3 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดทองคำออนไลน์ สร้างเงินล้านแบบมืออาชีพ

3 ขั้นตอนในการเริ่มต้นลงทุนทองคำออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณเทรดทองคำได้อย่างเป็นมืออาชีพ พร้อมแนะนำกลยุทธ์การเทรด มาดูกันว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ถ้าคุณกำลังสนใจการลงทุนทองคำหรือเป็นคนที่ซื้อทองคำอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มความสะดวกสบายในการซื้อขายแต่ละครั้งและอยากรู้การเริ่มลงทุนทองคำแบบมืออาชีพ เราขอแนะนำ 3 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดทองคำออนไลน์ ที่ช่วยให้คุณระบุเป้าหมายในการลงทุน แนะนำกลยุทธ์การเทรดที่เป็นที่นิยมในหมู่เทรดเดอร์ และเลือกช่องทางการลงทุนที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ ถ้าพร้อมแล้ว ติดตามกันต่อได้เลย

ทำไมนักลงทุนถึงนิยมลงทุนทองคำออนไลน์

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคง มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาและเคลื่อนไหวในทิศทางตรงข้ามกับสินทรัพย์อื่น ๆ สามารถป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ การอ่อนค่าของค่าเงินและเงินเฟ้อได้

สาเหตุที่นักลงทุนหันมาเทรดทองคำออนไลน์ เพราะมีความสะดวกสบายมากกว่าการซื้อทองคำที่หน้าร้าน สามารถเทรดทองคำผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว จากเมื่อก่อนที่ต้องเดินทางฝ่ารถติดไปซื้อทองที่เยาวราช ซึ่งราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ตอนเช้าเป็นราคาหนึ่ง ตอนไปถึงหน้าร้านอาจเป็นอีกราคาหนึ่งแล้วก็เป็นได้

ในยุคอินเตอร์เน็ตนี้ นักลงทุนไม่จำเป็นต้องไปซื้อทองที่หน้าร้านเพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีผู้ให้บริการซื้อขายทองคำออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกสบายในการซื้อขายทองคำได้มากเลยทีเดียว อธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ คล้ายกับการซื้อหุ้นหรือสกุลเงินดิจิทัล ที่เริ่มต้นซื้อได้ไม่กี่ขั้นตอน เพียงสมัครสมาชิก เปิดพอร์ต เติมเงินเข้าไป ก็ทำการซื้อขายได้ทันที และยังไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนอีกด้วย เพราะสามารถซื้อทองคำทีละนิดได้ ไม่ต้องซื้อทีเดียวให้ครบ 1 บาท และเมื่อซื้อทองครบ 1 บาท ค่อยขายออกเพื่อทำกำไร หรือถอนทองออกมา โดยเดินทางไปรับทองที่หน้าร้านหรือให้ทางร้านจัดส่งมาให้ถึงที่เลยก็ได้ 

3 ขั้นตอนในการเริ่มต้นลงทุนทองคำออนไลน์

1. ระบุเป้าหมายของการลงทุนทองคำ

ขั้นแรกที่ต้องทำ ก่อนจะเริ่มลงทุนทองคำ คือ คุณต้องตั้งวัตถุประสงค์ในการลงทุนทองคำว่าคุณต้องการอะไรจากการลงทุนทองคำนี้ ซึ่งเป้าหมายส่วนใหญ่ในการลงทุนทองคำ มักจะเป็นการเก็งกำไรระยะสั้นหรือการสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเอง 

เก็งกำไรจากทองคำ

นักลงทุนจำนวนมาก เลือกสร้างเม็ดเงินจากการเก็งกำไรทองคำ เป็นเพราะว่าราคาทองคำผันผวนอยู่ตลอดเวลาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ค่าเงินบาท/ดอลลาร์สหรัฐ ราคาทองคำในตลาดโลก หรืออุปสงค์และอุปทานในประเทศ การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้ราคาทองคำวิ่งขึ้น-ลงหลายร้อยจุดในระยะเวลาสั้น ๆ นักลงทุนจึงสามารถสร้างกำไรจากการซื้อทองคำได้

สร้างความมั่งคั่งเหนือกาลเวลา

หลาย ๆ คนต้องการลงทุนทองคำ เพื่อสร้างความมั่งคั่งส่วนบุคคล หรือเพื่อเป็นหลักประกันความเสี่ยงของเศรษฐกิจหรือภาวะเงินเฟ้อ เพราะเมื่อเศรษฐกิจโลกหรือเศรษฐกิจภายในประเทศย่ำแย่ ราคาทองมักพุ่งสูงขึ้น สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจเหล่านั้น และผู้คนยังนิยมลงทุนทองคำเพื่อออมเงินอีกด้วย เพราะทองคำถือเป็นทรัพย์สินรูปแบบหนึ่งที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ขอยกตัวอย่าง ราคาทองคำแท่งในปี 2540 อยู่ที่ประมาณบาทละ 4,800 บาท ปัจจุบัน (25 มี.ค. 2564) ราคาทองคำแท่งบาทละ 25,500 บาท เวลาผ่านไป 24 ปี ราคาทองเพิ่มขึ้น 431.25% เลยทีเดียว  

การระบุเป้าหมายในการลงทุนทองคำ จะทำให้สามารถกำหนดวิธีที่ดีที่สุดในการลงทุนทองคำของคุณได้

2. ศึกษากลยุทธ์การลงทุนทองคำ

ในการลงทุนทองคำ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ กลยุทธ์ที่คุณจะใช้ในการเทรดทองคำ เพราะกลยุทธ์จะช่วยกำหนดทิศทางในการซื้อทอง เพื่อให้คุณเทรดทองได้อย่างมีหลักการ ไม่สะเปะสะปะ ซึ่งจะทำให้คุณสร้างกำไรจากทองคำได้ง่ายขึ้น 

เทรดเดอร์ทองคำใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันไป โดยพิจารณาจากเป้าหมายที่ต้องการและความเหมาะสมกับสไตล์การเทรดทองของแต่ละคน เราขอยกตัวอย่างกลยุทธ์เทรดทองคำที่เป็นที่นิยมในหมู่เทรดเดอร์และเข้าใจได้ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้น ดังนี้

หลักการแนวรับ-แนวต้าน

แนวรับ คือ จุดของกราฟที่ราคาต่ำสุดในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งจะมีสัญญาณในการเข้าซื้อจำนวนมาก  และเมื่อมีความต้องการซื้อมากพอ ก็จะทำให้ราคาที่ปรับตัวลง ดีดขึ้นกลับมาปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งแนวรับที่มีราคาต่ำสุดนี้เป็นช่วงที่เทรดเดอร์หลายคนสนใจซื้อ และขายออกเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต เพื่อกำไรจากทองคำ

แนวต้าน  มีความหมายตรงกันข้ามกับแนวรับ คือ จุดของกราฟที่ราคาสูงสุดในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งมีความต้องการขายจำนวนมาก ทำให้ราคาที่กำลังปรับตัวขึ้น อาจจะกลายเป็นปรับตัวลง ซึ่งเมื่อราคาทองคำถึงจุดแนวต้าน ก็เป็นช่วงเวลาที่เทรดเดอร์ขายเพื่อทำกำไร ก่อนที่ราคาจะลดลงอีกรอบนั่นเอง

แนวรับ-แนวต้านจึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมจากเหล่าเทรดเดอร์มากที่สุด เนื่องจากเป็นกลยุทธ์ที่ใช้หาสัญญาณในการเข้าซื้อหรือขายออกอย่างง่าย ๆ และช่วยทำให้เห็นภาพรวมของกรอบการวิ่งของราคาทองคำได้ ซึ่งควรลากเส้นแนวรับ-แนวต้านควบคู่กันไปเพื่อให้เห็นแนวโน้มความต้องการซื้อและขายไปพร้อม ๆ กัน คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ แนวรับ-แนวต้าน ที่นี่

กลยุทธ์เทรดทองแบบ Scalping 

Scalping คือ การเทรดทองเพื่อทำกำไรในระยะสั้น โดยทำกำไรจำนวนไม่มาก เพียง 5-20 pip (pip คือ หน่วยของการเปลี่ยนแปลงกราฟราคาทองคำ) ต่อการเทรดหนึ่งครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงของการขาดทุน หากเปิดออเดอร์ไว้นาน เป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวัน อาจจะมีโอกาสขาดทุนมากขึ้น เนื่องจากในหนึ่งวัน กราฟราคาทองอาจมีการแกว่งหรือกระชากขึ้นมาเมื่อไรก็ได้

กลยุทธ์เทรดทอง Scalping เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้เทรดเดอร์สามารถสร้างกำไรจากทองคำได้จำนวนหลายครั้งต่อหนึ่งวัน เนื่องจากมีสัญญาณในการเข้าตลอดค่อนข้างสูง เพราะต้องการกำไรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กลยุทธ์นีัจึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเทรดทองคำ 

ติดตามข่าวทองคำและเรื่องที่เกี่ยวข้อง 

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนอย่างมาก ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจของโลกและไทย และข่าวที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวด้านการเงิน เงินเฟ้อ ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองเช่นกัน ซึ่งการติดตามและอัพเดทข่าวสารอยู่ตลอดเวลา จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการลงทุนทองคำ เนื่องจากบรรดาเทรดเดอร์มักจะนิยมเทรดทองคำในช่วงที่มีข่าวออกมา เพราะราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะตกหรือกระชากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยวิเคราะห์ข่าวที่ออกว่าจะมีผลกระทบกับราคาทองคำมากน้อยเพียงใด ราคาทองมีแนวโน้มสูงขึ้นหรือต่ำลง ทำให้สามารถเทรดทองได้อย่างถูกจังหวะและสร้างกำไรได้นั่นเอง

3. เลือกช่องทางที่ใช้ในการลงทุนทอง

หลังจากที่กำหนดเป้าหมายและศึกษากลยุทธ์ในการลงทุนทองแล้ว ในขั้นต่อมา คือการเลือกช่องทางในการลงทุนทองที่เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของคุณและตอบโจทย์ความต้องการต่าง ๆ ได้

ในปัจจุบัน มีแพลตฟอร์มให้บริการซื้อขายทองคำออนไลน์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่แพลตฟอร์มที่ดี ควรมีคุณสมบัติ ดังนี้

อัพเดทราคาทองคำ Real Time

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ราคาเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นแพลตฟอร์มที่คุณจะเลือกใช้ ควรมีฟีเจอร์แสดงราคาทองคำ Real Time ได้ เพื่อให้คุณไม่พลาดโอกาสเก็งกำไรจากทองคำ และสามารถซื้อขายทองคำในราคาที่ต้องการ นี่เป็นเหตุผลที่การอัพเดทราคาทองคำ Real Time จึงเป็นเรื่องสำคัญ 

มีความปลอดภัย เชื่อถือได้

แพลตฟอร์มที่ดีควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการจดทะเบียนการค้า DBD มีความน่าเชื่อถือและโปร่งใส เก็บข้อมูลของลูกค้าเป็นความลับไม่ให้รั่วไหล สามารถตรวจสอบการทำงานได้และมีสำนักงานอยู่จริง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเทรดเดอร์และนักลงทุน ว่าทรัพย์สินของพวกเขาจะได้รับการคุ้มครองดูแลเป็นอย่างดี

ติดต่อง่าย มีบริการหลังการขายที่ดี 

เวลาคุณใช้แพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มักไม่ได้ราบรื่นเสียทุกครั้ง จะเกิดปัญหาติดขัดเล็กน้อยอยู่บ่อย ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าแต่ละโบรกเกอร์จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับเทรดเดอร์ได้ดีแค่ไหน

นักลงทุนทองคำหรือเทรดเดอร์ทุกคน จึงควรเลือกแพลตฟอร์มซื้อขายทองคำออนไลน์ที่ติดต่อง่าย มีช่องทางหลากหลาย โดยเฉพาะเบอร์โทรหรือช่องทางแชท เพื่อให้สื่อสารเพื่อแก้ปัญหาได้ทันที เพราะถ้าช่องทางติดต่อของแพลตฟอร์มนั้นมีอีเมลเพียงอย่างเดียว อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการสื่อสารปัญหาที่เกิดขึ้น

ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

แพลตฟอร์มที่ดี ต้องทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้อย่างราบรื่น โดยมีการออกแบบแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นให้ใช้งานง่ายและมีความสวยงาม ดูน่าใช้งาน มีฟีเจอร์ที่สำคัญครบถ้วนและหลากหลาย ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายทองคำได้อย่างรวดเร็ว ผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ในขณะเดียวกันก็ต้องมีฟีเจอร์ไม่เยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกยุ่งยากจนไม่อยากใช้งานได้

สรุปทั้งหมด

การเริ่มต้นเทรดทองคำออนไลน์ สามารถเริ่มได้ง่าย ๆ โดยระบุเป้าหมายที่ต้องการจากการเทรดทอง ศึกษากลยุทธ์ต่าง ๆ ที่หมู่เทรดเดอร์ใช้กัน แล้วเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับสไตล์การเทรดของตัวเองมากที่สุด และเลือกช่องทางในการเทรดทองคำ ซึ่งแพลตฟอร์มที่เลือกควรใช้งานง่าย มีความปลอดภัย มีบริการหลังการขายที่ดีและอัพเดทราคาทองคำตลอดเวลาอิงตามตลาดโลก

เราจึงขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชั่นซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ที่มอบความสะดวกสบายและราคาทองคำที่ดีที่สุดในท้องตลาด เพื่อให้คุณสามารถซื้อขายทองคำได้ทันทีในราคาที่ต้องการตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยระบบอัพเดทราคาทองคำ Real Time พิเศษด้วยเครดิตล่วงหน้า T+3 ให้คุณทำกำไรก่อน จ่ายทีหลัง และ จดทะเบียนบริษัท DBD มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ 100%  หากสนใจ สมัครสมาชิกได้  ที่นี่

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ