DCA คืออะไร? รู้จักการเทรด DCA ตัวช่วยบริหารความเสี่ยงในการเทรดทองคำ

DCA หรือ (Dollar-Cost Averaging) คือ การเทรดในสินทรัพย์ที่เราเลือกแบบถัวเฉลี่ย ในทุก ๆ เดือน เราจะต้องลงเงินเพื่อเทรดเสมอไม่ว่าสินทรัพย์นั้นจะอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง

การเทรดสินทรัพย์ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรเริ่มทำในชีวิต เมื่อคุณเริ่มมีเงินเก็บเพื่อใช้เงินที่คุณได้เก็บออมมาไปต่อยอด เหมือนเป็นการใช้เงินต่อเงิน แต่ในปัจจุบันการเทรดมีช่องทางหลากหลายให้เลือกตามความเหมาะสมของตัวเองและแต่ละการเทรดก็จะมีกลยุทธ์ในการเทรดที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าพูดถึงอีกหนึ่งกลยุทธ์การเทรด ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในการเทรดทองคำ การเทรด DCA (Dollar-Cost Averaging) คือสิ่งที่คุณต้องรู้ เพราะเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการออมสินทรัพย์ที่จะช่วยให้คุณบริหารความเสี่ยงในการเทรด ลดโอกาสขาดทุนได้

ในบทความนี้ SBK Gold เลยขอมาอธิบายความหมายว่า เทรด DCA คืออะไร? และพามารู้จักการเทรด DCA ตัวช่วยบริหารความเสี่ยงในการเทรดทองคำ จะมีอะไรที่เป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนอย่างคุณบ้าง ไปติดตามกัน

การเทรด DCA คืออะไร ?

DCA หรือ (Dollar-Cost Averaging) คือ การเทรดในสินทรัพย์ที่เราเลือกแบบถัวเฉลี่ย ในทุก ๆ เดือนเราจะต้องลงเม็ดเงินเพื่อเทรดเสมอไม่ว่าสินทรัพย์นั้นจะอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง เพราะการเทรด DCA เป็นการเทรดระยะยาว 10-30 ปี ระหว่างทางสินทรัพย์นั้นอาจจะมีความผันผวนขึ้นลงอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณเทรดไปเรื่อย ๆ ทุกเดือน ก็อาจทำให้ได้ผลกำไรสูงบ้าง น้อยบ้าง สุดท้ายแล้วก็จะมาบรรจบอยู่ที่จุดกึ่งกลาง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การเทรดเพื่อช่วยบริหารจัดการความเสี่ยง และยังเป็นการเพิ่มวินัยในการออม การเทรดของนักเทรดได้เป็นอย่างดี

เช่น คุณอาจจะแบ่งเงินเทรดเป็นจำนวน 10,000 บาทเพื่อมาเทรด เทรดทอง ทุกเดือน (แนะนำว่ากำหนดวันที่สำหรับการเทรดไว้เลย) โดยไม่ต้องสนใจว่า ณ วันนั้นราคาทองจะขึ้น หรือจะลง จากนั้นนำเงิน 10,000 บาทไปเทรดทองเก็บสะสมไว้ในพอร์ต และจดบันทึกลงในตารางว่าคุณเข้าเทรด ตอนที่ทองราคาเท่าไร และทำเป็นประจำทุกเดือน เมื่อครบ 1 ปี หรือครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ค่อยนำมาเปรียบเทียบดูว่าทั้งปี คุณได้กำไร-ขาดทุนเท่าไร 

หรือเลือกเทรดกับสินทรัพย์หลายตัว เช่น คุณอาจจะแบ่งเงินเทรดไว้ 10,000 บาท เท่าเดิมแต่อาจทำการซอยเงินแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างละ 5,000 บาท (2ก้อน) เพื่อเทรดในสินทรัพย์ที่แตกต่างกันเช่น ก้อนแรกเทรดเทรดทอง และ ก้อนที่สองนำไปเทรดในคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อกระจายความเสี่ยงจากการถือสินทรัพย์ประเภทเดียวก็ทำได้เช่นเดียวกัน 

*แนะนำว่า ควรศึกษาข้อมูลของสินทรัพย์แต่ละประเภทก่อนการตัดสินใจเทรดทุกครั้ง 

การเทรด DCA มีข้อพิจารณาอย่างไรบ้าง ?

ข้อพิจารณาหากคุณต้องการเทรด DCA (Dollar-Cost Averaging) นั้นต้องอธิบายก่อนว่าการเทรด DCA นั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับสินทรัพย์หลายแบบที่มีให้เลือกเทรด เช่น หุ้น คริปโทเคอร์เรนซี หรือแม้แต่ทองคำก็สามารถนำรูปแบบการเทรด DCA มาไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน 

โดยรูปแบบการเทรด DCA นั้นอย่างที่บอกว่าเป็นรูปแบบของการเทรดระยะยาว ที่จะให้คุณเทรดทุกเดือน ในปริมาณเท่า ๆ กัน แบบไม่สนใจว่าราคาของสินทรัพย์นั้นจะขึ้นหรือลง ถ้าเปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คงเป็นเหมือนการออมเงิน หยอดกระปุกออมสินไว้ทุกเดือน 

ซึ่งผลตอบแทนที่ได้ แน่นอนว่าถ้าเป็นเรื่องของการเทรด ผลกำไรหรือตัวเลขขาดทุนก็จะไม่เท่ากันในทุกเดือนอยู่แล้ว บางเดือนอาจจะได้กำไร แต่บางเดือนอาจจะขาดทุนเล็กน้อย แต่เมื่อรวมเฉลี่ยกันในระยะยาว จะทำให้ช่วยลดความเสี่ยงจากการที่เราเข้าซื้อสินทรัพย์ผิดจังหวะจนขาดทุน (หรือที่ภาษารุ่นใหม่เรียกกันว่า ติดดอย) เพราะต่อให้เดือนนี้เราอาจจะขาดทุน แต่ในเดือนหน้าก็มีโอกาสที่สินทรัพย์ที่เราซื้อจะทำราคาสูงขึ้น จนทำให้คุณทำกำไรได้ 

ภาพจาก iconomi  

การเทรด DCA มีสิ่งใดที่ควรต้องระวังบ้าง 

การเทรด DCA นั้นจริงอยู่ว่าหลักการในการเทรด DCA ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เพียงแต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการเทรด แต่การเทรด DCA ก็มีสิ่งที่นักเทรดควรต้องพึงระวังอยู่ ดังนี้

เลือกสินทรัพย์ที่เหมาะกับการเทรด

การเทรด DCA สามารถเทรดในสินทรัพย์อะไรก็ได้ ที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็น หุ้น คริปโทเคอร์เรนซี หรือแม้แต่การเทรดทองคำ เช่น การเทรดทองทั้งแบบ Gold Future, Gold Spot และ การออมทองคำ แต่อย่างไรก็ตามคุณควรต้องเลือกสินทรัพย์ที่ใช้เทรดให้เหมาะสม แนะนำว่าควรเลือกเทรดสินทรัพย์ที่เหมาะสำหรับการเทรดในระยะยาว มีผลตอบแทนเพิ่มขึ้นในอนาคต ไม่เสื่อมสลายตามกาลเวลา เป็นที่นิยมและมีราคาอยู่เสมอ จะเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด เช่น สินทรัพย์ประเภท ทองคำ เป็นต้น 

วิเคราะห์เงินเก็บที่ใช้สำหรับการเทรด

การเทรดแบบ DCA จะเป็นตัวเลือกรูปแบบการเทรด ที่คุณต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการแบ่งเงินเทรดมาในระยะยาว เพราะฉะนั้นคุณควรต้องประเมินเงินเก็บของคุณก่อน เพื่อดูว่าคุณมีเงินเก็บ (แนะนำว่าควรเป็นเงินเย็น) ที่มีสำหรับการเทรด DCA หรือเปล่า แล้วควรจะแบ่งเงินเทรดแบบ DCA เดือนละเท่าไรถึงจะเหมาะสม และเหลือพอสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของตัวคุณเองด้วย 

แนะนำว่าควรแบ่งเงินสัก 10%-30% ของรายได้ของคุณ มาใช้ในการเทรดสินทรัพย์หรือการลงทุนเพื่อต่อยอดเพิ่มรายได้สำหรับในอนาคต แต่ทั้งนี้คุณต้องวิเคราะห์จากตัวเลขเงินเย็นที่คุณมีด้วยเสมอ ว่าเหลือมากพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันหรือไม่ ถึงจะตัดสินใจเริ่มเทรดแบบ DCA 

Mindset ในการเทรด

Mindset ในการเทรด ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเทรดหรือการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ประเภทใดก็ตาม แต่สำหรับการเทรดทองคำ ถือว่าเป็นการลงทุนที่ต้องศึกษา Mindset ให้แตกฉาน สิ่งที่สำคัญคือการมองการณ์ไกล มีความอดทนมากพอที่จะสะสมทองคำถือไว้ในระยะยาว หรือถ้าเน้นการเทรดแบบระยะสั้น ก็ต้องมี Mindset นิ่ง ใจเย็นมากพอ ไม่ใจร้อนไปตามความผันผวนของสินทรัพย์นั้น ๆ ที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่ทองคำมีราคาตกลงในแต่ละวันได้ด้วย  เพราะ DCA เป็นการเทรดระยะยาว 

DCA ช่วยบริหารความเสี่ยงการเทรดทองคำจริงหรือไม่

กลยุทธ์การเทรดแบบ DCA สามารถเข้ามาช่วยบริหารความเสี่ยงของการเทรดทองคำได้จริง เนื่องจากสินทรัพย์อย่าง ทองคำ ถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Save Haven ที่มูลค่าจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในอนาคตอยู่ตลอด ซึ่งกลยุทธ์การเทรดแบบ DCA ที่ถือเป็นกลยุทธ์ระยะยาวจึงมอบผลประโยชน์ให้กับการเทรดทองคำยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้คุณสามารถบริหารความเสี่ยงในการเทรดทองคำได้ดีขึ้น เนื่องจากคุณจะได้กำไรจากการเทรดในแต่ละเดือนที่ไม่เหมือนกัน บางเดือนอาจได้มากหรือได้ลดลง แล้วแต่สถานการณ์

แต่อย่างไรก็ตามการเทรดแบบ DCA ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงของการเทรดได้แบบ 100%  แต่จะช่วยลดความเสี่ยงจากเรื่องของ Market Timing หรือการกะจังหวะในการเทรดได้ดี เพราะการเทรดแบบ DCA จะเป็นเหมือนการล็อควันที่คุณจะทำการเทรดในแต่ละเดือน ทำให้เรื่องจังหวะราคาไม่ใช่ปัญหาของการเทรดแบบ DCA 

ภาพจาก commoditytrademantra

สรุป

การเทรดทองด้วยการใช้กลยุทธ์แบบ DCA นั้นถือว่าต้องอาศัยความรู้ ความเชี่ยวชาญในการเทรดพอสมควร หากคุณยังเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการเทรดหรือการลงทุน เราขอแนะนำให้เริ่มจากการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อย เช่น ทองคำ เพราะจะช่วยทำให้คุณเรียนรู้หลักการของกลยุทธ์การเทรดแบบ DCA ได้เข้าใจและเห็นภาพมากกว่า

เทรดทองคำ กับ SBK Gold สะดวก ปลอดภัย พร้อมพนักงานให้คำปรึกษาตลอดการใช้งาน

หากคุณกำลังมองหาแอปพลิเคชันเทรดทองคำ ที่ไว้ใจได้ ถอนปุ๊บได้ปั๊บ ระบบการใช้งานที่เสถียร เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชันเทรดทองคำแบบ Real Time ให้คุณสามารถ เทรดทองคำ เพื่อทำกำไรได้ทันทีตามความต้องการ และพิเศษเครดิตล่วงหน้า T+3 ที่สามารถทำกำไรได้ก่อน จ่ายทีหลัง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์นักเทรด

จากร้านทองเยาวราช SBK Gold มีหน้าร้านจริง (หน้าร้านอยู่ที่ถ.ประชาอุทิศ) ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ SBK Gold ดูแลทองคำของคุณ รับประกันความปลอดภัย ได้คุณภาพ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการใช้งานและสร้างกำไร ตลอดระยะเวลาที่คุณใช้งาน พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ สมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ