ออมทอง คืออะไร? รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการออมทอง [อัปเดต 2022]

ออมทอง คือ การซื้อทองคำแบบใหม่ ที่ทำให้คุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่มาซื้อทองคำ โดยรูปแบบจะเป็นการทยอยสะสมทองคำ ด้วยการซื้อสะสมไว้ทีละเล็กทีละน้อย เพื่อรับผลตอบแทนจากราคาทองในอนาคต

ทองคำ ถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา หรือที่เราเรียกว่าสินทรัพย์ปลอดภัย (Save Haven) เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอยู่เสมอ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของ ทองคำแท่ง หรือ ทองรูปพรรณ ทั้งยังเป็นสินทรัพย์ที่บ่งบอกถึงฐานะ สถานภาพทางการเงินของผู้ครอบครองที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอดไม่เสื่อมคลาย

แต่การจะซื้อ ทองคำ นั้นสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะปัจจุบัน (ปี2563) ราคาทองคำก็ตกบาทละเกือบ 28,000 บาท ทำให้ผู้ที่มีข้อจำกัดด้านรายได้ ต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บเงินให้ได้จำนวนหนึ่งสำหรับการจะซื้อทองคำสักบาท 

ดังนั้นการออมทอง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณมี ทองคำแท่ง ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อทีเดียว และสามารถออมได้ ผ่านสมาร์ทโฟนแค่เครื่องเดียว แต่จริง ๆ แล้ว การออมทองนั้น ต่างจากการซื้อทองคำแบบปกติอย่างไร มีข้อดีอย่างไรและจะเริ่มต้นได้อย่างไร SBK Gold สรุปมาให้คุณแล้ว 

ออมทอง คืออะไร ?

ออมทอง คือ การซื้อทองคำแบบใหม่ ที่ทำให้คุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่มาซื้อทองคำ โดยรูปแบบจะเป็นการทยอยสะสมทองคำ ด้วยการซื้อสะสมไว้ทีละเล็กทีละน้อย เพื่อรับผลตอบแทนจากราคาทองในอนาคตหรือออมเพื่อซื้อทองคำแท่ง มาเก็บไว้กับตัวคุณเองก็ได้ โดยการ ออมทอง สามารถเริ่มต้นออมได้ด้วยเงินเพียงหลักร้อยต่อวันเท่านั้น

หากคิดภาพไม่ออกให้นึกถึง การออมเงินด้วยกระปุกออมสิน คือคุณต้องคอยหยอดเงินใส่ลงไปทีละเล็ก ทีละน้อย วันไหนมีเยอะก็ใส่เยอะ วันไหนมีน้อยก็ใส่น้อย เมื่อครบตามราคาที่กำหนดไว้ คุณก็จะได้ทองคำแท่ง มาเป็นของตัวเองทันที ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่มาซื้อทองอีกต่อไป เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้ทองคำแท่ง แต่มีข้อจำกัดด้านรายได้หรือนักลงทุนทองคำ

ซึ่งในปัจจุบันการ ออมทอง นั้นไม่จำเป็นต้องเดินไปฝากเงินที่ร้านทองเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่คุณสามารถทำการออมทองได้ ผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ จากร้านทองชื่อดังเช่น แอป SBK Gold ห้างทองเยาวราช SBK, แอป MTS แม่ทองสุก ฯลฯ เป็นต้น

ภาพจาก fxempire

การออมทอง มีประโยชน์อย่างไร ?

ประโยชน์ของการ ออมทอง นั้นนอกจากช่วยให้คุณได้เป็นเจ้าของ ทองคำแท่ง ได้โดยไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซื้อเหมือนปกติแล้วนั้น การออมทอง ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการจะลงทุน เก็งกำไรโดยใช้ทองคำ เป็นสินทรัพย์ ผ่านการออมทองด้วยแอปพลิเคชัน ซึ่งถือว่ากำลังเป็นเทรนด์ที่มแารงในปัจจุบัน

เพราะประโยชน์ของการลงทุนด้วย การออมทอง นั้นจะช่วยให้คุณสามารถทำกำไรจากราคาทองได้อยู่ตลอดเวลา สามารถถอนออกมาเป็นทองคำแท่งจริง ๆ หรือจะกดขายผ่านแพลตฟอร์ม (เทรด) เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด กินกำไรส่วนต่างจากราคาที่คุณซื้อมาก็ได้

และที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวทองหาย เพราะแอปพลิเคชันออมทองส่วนใหญ่ จะมีร้านทองจริง ๆ เป็นเจ้าของแอปพลิเคชันดูแลระบบการทำงานหลังบ้านทั้งหมด ซึ่งคุณสามารถฝากทองไว้กับร้าน เพื่อรอขายเก็งกำไรต่อ (ในกรณีที่ออมทองครบแล้ว)

หรือจะเลือกรับทองเอง เพื่อมาเก็บไว้แล้วค่อยนำไปขายต่อเมื่อผ่านเวลาไปอีกหลายปี กินกำไรเต็ม ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้ว่า ประโยชน์ของการออมทอง ที่แตกต่างจากการลงทุนประเภทอื่น ๆ 

ข้อดีของการ ออมทอง มีอะไรบ้าง ?

เริ่มต้นออมทองได้ โดยไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการลงทุน

ข้อดีของการออมทอง นั้นคือทำให้คุณสามารถเริ่มต้นออมทอง เป็นเจ้าของทองคำแท่งได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่ เพื่อซื้อทองสักบาทเหมือนการซื้อทองแบบปกติทั่วไป ทำให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีรายได้จำกัด โดยการออมทองนั้น สามารถเริ่มออมได้เพียงใช้เงินแค่หลักร้อยบาท เท่านั้น (ราคาเริ่มต้นของการออมจะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละที่)

สะดวก ทำการซื้อ-ขาย หรือ ออมทอง ได้ผ่านแอปพลิเคชัน

ในปัจจุบันนั้น การออมทอง สามารถทำได้ผ่านการใช้งานแอปพลิเคชันออมทอง ที่ร้านทองต่าง ๆ ได้สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการออมทอง ซึ่งข้อดีของการออมทองด้วยแอปพลิเคชัน คือทำให้คุณสามารถ ออมทอง หรือซื้อ-ขาย (เทรด) ทองคำแท่ง ได้ผ่านแอปพลิเคชัน ราคาดีตอนนั้นก็กดซื้อ-ขายได้ทันที ไม่ต้องเดินทางไปที่ร้านทองเหมือนแต่ก่อน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

ได้สินทรัพย์ที่จับต้องได้ มีมูลค่าอยู่ตลอด

แน่นอนว่าการออมทอง เป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้สินทรัพย์อย่าง ทองคำแท่ง ที่มีมูลค่าสูงอยู่ตลอดมาเป็นเจ้าของ โดยไท่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซื้อ ซึ่งทองคำแท่งที่ได้มานั้น คุณก็สามารถเก็บไว้กับตัวเอง หรือฝากไว้ที่ร้านทองต่อไปก็ได้ แล้วหากในอนาคต ราคาทองคำ มีการขยับตัวขึ้นก็สามารถนำไปขายเพื่อทำกำไรจากส่วนต่าง ของราคาทองคำที่ขยับขึ้นได้ 

เลือกถอนออกมาเป็น ทองคำแท่ง หรือ เงินสด ก็ได้

สำหรับใครที่ ออมทอง จนครบจำนวนราคาของทองคำ ณ ขณะนั้นแล้วคุณสามารถถอน ทองคำแท่ง ออกมาได้ทันที หากต้องเก็บไว้กับตัวเอง หรือจะเลือกขาย-เทรด ผ่านแอปพลิเคชันเลยก็ได้ (แต่แนะนำว่าต้องดูตอนที่ราคาทองมีการขยับตัวสูงด้วย) 

ไม่ต้องกลัวสูญหาย

สำหรับบางคนที่ออมทอง และกลัวว่าเมื่อถอนทองคำแท่งออกมาเก็บไว้แล้ว อาจเสี่ยงต่อการสูญหายได้ เพราะอย่างที่ทราบกันว่า ทองคำ ถือเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าสูง จึงต้องเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการออมทองนั้น คือคุณสามารถฝากทองคำแท่ง ไว้กับร้านทอง (เจ้าของแอปพลิเคชันได้) เพราะร้านทองเหล่านั้นจะมีวิธีเก็บรักษาทองคำอย่างถูกวิธีและปลอดภัย 100% 

ช่วยสร้างวินัยในการออม ต่อยอดสู่การลงทุนรูปแบบอื่น ๆ ในอนาคต

การออมทอง นั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการลงทุนสำหรับมือใหม่ ที่ช่วยส่งเสริมวินัยในการออม การเก็บเงินของคุณ ที่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการออม เพื่อพิชิตเป้าหมายในการได้เป็นเจ้าของทองคำแท่งจริง ๆ ซึ่งวินัยที่ถูกสร้างขึ้นจากการออมทองนี้ สามารถนำไปต่อยอดพัฒนา สู่การลงทุนอื่น ๆ ที่คุณสนใจได้ในอนาคต เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าจะการลงทุนรูปแบบไหน ก็ต้องอาศัยวินัย ความสม่ำเสมอ ความใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ เหมือนกันแทบทั้งสิ้น

ภาพจาก financialtimes

มือใหม่ ออมทอง ต้องเริ่มจากการทำอะไรก่อน ?

  1. เตรียมเงินเย็นที่เพียงพอสำหรับการ ออมทอง
  2. ศึกษาข้อมูลของปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำ
  3. เริ่มปรับเปลี่ยน Mindset สำหรับการออมทอง
  4. ศึกษาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนด้านกลยุทธ์การทำกำไรต่าง ๆ 
  5. โหลดแอปพลิเคชันสำหรับการออมทอง ที่ต้องมีความปลอดภัย เชื่อถือได้ มีตัวตน มีหน้าร้านทองจริง ๆ โดยต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนมากที่สุด เพราะแต่ละแอปพลิเคชัน ก็จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป
  6. เริ่มสมัครและลองออมทองผ่านแอปพลิเคชันได้เลย โดยเราแนะนำว่าให้ลองเริ่มต้นออมด้วยจำนวนเงินที่เหมาะสม ไม่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณลำบากหรือขาดสภาพคล่องเกินไป 

วิธี ออมทอง มีอย่างไรบ้าง ?

ขั้นตอนที่ 1 สมัครสมาชิก 

สมัครสมาชิก ใส่ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ เพื่อเริ่มต้นเปิดบัญชี โดยเมื่อใส่ข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วจะมีพนักงานของแต่ละแอปพลิเคชัน ติดต่อคุณกลับไป เพื่อประสานงานด้านการยืนยันตัวตน

ขั้นตอนที่ 2 ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันออมทอง ที่คุณต้องการผ่านทาง Apple Store หรือ Play Store (ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนของคุณ)

ขั้นตอนที่ 3 วางเงินหลักประกันเพื่อเริ่มใช้งานแอปพลิเคชัน ออมทอง 

เจ้าหน้าที่จะมีการติดต่อคุณเพื่อให้ชำระเงินค่าหลักประกัน (ประมาณ 1,000 บาท) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนก่อนการเปิดบัญชีออมทอง ซึ่งเมื่อชำระเงินเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะให้ Username และ Password ในการเข้าใช้งานแอปพลิเคชันออมทอง มาให้คุณ

ขั้นตอนที่ 4 เติมเงินเข้าพอร์ทเพื่อเริ่มออมทองได้เลย 

เมื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชันออมทอง ได้แล้วก็สามารถ Top Up เงินสำหรับการออมทอง เข้าไปยังกระเป๋าตังค์ในแอปพลิเคชันได้เลย ซึ่งในส่วนนี้จะมีวิธีใช้งานแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแอปพลิเคชัน คุณควรต้องสอบถามโดยตรงกับทางแอปพลิเคชันออมทอง ที่สมัครไว้

ออมทองที่ไหนดี 2565 

ออมทอง sbk gold แอปออมทอง

แอปพลิเคชันรูปแบบใหม่ของการออมทอง ให้คุณสามารถเริ่มการลงทุนในรูปแบบ ออมทอง ได้ผ่านสมาร์ทโฟน โดยไม่ต้องออกไปร้านทอง รับประกันความปลอดภัยเพราะแอปจะเป็นคนเก็บทองให้ ไม่ต้องห่วงเรื่องการโจรกรรม 

หากออมครบแล้วก็สามารถเป็นเจ้าของทองคำได้ทันที โดยจะซื้อหรือขายตอนไหนก็ได้ สามารถถอนเงินที่ออมไว้ออกมาได้เช่นกัน โดยไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ พร้อมระบบเครดิต T+3 เป็นเงินสำรองช่วยในการซื้อขายทองคำ ไม่ถูกขัดจังหวะในราคาทองคำที่ดีที่สุด หากซื้อทองคำสะสมครบแท่งก็สามารถถอนมาเก็บไว้เองได้ หรือถ้าใครไม่สะดวกไปรับทองที่หน้าร้าน ทางแอปพลิเคชัน SBK Gold มีบริการส่งทองถึงบ้านด้วย

ออมทอง ฮั่วเซงเฮง

แอปออมทองฮั่วเซงเฮง เป็นแอปพลิเคชันออมทอง ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถซื้อทองคำ ในรูปแบบของการ ออมทอง ที่สามารถเริ่มลงทุนด้วยงบประมาณเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้น สามารถออมทองเพื่อเก็งกำไร โดยจะคำนวณอ้างอิงจากราคาทองของฮั่วเซ่งเฮง 96.5% แบบ Real Time เมื่อสะสมน้ำหนักจนครบตั้งแต่หนึ่งสลึงขึ้นไป สามารถเลือกรับเป็นทองคำแท่งจริงหรือถอนเป็นเงินสดได้ และสามารถเลือกรูปแบบของการออมทอง ได้ทั้งแบบรายเดือนและรายวัน โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Huasengheng Trade เพื่อทำการออมทองได้เลย (ทั้งระบบ iOS และ Android)

ออมทอง แม่ทองสุก

แอปออมทอง แม่ทองสุก (MTS Gold) เป็นแอปพลิเคชันออมทองในรูปแบบออนไลน์ด้วยนวัตกรรม Blockchain ที่จะมาช่วยควบคุมให้การออมทอง รวมถึงการซื้อ-ขาย เทรดทองคำบนแพลตฟอร์มของคุณเกิดความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ลงทุนว่าจะไม่มีความเสียหายด้านข้อมูล ทองคำ และการทำธุรกรรม ทำให้การออมทองของคุณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถดาวน์โหลดใช้งานแอปออมทอง แม่ทองสุก ได้แล้ววันนี้ผ่านทางแอป MTSGold Mobile 

ข้อควรระวังของการ ออมทอง

สำหรับใครที่สนใจในการออมทอง และอยากลงทุนออมทองเพื่อเก็งกำไรดูนั้น ข้อควรระวังที่สำคัญที่สุดคือ ให้เลือกผู้ให้บริการแอปพลิเคชันออมทอง ที่มีประสบการณ์เชื่อถือได้ มีหน้าร้านจริง มีช่องทางการติดต่อจริง เพราะในบทเรียนที่เคยออกข่าวตามกระทู้อย่าง ออมทอง pantip ว่ามีการโกง จากแอปออมทองปลอม ที่ถูกมาหลอก ให้คนเริ่มออม ฝากเงินเข้าไปยังแพลตฟอร์ม และชิ่งเงินหนี 

ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มออมทอง กับแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มใดก็ตาม ต้องระวังเรื่องของความน่าเชื่อถือ หลีกเลี่ยงการออมทองกับแอปพลิเคชันที่ดูไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีหน้าร้านทองจริง จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ภาพจาก gulfnews

สรุป

การออมทอง ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่จะช่วยทำให้คุณเป็นเจ้าของสินทรัพย์อย่างทองคำ ได้ด้วยไม่ต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่ในการซื้อ แต่เปลี่ยนคอนเซปต์เป็นการออมทีละนิดเพื่อให้ได้ทองคำสักบาท ซึ่งในระหว่างทางหากราคาทองมีการขยับขึ้นจากราคาทุนที่คุณซื้อ ก็สามารถขายได้ทันทีเพื่อทำกำไรได้ทันที บนแอปพลิเคชันแต่ละตัวที่คุณเลือก 

หากคุณกำลังมีความสนใจการออมทอง SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ที่สะดวกสบายตอบโจทย์ทุกสไตล์การลงทุน ไม่ว่าจะซื้อขายระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อระยะยาวเพื่อเก็บออมสู่อิสรภาพทางการเงิน มีหน้าร้านจริง (ถ. ประชาอุทิศ) สมัครง่ายเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น กรอกข้อมูล สมัครสมาชิก, รอการยืนยันการเปิดบัญชีเพื่อรับ User และ Password และสุดท้ายดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBK Gold เริ่มต้นใช้งานได้เลย

เริ่มเส้นทางการลงทุนทองคำ ของคุณด้วยการออมทองกับ SBK Gold ได้แล้ววันนี้ สมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ