ความขัดแย้งระหว่าง รัสเซียและยูเครน ส่งผลกระทบอย่างไรต่อราคาทองคำในปีนี้

ความขัดแย้งระหว่าง รัสเซียและยูเครน ส่งผลกระทบอย่างไรต่อราคาทองคำในปีนี้ และทิศทางของทองคำกับการเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงสถานการณ์วิกฤต จะมีโอกาสทำราคาสูงขึ้นมากน้อยเพียงใด

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังมีภาวะสงครามอยู่ในตอนนี้ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมัน สินทรัพย์ คริปโทเคอร์เรนซี รวมถึงทองคำ ที่ทำให้เป็นเหตุหนุนราคาทองคำโลกดีดตัวสูงขึ้น 6-7% หรือเพิ่มขึ้นราว 130 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ และมีแนวโน้มพุ่งขึ้นต่อเนื่อง และมีโอกาสทองคำในประเทศราคาแตะบาทละ 35000 บาทหากสงครามยืดเยื้อยาวนานขึ้น

แต่แม้จะเต็มไปด้วยความขัดแย้ง และเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่ช่วงจังหวะนี้สำหรับใครที่ซื้อทองคำเก็บไว้เพื่อการเก็งกำไรอยู่ หรือมีทองคำที่เก็บสะสมเอาไว้อยู่กับตัว ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่คุณสามารถนำทองคำเหล่านั้นมาเปลี่ยนเป็นกำไรได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากที่สุด

ฉนวนปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน เกิดจากอะไร ?

ถ้าจะอธิบายแบบเข้าใจง่ายและเร็วที่สุด เราต้องขอเกริ่นก่อนว่า ยูเครน เคยเป็นสมาชิกของสหภาพโซเวียต (หรือรัสเซียในปัจจุบันมาก่อน) จนกระทั่งเมื่อปี 1991 ยูเครนได้ทำการประกาศเอกราช แยกตัวออกมาหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต 

ทำให้มีชาวรัสเซียจำนวนมากอาศัยอยู่ในยูเครน จากนั้นยูเครนกลายเป็นประเทศที่มีการปกครองแบบประชาธิปไตย และมีนโยบายต่างประเทศที่เปลี่ยนไปมาเป็นเรื่อย ๆ ระหว่างการสนับสนุนยุโรป สลับกับสนับสนุนรัสเซีย แต่ในช่วงแรกหลังจากที่ได้รับเอกราช ยูเครน เริ่มสร้างวัฒนธรรมของบ้านเมืองให้มีความคล้ายคลึงกับชาติตะวันตก ยึดตามกับประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกาและชาติยุโรปอื่น ๆ  และพยายามไม่ขึ้นกับอิทธิพลของรัสเซียอีกต่อไป ซึ่งประเด็นนี้ทำให้เกิดเป็นความบาดหมางสะสมระหว่างรัสเซียและยูเครนเป็นเวลานาน 

ภาพจาก twitter @culturesmart

และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากปัจจัยทางภูมิศาสตร์ ยูเครนตั้งอยู่ระหว่างรัสเซียและชาติยุโรปต่าง ๆ ทำให้บริเวณพื้นที่ติดชายแดนระหว่างรัสเซียและยูเครน มีความตึงเครียดกันตลอด

รวมถึงที่ผ่านมายูเครนพยายามจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต้ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความดูแลโดยสหรัฐอเมริกาเปรียบเหมือนการเป็นประเทศพันธมิตรกัน โดยในสนธิสัญญานาโต้ มีสาระสำคัญว่า “หากประเทศพันธมิตรนาโต้ถูกรุกรานหรือโจมตีโดยประเทศนอกกลุ่มสมาชิก ประเทศพันธมิตรทั้งหมดต้องยื่นมือเข้าปกป้อง” ทำให้รัสเซียรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยและภัยคุกคามต่อของประเทศตน 

เพราะทันใดที่รัสเซียเปิดศึกกับยูเครน รัสเซียจะถูกล้อมด้วยชาติสมาชิกนาโต้ที่จะคอยเข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยปัญหาการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้ของยูเครนในครั้งนี้เอง คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้รัสเซียแสดงไม่ยอมอ่อนข้อและตอบโต้ ยูเครน อย่างรุนแรงจนมีโอกาสนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ดังที่ปรากฎในสถานการณ์ปัจจุบัน

ภาพจาก bbc

ทำไมความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ถึงส่งผลกระทบต่อราคาทองคำโลก

เพราะเป็นภาวะสงคราม ที่แสดงให้เห็นถึงความไม่สงบสุข เหตุการณ์ที่ผิดปกติของโลก ทำให้เศรษฐกิจเกิดการชะงักตัว ภาคการผลิตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นปกติของวัฏจักรการลงทุน Investment Clock อยู่แล้ว ที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น เงินจะเริ่มเฟ้อ เพราะกำลังการผลิตลดลง ผู้คนไม่สามารถใช้จ่าย แลกเปลี่ยนสินค้ากันได้ตามปกติ และเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกแพงขึ้นด้วย

ทำให้ผู้คนเริ่มเห็นถึงความสำคัญของเงินกันมากขึ้น และทองคำ ที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย สามารถป้องกันเงินเฟ้อได้อยู่แล้ว ส่งผลให้ผู้คนเริ่มกักตุนทองคำ ความต้องการเพิ่มขึ้น จนราคาทองคำในตลาดโลกรวมถึงราคาทองคำในตลาดประเทศไทย มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ราคาทองคำในประเทศมีการปรับตัวขึ้นจนทะลุหลัก 30,000 บาทไปแล้ว และยังมีทิศทางที่จะปรับตัวสูงขึ้นได้มากกว่านี้ด้วย

ภาพจาก republicworld

ราคาทองคำ มีการปรับตัวมากขึ้นแค่ไหน หลังเหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซียและยูเครน

ตั้งแต่ตรุษจีนเป็นต้นมา ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นแล้วกว่า 2,300 บาท ทำให้มีคนมารอคิวขายทองมากขึ้นแต่จะไม่เท่าช่วงปี 2563 ที่ทองคำมีการปรับราคาขึ้นสูงสุดจากผลกระทบของโควิด-19 ตอนประมาณเดือนสิงหาคม  

โดยมูลค่าการขายทองคำทั้งระบบต่อวันอาจจะอยู่ในหลักพันล้านบาท แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของทองคำที่เพิ่มขึ้นหลังผู้คนเริ่มหันมาเก็บสะสม เพื่อนำไปใช้เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงสถานการณ์วิกฤต และถ้าหากเราลองกางสถิติการปรับตัวของราคาทองคำในช่วงเดือนที่ผ่านมาจริง จะพบว่าราคาทองคำในประเทศมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนหลายครั้งภายในวันเดียว

ซึ่งเราจะยกตัวอย่างการปรับตัวของราคาทองคำในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ (ช่วงที่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังปะทุ) พบว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ราคาทองปรับขึ้น 350 บาท ทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 29,150 ขายออกบาทละ 29,250 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 28,622.08 ขายออกบาทละ 29,750 บาท ซึ่งในระหว่างวันก็มีการขยับราคาขึ้นตลอดทุกชั่วโมงกว่า 13 ครั้ง จนปิดตลาดเมื่อเวลา 15.05 น. ราคาทองปรับขึ้น 50 บาท ทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 29,650 ขายออกบาทละ 29,750 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 29,122.36 ขายออกบาทละ 30,250 บาท

เรียกว่าภายในระยะแค่ 1 วันราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นราว 1,000 บาทภายในวันเดียว และหลังจากนั้นราคาของทองคำก็ขยับตัวขึ้นสู่ 30,000 บาทแบบยาว ๆ จนถึงปัจจุบันในเดือนมีนาคม ราคาทองคำในประเทศก็ทะลุ 30,000 บาทอย่างคงที่ ซึ่งถ้าใครซื้อทองคำมาลงทุนไว้ตั้งแต่ราคายังไม่ถึง 20,000 - 25,000 บาท นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณในการนำทองคำมาขายเพื่อเก็งกำไรในช่วงนี้เลยทีเดียว

ภาพจาก moneycontrol

นักลงทุนทองคำ ควรปรับตัวอย่างไรกับสถานการณ์ที่ทำให้ราคาทองคำเกิดการปรับตัวต่อเนื่อง

ทองคำ นั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในกรณีที่เหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทวีความรุนแรงมากขึ้น อาจทำให้ราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นอีก ไม่แน่ว่าอาจจะไต่ระดับไปถึง 35,000 บาทก็เป็นได้ ดังนั้นนี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องนำทองคำที่มีอยู่ออกมาขายเพื่อกินกำไรส่วนต่าง ในช่วงจังหวะที่สถานการณ์โลกไม่ปกติ และราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นสูงอยู่ทุกวัน

ซึ่งถ้าตอนนี้ คุณอยากจะลงทุนทองคำ เริ่มซื้อทองคำเพื่อมาสะสมไว้จริง ๆ แล้วก็สามารถทำได้ หากคุณมีกำลังทรัพย์ในการลงทุนที่มากพอ พร้อมรับความเสี่ยงได้ เพราะราคาทองคำยังมีทิศทางที่จะไต่ระดับราคาขึ้นไปได้อีก แต่ถ้าคุณยังไม่มีความพร้อมด้านกำลังทรัพย์ ก็ควรรอให้สถานการณ์เริ่มนิ่งก่อน เพราะตอนนี้ราคาทองคำจะมีการเหวี่ยงตัวขึ้นลงอยู่ทุกวัน 

หรือถ้าอยากลงทุนในทองคำช่วงนี้จริง ๆ แต่ติดปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ที่จะนำมาใช้ในการลงทุน เราแนะนำว่าควรลงทุนทองคำ แบบทางเลือกเช่น การออมทองคำ ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นรูปแบบของการลงทุนทองคำที่ทำให้คุณสามารถซื้อทองคำได้ โดยไม่ต้องใช้เงินก้อน ไม่มีเงินขั้นต่ำ เป็นเหมือนการทยอยซื้อให้ครบบาททองคำ เก็บสะสมไปเรื่อย ๆ จนครบบาททองคำ (เหมือนเราหยอดกระปุกออมสิน) 

จากนั้นเมื่อออมเงินครบบาททองแล้ว ก็สามารถถอนทองคำออกมาโดย ได้จะเดินทางมารับที่หน้าร้านทอง ของแอปพลิเคชันที่คุณสมัครใช้งาน หรือจะนำไปขายบนแอปพลิเคชัน ทำกำไรทันทีได้เงินเต็มหน่วยก็ได้เช่นกัน

สรุปทั้งหมด

ช่วงเวลานี้คือช่วงที่ทองคำกำลังทำราคาได้ดีที่สุด และมีแนวโน้มว่าอาจจะเขยิบราคาไปได้มากกว่านี้อีกในอนาคต หากสถานการณ์ความไม่สงบของรัสเซียและยูเครน ยังมีความตึงเครียดและเลวร้ายลงมากกว่านี้ 

ดังนั้นหากคุณกำลังมีความสนใจการลงทุนทองคำ หรือ การออมทอง SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ พร้อมเป็นตัวช่วยให้การลงทุนทองคำของคุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะซื้อขายระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อระยะยาวเพื่อเก็บออมสู่อิสรภาพทางการเงิน มีหน้าร้านจริง (ถ. ประชาอุทิศ) 

สมัครง่ายเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น กรอกข้อมูล สมัครสมาชิก, รอการยืนยันการเปิดบัญชีเพื่อรับ Username และ Password และสุดท้ายดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBK Gold เริ่มต้นใช้งานได้เลยสมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ