เทรดทอง คืออะไร? รู้จักหนึ่งในวิธีการลงทุนทองคำที่กำลังมาแรงในปี 2022

เทรดทองคืออะไร ? รู้จักการ ‘เทรดทอง’ เทรนด์การลงทุนรูปแบบใหม่ ที่คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อ, ถือทองจริง แต่ก็สามารถทำผลกำไรให้กับคุณได้

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ผู้คนจำนวนมากยังสนใจ และเล็งเห็นถึงศักยภาพของการลงทุน ‘ทองคำ’ เช่น การเทรดทอง, กองทุนทอง ฯลฯ เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ที่สำคัญทั่วโลก เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, สถาปัตยกรรม, ยานอวกาศ ฯลฯ ทำให้อุปสงค์ของทองคำในตลาดโลกมีอัตราที่สูงอยู่เสมอ ทองคำจึงเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีการลงทุน และเทรดกันมากที่สุดในโลก

และหากพูดถึง ‘ราคาทองคำ’ ในปัจจุบัน แนวโน้มราคามีแต่จะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่เพียงแต่ปัจจัยด้านเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยจากยูเครน-รัสเซียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องของเงินเฟ้อ, ความผันผวนของธนาคารโลก, ไวรัส COVID-19 และปัจจัยสำคัญอย่าง ‘ต้นทุนการทำเหมือง’ เพราะการขุดหาทองคำมีความยากมากขึ้นทุกวินาที

ดังนั้นแล้ว หนึ่งในช่องทางการลงทุนที่จะต่อยอดเงินทุนของคุณให้งอกเงย นั่นก็คือการ ‘เทรดทอง’ เทรนด์การลงทุนรูปแบบใหม่ ที่คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อ, ถือทองจริง แต่ก็สามารถทำผลกำไรให้กับคุณได้ ซึ่งบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักการ เทรดทอง ให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงอธิบายรูปแบบการเทรดทองต่าง ๆ, ข้อดีและข้อเสีย และช่องทางการเริ่มเทรดทองคำ มาติดตามได้เลย

เทรดทอง คืออะไร ?

เทรดทอง คือการลงทุนซื้อ-ขายทองคำผ่านระบบออนไลน์ที่ใช้หลักการสังเกต ‘ราคา’ ของทองคำในขณะนั้น ซึ่งการเทรดทองมีความแตกต่างกับการลงทุนทองคำแท่งแบบธรรมดาก็คือ ‘เราไม่ต้องถือทองคำจริง’ เอาไว้กับตัว และมีจำนวนครั้งการเทรด ซื้อ-ขายที่ ‘ถี่’ กว่า ในระดับนาที ชั่วโมง หรือวันต่อวัน เพื่อให้ได้รับกำไรสูงสุด

โดยวิธีการซื้อขายทองทุกขั้นตอนจะทำผ่านแอปพลิเคชัน, เว็บไซต์, สมาร์ทโฟน ที่สามารถลงทุนได้ทุกมุมโลก รวดเร็ว ปลอดภัย เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

ภาพจาก paysera

หลักการเทรดทองจะมีความคล้ายคลึงกับการลงทุนกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ เช่น หุ้น หรือ คริปโทเคอร์เรนซี นั่นคือการเทรด (ซื้อ) ทองคำมาในราคาต่ำ และขายออกขณะทองคำมีราคาสูง ได้ผลกำไรเป็นส่วนต่าง หรืออาจเลือกถือทองต่อเพื่อเก็งกำไรมากขึ้นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

เทรดทอง มีกี่แบบ ?

การเทรดทอง สามารถแบ่งแยกประเภทการเทรดทองได้ 2 แบบหลัก  ๆ ดังนี้

ภาพจาก trading

เทรดแบบปกติ 

การเทรดทองรูปแบบปกติ คือการเทรดที่คล้ายกับการเทรดสินทรัพย์รูปแบบอื่น ๆ เช่นเทรดหุ้น คริปโทเคอร์เรนซี เป็นการเทรดที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนมือใหม่ หลักการก็คือ การช้อนซื้อตอนราคาตก หรือราคาถูก และรอให้ราคาขึ้นแล้วจึงขายออก

ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อทองคำมาในราคา บาทละ 30,580 และเมื่อผ่านไปอีกหนึ่งอาทิตย์ ราคาทองคำได้เพิ่มขึ้นเป็น 31,000 และทำการขายออก ก็จะได้กำไรจากการเทรดทองมา 420 บาท เป็นต้น

เทรดทองโดยการใช้สัญญาแบบ CFD หรือใช้การทำนายส่วนต่าง

การเทรดทองรูปแบบการใช้สัญญา CFD จะมีการใช้หลักคาดการณ์ และทำนายราคาทองคำว่าจะมีแนวโน้มขึ้นหรือลงภายในกรอบระยะเวลาที่ได้กำหนดเอาไว้ หากทำนายถูกต้อง ผู้เทรดทองก็จะได้รับเงินจำนวนมากจากการเทรดทองแบบ CFD

ภาพจาก talksmarket

การเทรดทองสัญญา CFD จะขึ้นอยู่กับการสังเกตและใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวขึ้นลงของราคาทองคำ ซึ่งผลกำไรของการเทรดจึงขึ้นอยู่กับความสามารถในการทำนายและวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของตลาด ซึ่งเป็นรูปแบบการลงทุนที่จะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมมากกว่าการเทรดแบบปกติ เช่น

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ในกรณีที่คุณใช้การเทรดทอง CFD แบบ ขาขึ้น (เปิด Order “Buy”) คุณได้ทำนายราคาทองคำอยู่ที่ บาทละ 31,000 และคาดว่าราคาจะสูงขึ้น เมื่อทองคำไปแตะอยู่ที่ราคา 31,500 คุณก็จะทำกำไรจากการเทรดทองได้ที่ 500 บาท

ในทางกลับกัน หากกรณีที่คุณใช้การเทรดทอง CFD แบบ ขาลง (เปิด Order “Sell”) และคาดการณ์ว่าราคาทองจะตก จากราคา 31,000 เป็น 30,500 ซึ่งหากทองคำราคาตกลงไปแตะอยู่จุดนี้จริง คุณก็จะทำกำไรจากการเทรดขาลงได้ที่ 500 บาท เป็นต้น

ข้อดี-ข้อเสียของการเทรดทองคำ

ข้อดีของการเทรดทอง

ภาพจาก admiralmarkets

การสังเกตราคาทองคำสามารถทำนายคาดการณ์ได้ง่ายกว่าสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น คริปโทเคอร์เรนซี โดยมีแหล่งข้อมูลเว็บไซต์ทองคำมากมายให้ได้ศึกษา ยกตัวอย่างเช่น SBK Gold, ทองคำราคา เป็นต้น

ระบบเทรดทองบางที่จะมีการเปิดให้เข้าร่วมเทรดแบบ Leverage ที่ไม่ว่าราคาทองจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง คุณก็มีโอกาสทำกำไรได้

คุณไม่จำเป็นจะต้องมีเงินก้อนใหญ่เพื่อเริ่มเทรดทองคำ โดยการลงทุนขั้นต่ำขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละเจ้า

การลงทุนผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์ ทำให้คุณไม่ต้องเดินทางไปยังร้านทองเพื่อซื้อทองคำ

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสำหรับวิกฤตเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาของทองคำจะวิ่งสวนกับสภาวะเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ที่ภาวะเงินเฟ้อเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ การเทรดทองจึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ

การลงทุนส่วนใหญ่มักจะเข้าถึงยาก และสร้างความสับสนและลังเลให้กับผู้ลงทุน แต่การเทรดทองคำเป็นลักษณะการลงทุนที่ได้รับความนิยมของคนทั่วไป เข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะในประเทศไทยมีร้านทองอยู่มากมาย ทำให้ผู้คนต่างคุ้นเคย และรับรู้ถึงคุณค่าของทองคำว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง

ทั้งนี้ การศึกษาเบื้องต้นอย่างถี่ถ้วน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอกับทุกการลงทุน

ข้อเสียของการเทรดทอง

การลงทุนทุกชนิดมีความผันผวน ซึ่งการเทรดทอง ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แต่ในความผันผวนนี้เราก็สามารถที่จะคาดการณ์ได้ล่วงหน้า เพื่อเป็นการดูลาดเลาความเสี่ยงของการขาดทุนได้นั่นเอง

ไม่ใช่เพียงแค่การเทรดทองคำ แต่ทุกการลงทุนจะต้องมีการศึกษาหาความรู้ก่อนลงทุนเสมอ ซึ่งการเทรดทองควรจะต้องเรียนรู้เทคนิคและกลยุทธ์ในการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ เช่น การใช้กราฟทางเทคนิคประกอบกับการเทรด CFD เพื่อลดความคลาดเคลื่อน, การศึกษากลยุทธ์ Day Trade ฯลฯ ที่จะช่วยให้การเทรดทองมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

การลงทุนสามารถถูกโกงได้จากผู้ให้บริการบางเจ้าที่ไม่มีเครดิตความน่าเชื่อถือเพียงพอ การริเริ่มลงทุนเทรดทองจึงควรเลือกแพลตฟอร์มที่ได้รับการอนุมัติถูกต้องตามกฏหมาย มีช่องทางการติดต่อชัดเจน เช่น ทางโทรศัพท์, โซเชียลมีเดีย และหน้าร้าน โดยหนึ่งในตัวอย่างผู้ให้บริการที่มีช่องทางครบก็คือ SBK Gold

เทรดทอง ให้ผลกำไรต่างจากการเทรดสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ อย่างไร

หลักการทำกำไรของการเทรดทองมีความคล้ายคลึงกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ เช่น หุ้น คริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งหากมองตามความจริงแล้วผลกำไรของการเทรดทองอาจจะต่ำกว่าการลงทุนดังกล่าวอยู่บ้าง แต่สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมานั่นก็คือ ‘ความมั่นคง’ ที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ

เพราะอย่างที่ได้กล่าวข้างต้นว่า ‘ทองคำ’ เป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย สามารถจับต้องได้ มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน แตกต่างกับสินทรัพย์รูปแบบอื่นที่ถึงแม้จะได้รับผลตอบแทนสูงกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วย ความเสี่ยงการลงทุนที่สูง หากเดินหมากพลาด อาจพลิกสถานการณ์จนสูญเสียกำไรได้มหาศาล

อยากเริ่มต้นเทรดทอง ต้องทำอย่างไร

การเริ่มต้น เทรดทอง สามารถเริ่มได้ง่าย ๆ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์จาก SBK Gold ที่เป็นแอปพลิเคชันซื้อ-ขาย, เทรดทองคำแท่งออนไลน์แบบ Real Time ซึ่งคุณสามารถอุ่นใจได้ด้วยประสบการณ์ทีมงานที่อยู่ในแวดวงทองคำมานานกว่า 15 ปี ที่จะคอยให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการสร้างกำไร และการันตีความปลอดภัย 100% ด้วยการรับรองจากสมาคมค้าทองคำประเทศไทย และในตอนนี้ SBK Gold ได้เปิดหน้าร้าน (ถนนประชาอุทิศ) อย่างเป็นทางการเพื่อเป็นอีกช่องทางสำหรับการทำธุรกรรม และติดต่อด้วยเช่นกัน

มากไปกว่านั้น การ สมัครบัญชี ยังสามารถทำได้เพียงกรอกรายละเอียดเพียง 4 ช่อง จากนั้นทีมงานก็จะติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง คลิกดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBK Gold (SABAIKUBGOLD) บน iOS และ Android ได้เลยตอนนี้ หนทางการสร้างกำไรจากการเทรดทองของคุณได้เริ่มแล้ว

หากสนใจอยากจะทำรู้จักกับ SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อ-ขาย เทรดทองคำออนไลน์ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาอ่านได้ ที่นี่

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ