ทำไมทองคำถึงเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนอย่างคุณควรต้องมีในพอร์ตลงทุน

คุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการการลงทุนเพื่อประกันความเสี่ยงให้ตัวอย่างอยู่หรือเปล่า

ทองคำถูกเรียกว่าเป็นสินทรัพย์หลบภัย (Safe Haven) ที่สามารถประกันความเสี่ยงจากทุกสิ่งอย่างบนโลก และยังรักษามูลค่าได้ในระยะยาว แม้ในบางปีจะมีวิกฤตต่าง ๆ ที่หนักหนาสาหัส ทองคำก็ยังคงมีมูลค่าต่างจากตลาดหุ้นโลกและการลงทุนอื่น ๆ

หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่ดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในระดับที่ต่ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสหรัฐฯ และธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ได้มีการออกมาตรการ QE (Quantitative Easing) แบบไม่จำกัดวงเงิน ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่า ซึ่งมันส่งผลดีต่อราคาทองคำ (เพราะค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นค่าเงินที่ทั่วโลกใช้และยอมรับ เป็นค่าเงินที่ใช้อ้างอิงในการซื้อขายทองคำ) 

แถมยังไม่มีความเสี่ยงด้านเครดิตที่จะตามมาเหมือนการลงทุนอื่น ๆ อีกด้วย ทั้งนี้ก็ยังมีเหตุผลอีกมากมาย แถมยังเป็นผลที่วัดได้และเกิดขึ้นจริงมาแล้ว เราจึงอยากแนะนำให้นักลงทุนอย่างคุณครับว่า ทำไมถึงต้องมีทองคำอยู่ในพอร์ตลงทุน และทำไมถึงเป็นสิ่งที่น่าลงทุนที่สุดในช่วงเวลานี้ 


ทำไมทองคำถึงควรเป็นสินทรัพย์ที่คุณต้องมีในพอร์ตลงทุน ?

หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว “ทองคำ” นั้นเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบการเงินของโลกอย่างมาก ด้วยสิ่งที่เรียกว่าระบบมาตรฐานทองคำ (Gold Standard) ซึ่งกำหนดให้แต่ละประเทศที่จะพิมพ์เงินออกมาจะต้องมีทองคำสำรองอยู่ด้วย

แต่หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศการยึดค่าเงินดอลลาร์ไว้กับทองคำในปี 1971 ทำให้ยุคของ Gold Standard สิ้นสุดลง จนทำให้หลายประเทศไม่มั่นใจในค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐฯ จึงได้นำเงินดอลลาร์มาแลกคืนเป็นทองคำ แต่สหรัฐฯ ไม่สามารถหาทองคำมาคืนได้พอ จึงทำให้ราคาทองคำเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้นอย่างเต็มตัวตั้งแต่นั้นมา และยังคงเคลื่อนไหวตามสถานการ์โลกต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน 

แถมธนาคารโลกของหลายประเทศทั่วโลกยังลงทุนทองคำเพื่อเป็นสินทรัพย์ป้องกันในยามวิกฤตเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นนักลงทุนทั่วไปก็ควรจะตระหนักถึงสินทรัพย์ของทองคำเช่นกัน เพื่อเป็นการลงทุนติดพอร์ตไว้ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้

แน่นอนนักลงทุนทุกคนนั้นรู้กันอยู่แล้วครับว่าราคาของทองคำนั้นมีแนวโน้มขึ้นมาจากเดิมมาก ถึงแม้จะมีช่วงที่ราคาตกไปบ้าง แต่ราคาก็ไม่เคยดิ่งลงเหว เหมือนกับตอนที่ราคาดีดขึ้นเลย ยิ่งในปัจจุบันราคาทองคำทำ New High สูงสุดในรอบ 8-9 ปีด้วย จึงเป็นโอกาสที่นักลงทุนจะสามารถเลือกทำกำไรได้

ทองคำนั้นเป็นสิ่งที่มีจำกัดทั่วโลก ซึ่งอัตราเงินเฟ้อที่เกิดจากต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น หรือความต้องการซื้อมากกว่าการผลิต ก็ไม่มีผลกระทบอะไรกับทองคำเลย และทองคำนั้นก็ได้แสดงบทบาทให้เห็นแล้วว่าเป็นสินทรัพย์ที่รักษาความมั่นคงในระยะยาวได้  จึงทำให้ราคาทองคำยังคงที่และมีแนวโน้มสูงขึ้นได้ตลอด

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยครับที่ธนาคารโลกยังต้องลงทุนกับทองคำกันจำนวนมาก ถึงแม้ราคาทองคำที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะยาว แต่เมื่อราคาดีดสูงขึ้น นักลงทุนตัวเล็กอย่างเรายังขายได้และเห็นกำไร จึงทำให้ผู้ที่ลงทุนเยอะก็จะยิ่งขายทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำนั่นเอง

ราคาทองคำนั้นเป็นการซื้อขายที่อ้างอิงจากค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเหตุผลที่สหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก จึงทำให้หลายประเทศทั่วโลกต่างก็ยอมรับ และอยากมีทองคำมีติดตัวไว้เป็นสินทรัพย์ 

วิกฤตต่าง ๆ ที่ผ่านมาอย่าง Great Depression, Black Monday หรือแม้แต่ Covid -19 ล่าสุด ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง ทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Safe Haven ราคาก็ได้ดีดสูงขึ้น จนทำให้นักลงทุนหันมาซื้อเก็บไว้เพื่อรอเก็งกำไรขายในเวลาที่เหมาะสม

การลงทุนทองคำหรือซื้อขายทองคำเมื่อก่อนนั้น ต้องเดินทางไปซื้อขายถึงร้านทองด้วยตัวเอง ทำให้เสียเวลาเดินทาง และอันตรายจากผู้คนรอบข้างด้วย แต่ด้วยปัญหาเหล่านี้จึงมีคนมองเห็นและแก้ไขปัญหา ด้วยการออกแบบแอปพลิเคชันขึ้นมาที่ทำให้การลงทุนทองคำเป็นไปได้ง่าย ผ่าน Smart Phone  พร้อมให้คำปรึกษา รองรับเรื่องความปลอดภัย จนทำให้ผู้คนหันมาสนใจการลงทุนทองคำผ่านแอปพลิเคชันกันมากขึ้นเรื่อย ๆ


หากต้องการเริ่มลงทุนทองคำตอนนี้ ควรเริ่มต้นอย่างไร ?

หากคุณเริ่มสนใจในการลงทุนทองคำแล้ว แต่ยังหาตัวช่วยดีๆ ไม่ได้ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ไม่มีต้นทุนมากพอ ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนทองคำด้วยการออมได้เช่นกัน ซึ่งเราขอแนะนำให้แอปพลิเคชัน SBK เป็นตัวช่วยของคุณ
เพราะแอปพลิเคชัน SBK Gold เป็นแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำออนไลน์ ผ่าน Smart Phone เครื่องเดียว ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง สะดวกสบาย ปลอดภัย 100% สามารถทำกำไรได้ก่อน จ่ายเงินทีหลัง ด้วยเครดิตพิเศษ T+3 ที่พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ ที่นี่

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ