เงินเฟ้อ คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเงินในกระเป๋าของคุณ ควรลงทุนแบบไหนดีที่สุด

เงินเฟ้อ (Inflation) คือ ภาวะทางเศรษฐกิจที่ราคาสินค้า-บริการ ตามท้องตลาดเพิ่มตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้นจะกระทบกับฐานะ

เงินเฟ้อ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทำให้ความเป็นอยู่ของการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก หรือเปรียบเทียบได้ง่าย ๆ ว่าเงินของเราที่อยู่ในบัญชีธนาคาร จะมีมูลค่าลดลงเรื่อย ๆ หากสภาพเศรษฐกิจตอนนั้นกำลังตกอยู่ในภาวะเงินเฟ้อ

นอกจากนั้น เงินเฟ้อ ทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบทั้งภาคการผลิต แรงงาน ไปจนถึงปัญหาปากท้องของประชาชนธรรมดา แต่ในภาวะเงินเฟ้อนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าไม่เหมาะกับการลงทุนเลย เพราะก็มีสินทรัพย์บางประเภทที่สามารถมีมูลค่าเอาชนะเงิน เงินเฟ้อได้ 

ในบทความนี้ SBK Gold เลยขอพาเหล่านักลงทุนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ภาวะเงินเฟ้อ กันให้มากขึ้นว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับเงินในกระเป๋าของคุณ ควรลงทุนแบบไหนดีที่สุด ไปติดตามกันได้ในบทความนี้

เงินเฟ้อ คืออะไร ?

เงินเฟ้อ (Inflation) คือ ภาวะทางเศรษฐกิจที่ราคาสินค้า-บริการ ตามท้องตลาดเพิ่มตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้นจะกระทบกับฐานะ และความเป็นอยู่ของประชาชน อันเกิดจากสถานการณ์ความไม่สงบอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศ ที่ส่งผลต่ออุปสงค์และอุปทาน (Demand-Supply)

เปรียบเทียบตัวอย่างของภาวะเงินเฟ้อง่าย ๆ คือจากแต่ก่อนย้อนกลับไปปี พ.ศ.2550 คุณสามารถใช้เงิน 40 บาท ซื้อข้าวราดแกง ตักกับข้าวได้ 3 อย่าง แต่พอมาในปีพ.ศ. 2565 เงินในจำนวน 40 บาทเท่ากัน คุณสามารถซื้อข้าวราดแกงร้านเดิม แต่ตักกับข้าวราดได้แค่ 1 อย่างเท่านั้น เนื่องจากสินค้า วัตถุดิบต่าง ๆ มีราคาสูงมากขึ้น นั่นแสดงถึง ภาวะเงินเฟ้อ ที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดนั่นเอง

ภาพจาก capital 

โดยหน่วยงานของประเทศ ที่มีหน้าที่ดูแลและควบคุมเรื่องเงินเฟ้อมีด้วยกัน 2 หน่วยงานคือ กระทรวงพาณิชย์ ที่มีหน้าที่ในการดูแล ราคาสินค้าและบริการ ไม่ให้ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ขึ้นราคาสินค้า เอาเปรียบผู้บริโภค หรือตรึงราคาไว้ในช่วงที่สินค้าขาดแคลนระยะสั้น ทั้งยังทำหน้าที่ในการติดตามราคาสินค้าประจำวันจากท้องตลาดเพื่อทำการตรวจสอบดูว่ามีการเปลี่ยนแปลง ปรับขึ้นราคามากน้อยแค่ไหน แล้วนำมาทำดัชนีความเปลี่ยนแปลง

และอีกหนึ่งหน่วยงานก็คือ ธนาคารแห่งประเทศไทย มีหน้าที่ดำเนินนโยบายการเงินต่าง ๆ เช่นการออกอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อดูแลเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่ต่ำ ผันผวนน้อยที่สุด เพื่อทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศกลับมาเติบโตอีกครั้ง 

เงินเฟ้อ เกิดจากสาเหตุอะไร ?

เงินเฟ้อ เกิดจากสาเหตุอยู่ 2 ปัจจัยได้แก่ 

  1. Demand – Pull Inflation - ความต้องการของประชาชนมีความต้องการสินค้าบางอย่างเพิ่มมากขึ้นจนสินค้าเริ่มหายากและขาดตลาด มีจำนวนการผลิตที่ไม่เพียงพอ หรือเราเรียกว่า Demand – Pull Inflation ทำให้ผู้ขายอาศัยช่วงจังหวะนี้ ปรับราคาสินค้าและบริการให้สูงขึ้น
  2. Cost – Push Inflation - สินค้ามีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น เช่น วัตถุดิบมีราคาที่แพงขึ้น หรือค่าแรงขั้นต่ำของแรงงาน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถแบกภาระของ ต้นทุน ที่สูงขึ้นได้ จึงจำเป็นที่จะต้องปรับราคาสินค้าและบริการให้สูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ผลกระทบจากสภาวะ เงินเฟ้อ คืออะไร ?

ภาวะเงินเฟ้อ ที่ว่าเป็นสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อปากท้องของประชาชนทุกคน ทั้งยังส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้เงินสดที่เราถือกันอยู่ทุกวันนั้น มีมูลค่าลดลง เพราะเมื่อสินค้าราคาแพงขึ้น เงินสดจำนวนเท่าเดิมกลับซื้อของได้น้อยลง แต่นอกจากนั้น ผลกระทบจากสภาวะ เงินเฟ้อ ยังส่งผลกระทบต่อปัจจัยอื่น ๆ ด้วยดังนี้

ภาพจาก kasikornresearch

เงินเฟ้อ สภาพเศรษฐกิจแย่ ยังลงทุนได้อยู่ไหม ?

จริง ๆ อย่างที่เราทราบกันว่าภาวะ เงินเฟ้อ จะส่งผลโดยตรงต่อเงินในกระเป๋าหรือเงินในบัญชีของเรา ซึ่งดูผ่าน ๆ อาจจะไม่ใช่ช่วงที่ดีหรือจังหวะที่เหมาะกับการลงทุนเท่าไร เพราะอาจทำให้เราขาดทุนได้ จากสภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลง มีความผันผวนสูง

แต่ความจริงแล้ว ยังมีสินทรัพย์อยู่บางประเภท ที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ ซึ่งสิ่งนั้นเราเรียกว่า สินทรัพย์ปลอดภัย หรือ Save Haven ที่เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอยู่ตลอดเวลา สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ เช่น ทองคำ หรือตัวเลือกสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ทำให้สภาพการเงินของคุณยังมั่นคงและปลอดภัย เช่น เงินสด ประกันชีวิต กองทุนรวม ฯลฯ

ลงทุนในสินทรัพย์แบบไหนที่เอาชนะ เงินเฟ้อ ได้ ?

อธิบายว่าถ้ากางทฤษฎี Investment Clock หรือศึกษาจากเรื่องราวที่ผ่านมาในอดีตสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดในช่วงที่เงินเฟ้อนั้นก็คือ ทองคำ เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าในตัวเองและป้องกันเงินเฟ้อได้ดีมาก ซื้อง่าย ขายคล่อง ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำมันแพง เกิดสถานการณ์เงินเฟ้อภายในประเทศ ราคาของทองคำนั้นมีการดีดตัวพุ่งสูงขึ้นจนกลายเป็นสถิติใหม่ด้วยราคาซื้อ-ขายในประเทศ (ต่อทองคำ 1 บาท) ที่เกินหลัก 30,000 บาทไทยเรียบร้อย

อีกทั้งในปัจจุบันเราไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปซื้อทองคำ ที่ร้านทองเยาวราช หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องเสียเวลา เสียเงินค่าเดินทางอีกต่อไป เพราะมีแอปพลิเคชันที่ทำให้การซื้อ-ขายทองคำเป็นเรื่องง่ายและสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์อย่าง SBK Gold ที่มีฟีเจอร์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำ ปกป้องทองคำของคุณปลอดภัย 100% ซื้อปุ๊บได้ปั๊บ รับเงินสดทันทีที่กดขาย 

ช่วงทองราคาดีแบบนี้อย่ารอช้า ถึงเวลาเปลี่ยน “เงิน” เป็น “ทอง” บนแอป SBK Gold ได้แล้ว >> สมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ