เพราะจะเป็นแนวทางให้คุณใช้ในการวิเคราะห์และวางแผนการเข้าซื้อหรือเทขายทองคำเพื่อทำกำไร ได้นั่นเอง  ในบทความนี้ จะพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Moving Average ว่าคืออะไร? และมีรูปแบบใดบ้างที่น่าสนใจ รวมถึงการกำหนดระยะเวลาในการทำ Moving Average ให้เหมาะสมกับการลงทุนทองคำสไตล์คุณ


Moving Average (MA) คืออะไร?

Moving Average (MA) คือ เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นเส้นที่มีการเคลื่อนไหวตามราคาทองคำ เกิดจากการคำนวณค่าเฉลี่ยของราคาทองคำ โดยใช้ข้อมูลในช่วงเวลา (Period) ที่ผ่านมาตามที่เทรดเดอร์ต้องการ

Moving Average ถือเป็น Indicator ด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่เทรดเดอร์นิยมใช้อย่างแพร่หลาย สามารถใช้งานได้ง่าย โดยถูกนำไปใช้ในการหาแนวโน้มและเทรนด์ของราคาทองคำในตลาด หาจุดเข้าซื้อและขายออกหรือดูแนวรับแนวต้าน

Moving Average คืออะไร
ภาพจาก IG Bank

หลักการทำงานของ Moving Average เป็นอย่างไร?

Moving Average เป็นเครื่องมือที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปรับราคาของตลาดให้มีความ Smooth และเรียบมากขึ้น ทำให้เทรดเดอร์สามารถดูแนวโน้มได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากในบางช่วงเวลา ราคาทองคำอาจจะพุ่งขึ้นหรือพุ่งลงอย่างไม่มีเหตุผล การทำ Moving Average ช่วยให้เทรดเดอร์มองเห็นค่าเฉลี่ยโดยรวมในช่วงเวลานั้น สามารถวิเคราะห์และตัดสินใจซื้อขายทองคำได้ดียิ่งขึ้น


Moving Average ที่เทรดเดอร์นิยมใช้ มีอะไรบ้าง?

เส้นค่าเฉลี่ย Moving Average ถูกพัฒนาและปรับเปลี่ยนจนมีหลากหลายรูปแบบ ในบทความนี้ จะขอพูดถึง Moving Average ที่เป็นที่นิยมในเหล่าเทรดเดอร์ ทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน  ว่าคืออะไรและมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง


Simple Moving Average (SMA)

Simple Moving Average คือ เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย มีการคำนวณอย่างง่าย โดยนำราคากราฟแท่งเทียนทุกวัน มาหารกับจำนวนวันเพื่อหาค่าเฉลี่ย 

SMA มีลักษณะเคลื่อนไหวไปตามราคาเคลื่อนที่ โดยจะเป็นเส้นค่าเฉลี่ยที่ถ่วงน้ำหนักและให้ความสำคัญต่อค่าที่นำมาคำนวณเท่า ๆ กันหมดทุกค่า ทำให้เส้นไม่เหวี่ยงหรือแกว่งตามราคาทองปัจจุบัน

ดังนั้น SMA จึงเป็นเส้นค่าเฉลี่ยมีความเหมาะสมในการใช้หาแนวรับแนวต้าน ดูว่ากราฟราคาทองคำโดยรวมในขณะนั้นอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง เพราะเส้นมีความนิ่งมากกว่าเส้นค่าเฉลี่ยประเภทอื่น

Simple Moving Average (SMA) คืออะไร
ภาพจาก investopedia.com


ข้อดี-ข้อเสียของ Simple Moving Average (SMA)

SMA เป็นเส้นค่าเฉลี่ยที่นำมาคำนวณได้ง่าย เพราะให้ความสำคัญกับทุกค่าเท่ากัน จึงทำให้มีอัตราการตอบสนองและผลการเปลี่ยนแปลงต่อเทรนด์การเคลื่อนไหวของราคาค่อนข้างช้า ห่างกับราคาทองที่เกิดขึ้นจริงในช่วงเวลานั้น ทำให้เทรดเดอร์มีโอกาสพลาดจังหวะเข้าซื้อและขายทองในราคาที่ต้องการเพื่อทำกำไรได้

SMA จึงเป็นเส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะแก่การนำมาใช้ในช่วงเวลาที่ราคาทองคำค่อนข้างนิ่ง ไม่เกิดการเหวี่ยงมากนัก


Weighted Moving Average (WMA)

Weighted Moving Average (WMA) คือ เส้นค่าเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนัก มีการพัฒนาขึ้นเพื่อลดจุดอ่อนของ SMA ที่มีการเคลื่อนไหวเชื่องช้า มีแนวคิดว่าราคาก่อนหน้าที่อยู่ไกลจากราคาปัจจุบัน อาจไม่สามารถนำไปใช้ในการคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในอนาคตได้มากนัก และราคาที่มีน้ำหนักมากที่สุดที่สามารถอธิบายราคาในอนาคตได้ดีที่สุด คือราคาสุดท้ายนั่นเอง 

โดยถ่วงน้ำหนักที่ค่าล่าสุดมากกว่าค่าก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่เก่ากว่า เพื่อให้เส้นค่าเฉลี่ยตอบสนองกับราคาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้รวดเร็วขึ้น และใกล้กับราคาจริงมากขึ้น

แต่ยังมีการคำนวณที่คล้ายกับ SMA อยู่ คือ นำทุกค่ามารวมกันแล้วหารกับระยะเวลาหรือจำนวนวัน

ภาพจาก Fidelity


ข้อดี-ข้อเสียของ Weighted Moving Average (WMA)

มีการคิดคำนวณยากกว่า SMA แต่อัตราการตอบสนองต่อเทรนด์ดีมาก เกาะติดกระแส เคลื่อนไหวตามราคาได้ดี เนื่องจากให้น้ำหนักกับราคาปัจจุบันมากที่สุด และสามารถใช้ในการหาแนวรับแนวต้านได้


Exponential Moving Average (EMA)

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพเนนเชียล ที่ถูกพัฒนามาจาก WMA  โดยจะถ่วงน้ำหนักกับค่าปัจจุบันและมีความซับซ้อนกว่า WMA โดยนำเอาค่าความผิดพลาดจากการพยากรณ์ มาปรับใช้ในค่าเฉลี่ยตัวต่อไปให้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น 

EMA มีความไวในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของราคามากกว่าค่าเฉลี่ยแบบ SMA และมีความใกล้ชิดราคาทองคำปัจจุบันค่อนข้างมาก เมื่อราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลง เส้นค่าเฉลี่ย EMA ก็จะเปลี่ยนแปลงตามราคาอย่างรวดเร็วและเห็นได้ชัด เหมาะกับช่วงที่ราคาทองคำค่อนข้างสวิง สามารถบ่งบอกจุดสำคัญของกราฟที่ใช้ในการเข้าซื้อทองคำและขายออกได้ EMA จึงถือเป็นหนึ่งใน Indicator ยอดนิยมในเหล่าเทรดเดอร์จำนวนมาก 


ภาพจาก Fidelity


ข้อดี-ข้อเสียของ Exponential Moving Average (EMA)

อย่างที่กล่าวไป ข้อดีของเส้นค่าเฉลี่ย EMA คือ มีอัตราการตอบสนองต่อเทรนด์ราคาทองคำที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างดีมาก เคลื่อนไหวตามราคาได้ดี แต่มีการคำนวณยากกว่า SMA และ WMA เพราะถ่วงน้ำหนักให้แต่ละค่าไม่เท่ากันและนำค่าข้อมูลเก่ามาคิดคำนวณด้วย จึงมีการใช้สมการที่ซับซ้อนมากขึ้น


การกำหนด Moving Average ให้เหมาะสมกับรูปแบบการลงทุนของคุณ

ระยะเวลาในการใช้ Moving Average แตกต่างกันไปตามรูปแบบและกลยุทธ์การลงทุนของเทรดเดอร์แต่ละคน โดยการกำหนด Moving Average Period จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการลงทุนเทรดเดอร์ที่ต้องการ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ โดยอิงจากการลงทุนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

การลงทุนระยะสั้น 

เทรดเดอร์ที่ต้องการลงทุนระยะสั้น นิยมใช้เส้น Moving Average ในระยะเวลาตั้งแต่ 5-20 วัน เพื่อช่วยในการดูแนวโน้มที่สั้นมาก ๆ เหมาะสมกับผู้ที่สามารถติดตามราคาทองคำได้ตลอดเวลา หรือ Day Trader

การลงทุนระยะกลาง

ในการลงทุนระยะกลาง เทรดเดอร์มักจะใช้เส้น Moving Average ในระยะเวลาตั้งแต่ 50-100 วัน เหมาะสมกับผู้ต้องการเก็งกำไร แต่ไม่ได้มีเวลาติดตามราคาตลอดเวลา โดยระยะเวลาที่เทรดเดอร์นิยมใช้มากที่สุด คือ 50 70 และ 100 วันตามลำดับ

การลงทุนระยะยาว

การลงทุนระยะยาว เทรดเดอร์นิยมใช้เส้น Moving Average ในระยะเวลาตั้งแต่ 100-200 วัน เหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะยาว 1 ปีขึ้นไป ใช้ในการดูกราฟและแนวโน้มในรอบใหญ่ โดยระยะเวลาที่เทรดเดอร์นิยมใช้มากที่สุด คือ 200 วัน

สรุปทั้งหมด

เส้นค่าเฉลี่ย Moving Average เป็น Indicator ที่นิยมมากในการเทรดทองคำ ที่เทรดเดอร์มักนำใช้ในการดูเทรนด์และวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ รวมถึงดูแนวรับ แนวต้าน เพื่อที่จะหาจุดเข้าซื้อ-ขายออกได้ดียิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม Moving Average ก็มีข้อจำกัด เนื่องจากในบางครั้ง หากราคาทองคำปรับตัวขึ้นลงอย่างรุนแรงและผันผวนเกินไป ก็อาจจะไม่สามารถหาค่าเฉลี่ยและใช้ Moving Average สำหรับดูแนวรับแนวต้านและทิศทางราคาทองคำในอนาคตได้ 

ดังนั้นคุณจึงควรใช้ Indicator นี้ด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดและเทรดทองคำได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด


เริ่มต้นเทรดทองคำได้ง่าย ๆ กับ SBK Gold

หากคุณอยากเริ่มต้นซื้อเทรดทองคำออนไลน์อย่างสะดวกและรวดเร็ว ให้ SBK Gold แอปพลิเคชั่นซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์เป็นตัวช่วยของคุณ มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบอัพเดทราคาทองคำ Realtime ราคาขึ้นปุ๊บ ขายปั๊บ เพื่อให้คุณได้ราคาทองคำที่ดีที่สุดในทันที ระบบ T+3  ให้คุณเริ่มเทรดได้ด้วยเงินเพียงนิดเดียว โดยทางเราจะมีเงินสำรองเป็นตัวช่วยในการเทรด ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ และยังมีระบบความปลอดภัยช่วยปกป้องทองคำของคุณให้ปลอดภัย 100%

เริ่มต้นเทรดทองคำกับเราได้แล้ววันนี้ ที่นี่


Source : lucid-trader, speedupforex, MeawbinInvestor

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ