มือใหม่ต้องรู้! ทำไมถึงต้องเรียนรู้เรื่องทองคำก่อนเริ่มตัดสินใจลงทุน ?

วันนี้เราจะพามารู้จักกับการลงทุน “ทองคำ” รูปแบบการลงทุนที่ผู้คนให้ความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะทองคำแท่งที่ตลาดโตขึ้นทุกๆปี

หากคุณเป็นคนที่สนใจและเริ่มที่อยากจะลงทุนกับการซื้อขายทองคำ แต่ทว่าไม่ได้ศึกษาหรือรู้เรื่องทองคำมาก่อน วันนี้เราจะพามารู้จักกับการลงทุน “ทองคำ” รูปแบบการลงทุนที่ผู้คนให้ความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะทองคำแท่งที่ตลาดโตขึ้นทุกๆปี

ด้วยหลากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นเรื่องการซื้อขายที่สะดวก ค่าธรรมเนียมการซื้อขายและต้นทุนการลงทุนที่ต่ำกว่าทองรูปพรรณ เพื่อช่วยเรื่องความปลอดภัยในเรื่องทรัพย์สิน โดยไม่เกี่ยวกับการสวมใส่ในเรื่องของความสวยงาม เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน

รู้จักทองคำให้มากขึ้นเพื่อเป็นรากฐานก่อนลงทุน และสร้างผลกำไรของคุณในอนาคต ซึ่งจะต้องรู้ข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุน มาทำความรู้จักทองคำให้มากขึ้น ในบทความนี้


ทำความรู้จักกับประเภทของทองคำแท่ง 

การลงทุนกับทองคำแท่งนั้นโดยทั่วๆไปที่ลงทุนกันก็จะมีอยู่ 2 แบบคือ ทองคำบริสุทธิ์ 96.5% และ 99.99% แต่หลักๆแล้วในไทยเราจะนิยมการลงทุนในทองคำ 96.5% ขณะที่ต่างประเทศนั้นจะนิยมการลงทุนในทองคำ 99.99%

เพราะทองคำบริสุทธิ์ 96.5% ในบ้านเราจะหาได้ง่ายกว่าและส่วนนั้นก็จะเป็นทองคำบริสุทธิ์จริงๆ ส่วนอีก 3.5% นั้นจะเป็นส่วนผสมของแร่เงินกับแร่ทองแดงและโลหะต่างๆ ส่วนทองคำบริสุทธิ์ 99.99% นั้นจะเป็นทองคำที่มีคุณภาพสูงกว่าและจะพบเจอสิ่งแปลกปลอมได้เพียงแค่ 0.01% เท่านั้น

ทองคำบริสุทธิ์ 99.99%นั้นจะไม่สามารถนำมาทำเป็นทองรูปพรรณขนาดเล็กได้ เนื่องจากทองเปอร์เซ็นต์ที่สูงมีความอ่อนนิ่มจนเกินไป ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักค่อนข้างมากและขนาดใหญ่ การซื้อขายในทองรูปพรรณ 99.99% จึงมีแค่บางแห่ง เช่น ตลาดทองคำโลก หรือตลาดทองคำที่อยู่นอกประเทศครับ

ในส่วนของน้ำหนักของทองคำนั้น ประโยคสนทนาที่ถามตอบกันว่า ทองน้ำหนักกี่บาท หลายคนคงไม่รู้ความหมายด้วยซ้ำ ซึ่งหากเทียบน้ำหนักของทองคำแท่ง โดยน้ำหนัก 1 บาทนั้นจะเท่ากับ 15.244 กรัม 


ราคาทองคำมาจากไหน? มาดูปัจจัยที่กำหนดราคาทองคำในตลาดโลก

ปัจจัยอีกเรื่องที่สำคัญต่อนักลงทุนทองคำรุ่นใหม่อย่างคุณควรรู้และต้องติดตามอย่างใกล้ชิด จะมีปัจจัยอยู่ 4 อย่างด้วยกันที่ทำให้ราคาทองเกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

1.ค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับค่าเงินสหรัฐฯ

เนื่องจากประเทศไทยไม่สามารถผลิตทองคำได้เอง จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ตลาดทองคำทั่วไปจะใช้สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯเป็นสกุลอ้างอิงเพื่อซื้อขาย ดังนั้นอัตราการแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทกับค่าเงินเหรียญสหรัฐฯจึงมีผลกระทบกับราคาทองคำในประเทศไทย

2.ความกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อ

หากปัจจัยอื่นคงที่โดยปกติแล้วทองจะขึ้นเมื่ออัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น เพราะทองเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราเงินเฟ้อที่มีประสิทธิภาพ โดยเราจะสังเกตทิศทางอัตราเงินเฟ้อได้จากราคาพลังงาน น้ำมันและราคาอาหารต่างๆ เพราะเป็นปัจจัยที่มีผลต่อภาวะเงินเฟ้อโดยตรง

3.อุปสงค์และอุปทานในตลาด

อธิบายง่ายๆก็คือความต้องการของตลาดและการผลิตนั่นเอง เป็นเรื่องพื้นฐานของโลกใบนี้นั่นเอง หากทองคำสามารถหาได้ง่าย ๆ และมีจำนวนมากเหมือนพลาสติก ราคาทองคำนั้นก็จะต่ำหรือหากทองคำนั้นอยากมีคนซื้อมากทองคำก็จะขึ้นสูงตามหลักที่ใช้ได้กับสินค้าทุกชนิดบนโลก

4.ความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก

คือความไม่แน่นอนของโลกใบนี้นั่นเอง เพราะทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงของโลกใบนี้ ดังนั้นหากเกิดความไม่แน่นอน เช่น เกิดการก่อการร้าย เกิดวิกฤตทางการเงินหรือการเมือง หรือสถานการณ์ล่าสุดอย่างไวรัส Covid-19  ราคาทองคำก็มีสิทธิ์พุ่งสูงขึ้นนั่นเอง


คุณก็สามารถเริ่มต้นการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์เป็นของตัวเองได้แล้ววันนี้ 

หากคุณเริ่มสนใจในการลงทุนทองคำแท่ง แต่ยังหาตัวช่วยดีๆ ไม่ได้ ลองให้ SBK เป็นตัวช่วยของคุณซิ เพราะแอปพลิเคชัน SBK Gold เป็นแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง สะดวกสบาย ปลอดภัย 100% ทุกขั้นตอนผ่านการดูแลจาก SBK Gold (SAKAIKUB GOLD) ที่มีประสบการณ์ดูแลร้านทองมานานกว่า 15 ปี

คุณก็เป็นเจ้าของทองคำแท่งได้แล้ววันนี้ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBK Gold ผ่านระบบ IOSและ Android สมัคร Accounts และรอการติดต่อกลับจากพนักงานของเรา
เพียงเท่านี้คุณก็สามารถ เริ่มการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ของคุณได้ทันที

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ