กราฟแท่งเทียน วิธีการคาดการณ์แนวโน้มตลาด ที่นักลงทุนทองคำต้องรู้!

กราฟแท่งเทียน คืออะไร? มีผลต่อการวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำอย่างไร? และรูปแบบกราฟแท่งเทียนที่นักลงทุนทองคำห้ามพลาด!

หากคุณเป็นคนที่สนใจหรืออยากจะเริ่มลงทุนทองคำ แต่ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหน เราขอแนะนำว่าคุณควรจะเริ่มต้นจากการดูแนวโน้มและวิเคราะห์ทิศทางราคาทองคำ เพราะจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการลงทุนและซื้อขายทองคำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การอ่านกราฟแท่งเทียน เป็นหนึ่งในวิธีการคาดการณ์แนวโน้มตลาดและราคาทองคำ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกใช้ เนื่องจากกราฟแท่งเทียน ให้ข้อมูลอย่างครอบคลุม ทั้งราคาสูงสุด ราคาต่ำสุด ราคาเปิดและราคาปิด

ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ กราฟแท่งเทียน และรูปแบบของกราฟแท่งเทียนที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม

กราฟแท่งเทียนมีความสำคัญอย่างไร? ต่อการวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ

การอ่านกราฟแท่งเทียน ช่วยให้คุณสามารถคาดการณ์แนวโน้มราคาทองคำได้ดีมากขึ้น ดังนี้

กราฟแท่งเทียน มีลักษณะอย่างไร ?

ส่วนประกอบของกราฟแท่งเทียน

ภาพจาก knowledge.bualuang

รูปแบบของกราฟแท่งเทียน ที่นักลงทุนทองคำต้องรู้

1. Doji

Doji คือ รูปแบบของแท่งเทียน ที่ราคาเปิดและราคาปิดอยู่ในตำแหน่งเดียวกันหรือใกล้เคียง แสดงให้เห็นว่ามีแรงซื้อและแรงขายเท่า ๆ กัน ซึ่งการเกิดกราฟแท่งเทียน Doji อาจบ่งบอกถึงการเปลี่ยนทิศทางของแนวโน้มราคาทองคำที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากแนวโน้มราคาทองคำ ณ ปัจจุบันอ่อนแรงลง โดยเกิดจากแรงซื้อและแรงขาย

Doji มีหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

ภาพจาก clickalgo


รูปแบบของแท่งเทียนที่ไส้เทียนบนและล่างมีความยาวเท่า ๆ กัน เนื่องจากมีความเคลื่อนไหวราคาเปิด ราคาปิด ราคาสูงสุดและราคาต่ำสุด ไม่ห่างกันมากนัก แท่งเทียนมีลักษณะเหมือนกับเครื่องหมายบวก (+) บ่งบอกถึงทิศทางราคาที่ไม่ชัดเจนและสภาพคล่องลดลง

รูปแบบของแท่งเทียนที่มีไส้เทียนค่อนข้างยาว ทั้งไส้ด้านบนและด้านล่าง มีลักษณะคล้ายกับขายาว ๆ  จึงถูกเรียกว่า Long-Legged Doji ซึ่งบ่งบอกถึงความผันผวนอย่างมากของราคาทอง โดยราคาทองดีดสูงขึ้นและต่ำลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีแรงซื้อและแรงขายเข้ามามากในจำนวนเท่า ๆ กัน ทำให้ราคาทองกลับมาปิดที่ราคาเปิดเท่าเดิมหรือใกล้เคียง

รูปแบบของแท่งเทียนที่ไส้เทียนบนยาว ไส้เทียนล่างเล็กน้อยหรือไม่มีเลย มีลักษณะรูปร่างคล้าย ‘ป้ายหลุมศพ’ จึงถูกเรียกว่า Gravestone เนื่องจากความเคลื่อนไหวของแรงซื้อเพิ่มขึ้นมาก ราคาจึงพุ่งขึ้น ทำให้ไส้เทียนบนยาว หลังจากนั้น ถูกกดลงด้วยแรงขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนปิดราคาเท่ากับราคาเปิดหรือต่ำกว่าในตอนแรก บ่งบอกถึงสัญญาณจุดกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง

รูปแบบของแท่งเทียนที่ตรงข้ามกับ Gravestone Doji โดยสิ้นเชิง โดยมีไส้เทียนบนเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ไส้เทียนล่างยาว มีลักษณะคล้าย ‘แมลงปอ’ จึงมีชื่อว่า Dragonfly Doji เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการกลับตัวทิศทางราคาทองคำ แสดงถึงความเคลื่อนไหวของแรงขายที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จากนั้นมีแรงซื้อพุ่งขึ้นทันที ราคาปิดอยู่ที่ราคาเปิด หรือสูงกว่าเล็กน้อย 

2. Hammer

Hammer คือ กราฟแท่งเทียนที่แสดงออกในรูปแบบค้อน ที่มีรูปแบบการกลับตัวที่เกิดขึ้นในภาวะตลาดขาลง ซึ่งบ่งบอกถึงสัญญานการกลับทิศทางของแท่งเทียน เป็นจุดกลับตัวหลังจากที่ราคาทองคำต่ำลงมาระยะหนึ่ง เนื่องจากแรงขายอ่อนแรงลงและมีแรงซื้อกลับมาค่อนข้างมาก แรงซื้อจึงดันให้ราคาทองคำปิดในราคาจุดสูงสุดหรือสูงขึ้นได้

โดย Hammer จะมีลักษณะแท่งเทียนสั้น ไส้เทียนล่างจะค่อนข้างยาว ในการดูกราฟแท่งเทียนแบบค้อน ควรดูแท่งเทียนต่อไปหลาย ๆ แท่ง เพื่อดูแนวโน้มราคาทองคำว่าจะมีโอกาสกลับตัวขึ้นหรือไม่ ถ้าหากแท่งเทียนต่อไปเป็นแท่งสีเขียว จะถือว่ามีแนวโน้มที่ราคาทองคำสูงขึ้น

ภาพจาก mitrade

3. Hanging Man

Hanging Man รูปแบบของกราฟแท่งเทียนที่เกิดขึ้นในระหว่างเทรนด์ขาขึ้น เป็นการกลับตัวที่เกิดขึ้นใกล้จังหวะสิ้นสุดแนวโน้มขาขึ้น ซึ่งบ่งบอกถึงสัญญาณกลับทิศทางจากขาขึ้นเป็นขาลง จุดกลับตัวหลังจากที่ราคาทองคำขึ้นมาระยะหนึ่ง เนื่องจากแรงซื้ออ่อนแรงลงและมีแรงขายกลับมาค่อนข้างมาก แรงขายจึงดันให้ราคาทองคำปิดในราคาจุดต่ำสุดหรือหรือต่ำลงกว่าเดิมได้

โดยจะมีลักษณะแท่งเทียนสั้น ไส้เทียนล่างค่อนข้างยาว เหมือนกับ Hammer แต่ต่างกันที่ Hanging Man เกิดในแนวโน้มขาขึ้น

4. Bullish Engulfing & Bearish Engulfing

ภาพจาก profitf

Bullish Engulfing คือ ราคาทองคำมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น โดยกราฟแท่งเทียนในช่วงเวลานั้นจะเฉียงขึ้น ซึ่งบ่งบอกได้ว่ามีแรงซื้อเข้ามาค่อนข้างมาก เป็นจำนวนมากกว่าแรงขาย ทำให้กราฟแท่งเทียนพุ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดราคาทองคำจึงมีโอกาสที่จะพุ่งขึ้นต่อไปอีก

Bearish Engulfing คือ ราคาทองคำมีแนวโน้มเป็นขาลง โดยกราฟแท่งเทียนในช่วงเวลานั้นจะเฉียงลง ซึ่งบ่งบอกได้ว่ามีแรงขายเข้ามาค่อนข้างมาก เป็นจำนวนมากว่าแรงซื้อ จึงให้กราฟแท่งเทียนพุ่งลง ราคาทองคำจึงมีโอกาสลดลงต่อไป

นักลงทุนทองคำ สามารถใช้ประโยชน์จากกราฟแท่งเทียนแบบ Engulfing ในการดูจุดเปลี่ยนแนวโน้มราคาทองคำ เช่น เมื่อกราฟแท่งเทียนราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นมาก อาจจะเป็น Bullish Engulfing นักลงทุนอาจนำมาวิเคราะห์ในการตัดสินใจซื้อขายทองคำได้

สรุปทั้งหมด

ในเริ่มต้นการเทรดทองคำ คุณควรศึกษาแนวทางในการลงทุนและแนวโน้มทิศทางราคาทองคำ รวมถึงศึกษาวิธีการอ่านกราฟต่าง ๆ โดยเฉพาะกราฟแท่งเทียน ที่เปรียบเสมือนกราฟขั้นพื้นฐานที่จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ราคาทองคำในปัจจุบันได้และตัดสินใจซื้อขายทองคำได้อย่างมีหลักการ

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มลงทุนทองคำที่ไหนดี เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชั่นซื้อขายทองคำออนไลน์ ที่มอบความสะดวกสบายให้กับคุณ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถเทรดทองคำได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

พร้อมรับประกันความปลอดภัยให้กับทองคำของคุณ เพราะเราจดทะเบียนบริษัท DBD เชื่อถือได้ ปลอดภัย 100% นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อขายทองคำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยระบบอัพเดทราคาทองคำ Realtime สนใจเริ่มต้นเทรดทองคำกับเรา สมัครสมาชิกตอนนี้

Source : Knowledge.bualuang, mitrade, stock2morrow

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ