รู้จักกลยุทธ์ Day Trade วิธีการเทรดทองคำ ที่จะทำให้คุณไม่พลาดทุกจังหวะสร้างกำไรการลงทุน

‘Day Trade’ เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้เหล่านักเทรดไม่พลาดทุกจังหวะการทำกำไรในทุก ๆ วัน เป็นกลยุทธ์การลงทุนหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่นักเทรดพลาดไม่ได้เลย แล้ว Day Trade คืออะไร? เหตุผลที่เหล่านักเทรดถึงเลือกใช้จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันต่อเลย

ในปัจจุบันการลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ผู้คนหันมาศึกษาการลงทุนต่าง ๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่มากกว่าการฝากเงินในธนาคาร จากการที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากนั้นลดลงสวนทิศทางกับอัตราเงินเฟ้อต่อปีที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงต้องการมีอิสรภาพทางการเงินเพื่อสานฝันอนาคตและเป้าหมายที่คาดหวังไว้


โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณได้ก้าวเข้ามาสู่ตลาดทองคำที่เป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ ที่มีหลากหลายวิธีในการปั้นเงินลงทุนให้งอกเงย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนถือในระยะยาว หรือเทรดเพื่อเก็งกำไรในระยะสั้น ซึ่งก็มีกลยุทธ์ในตลาดทองคำนั้นมีวิธีทำกำไรมากมายหลากหลายตามสไตล์ Mindset การลงทุนของนักเทรดแต่ละคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้แตกต่างกัน


แต่เชื่อว่าหากพูดถึงกลยุทธ์การลงทุนหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่นักเทรดพลาดไม่ได้เลยอย่าง ‘Day Trade’ ที่เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้เหล่านักเทรดไม่พลาดทุกจังหวะการทำกำไรในทุก ๆ วัน แล้ว Day Trade คืออะไร ทำไมเหล่านักเทรดถึงเลือกใช้ และเหมาะกับเป้าหมายการเทรดทองคำอย่างไรไปติดตามกันต่อเลย 


Day Trade คืออะไร ?

ภาพจาก investopedia


‘Day Trade’ คือ กลยุทธ์ในการเก็งกำไรระยะสั้นในรอบวันต่อวัน หรือในช่วงกรอบราคา (Sideway) โดยนักเทรดจะเข้าซื้อขายทำกำไรจากส่วนต่างของราคาภายในวันนั้น ไม่ถือข้ามวัน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะกระทบต่อราคาเปิดในรอบต่อไปหรือราคาเปิดตลาดในวันถัดไป ทำให้นักเทรดสามารถลดความเสี่ยงจากการสูญเสียเงินต้นได้


ข้อดี-ข้อเสีย ของกลยุทธ์ Day Trade ?

ข้อดีของกลยุทธ์ Day Trade

ข้อเสียของกลยุทธ์ Day Trade


Day Trade เหมาะสำหรับนักลงทุน/นักเทรด แบบไหน ?

การซื้อขายทำกำไรแบบ Day Trade ต้องใช้เวลาคอยเฝ้าดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด เหมาะกับผู้ที่เป็นนักลงทุนหรือนักเทรดเป็นงานหลัก เนื่องจากต้องคอยติดตามข่าวสารและสถานการณ์ต่าง ๆ ในแต่ละวันเพื่อมองหาโอกาสช่วงต่างของราคา และเหมาะกับนักเทรดที่มีความรู้ในการอ่านกราฟทิศทาง เพื่อเล่นรอบเก็งกำไรในช่วงสั้น ๆ


Day Trade สามารถใช้ได้กับการลงทุนแบบไหนบ้าง ?

กลยุทธ์ Day Trade เป็นกลยุทธ์ที่นิยมในตลาดสินทรัพย์ที่มีความผันผวน ยกตัวอย่างเช่น ตลาดทองคำ ตลาดซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยน (Forex) ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency) และตลาดหุ้น ที่มีราคาค่อนข้างเหวี่ยงขึ้นลงวันละหลายรอบ แต่อย่างไรก็ตามกลยุทธ์นี้ต้องอาศัยความเข้าใจเชิงเทคนิคในการดูกราฟ การอ่านค่าตีความดัชนีและตัวแปรต่าง ๆ ที่มากกว่าการมองเส้นแนวโน้ม (Trend Line)  เพียงอย่างเดียวว่าเป็นช่วงขาขึ้นหรือช่วงขาลงในภาพรวม


เปิดเคล็ดลับ เทรดแบบ Day Trade อย่างไรให้ได้กำไร ?

ภาพจาก tradingview


หากคุณอยากที่จะเริ่มต้นซื้อขายเก็งกำไรแบบ Day Trade คุณควรเริ่มจากการศึกษาข้อมูลพื้นฐานเช่นตัวแปรที่ส่งผลต่อราคาทองคำอย่างละเอียดถี่ถ้วน รวมถึงกลยุทธ์การเทรด ซึ่งในกลยุทธ์ Day Trade นี้ มี 4 เทคนิคหลักยอดนิยม ประกอบไปด้วย


เทคนิค Scalping

Scalping เป็นเทคนิคที่เน้นการเข้าและออกให้รวดเร็วที่สุด คอยเก็บเกี่ยวกำไรทีละนิด โดยอาศัยการจับแนวโน้มและแนวรับ-แนวต้าน ตามเส้นค่าเฉลี่ยอย่างเส้น Moving Average (MA)


เทคนิค Range Trading

เทคนิคที่เน้นซื้อขายในระหว่างที่ราคาอยู่ในกรอบแคบหรือที่อาจจะรู้จักกันในเทคนิค Sideway โดยจะตีกรอบเพื่อหาช่วงสูงสุด(แนวต้าน)-ต่ำสุด(แนวรับ)ของราคา และรอจุดกลับตัวเพื่อเข้าซื้อและเทขายเมื่อถึงจุดกลับตัวต่อไป


เทคนิค News-Based Trading

เน้นติดตามข่าวสารประจำวันที่จะกระทบต่อราคาทองคำ ยกตัวอย่างเช่น การประกาศใช้/ปรับลดมาตรการ QE ของธนาคารกลาง ความเคลื่อนไหวของกองทุน SPDR และข่าวสารอื่น ๆ ที่กระทบต่อเศรษฐกิจ เพื่อหาจังหวะที่จะเข้าซื้อขาย


เทคนิค High-Frequency Trading (HFT)

เป็นการใช้ Algorithms Trading หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการวางคำสั่งซื้อ-ขาย โดยเน้นความเร็วและความถี่ในการส่งคำสั่ง เพื่อทำกำไรช่วงสั้น ๆ ในแต่ละนาที


อย่างไรก็ตามสำหรับมือใหม่ ก่อนที่คุณจะเริ่มเข้าสู่สนามการเทรดของจริง เราแนะนำให้คุณเริ่มต้นทดลองเทรดในบัญชีทดลองเสียก่อน เพื่อฝึกซ้อมและทำความเข้าใจตลาดของจริง เพราะกลยุทธ์ Day Trade นั้นเป็นการเทรดที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว และการตัดสินใจที่เฉียบแหลม


ข้อควรระวังการเทรดแบบ Day Trade มีอะไรบ้าง ?

เนื่องจากเป็นกลยุทธ์ที่ใช้รวดเร็วในการซื้อขาย ดังนั้นคุณต้องอาศัยสติในการเล่น ลดความใจร้อนและผลีผลาม จริงอยู่ว่าเน้นการเทรดที่รวดเร็วเป็นหลัก แต่หากคุณเสียทุนไปก็อย่ารีบพุ่งไปหาทุนกลับคืนมาทันทีเพราะอาจขาดทุนหนักกว่าเก่า อดทนรอจังหวะและโอกาส รวมถึงควรเลือกแอปพลิเคชันที่มีระบบเครดิต เพื่อช่วยให้คุณเทรดทำกำไรได้ก่อนและไม่พลาดจังหวะราคาที่ดีที่สุด


[อ่านบทความ Stop Loss วิธีหยุดความกลัวการลงทุนที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้! เพิ่มเติมได้ที่นี่]

สรุป

แม้ว่ากลยุทธ์ Day Trade นั้น ดูจะช่วยให้คุณสร้างกำไรจากส่วนต่างของราคามาได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญเพื่อหาโอกาส รวมถึงใช้ระยะเวลาในการติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของราคาอย่างใกล้ชิด คุณควรเข้าใจความเสี่ยงที่ตัวคุณยอมรับได้ สไตล์การลงทุน และเป้าหมายของคุณให้ชัดเจน

เทรดทองคำแบบ Day Trade ก็ทำกำไรได้ บนแอป SBK Gold  

หากคุณเริ่มสนใจการเทรดทองคำแบบ Day Trade แล้ว เราขอแนะนำแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ SBK Gold เปิดบัญชีฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม ให้คุณเริ่มต้นเทรดทองคำได้ง่าย ๆ ไม่พลาดทุกช่วงจังหวะทำกำไร ผ่านระบบเครดิต T+3 ซื้อก่อนจ่ายที่หลัง กดวางคำสั่งรวดเร็วทันใจ ให้คุณได้เข้าซื้อ ณ ราคาทองคำที่ดีที่สุด เมื่อราคาขึ้นปุ๊บขายได้ปั๊บ


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำ ปกป้องทองคำของคุณปลอดภัย 100% พร้อมทีมงานมากประสบการณ์ที่อยู่ในแวดวงทองคำมานานกว่า 15 ปี ที่พร้อมให้คำปรึกษาคุณ อย่ารอช้า ถึงเวลาเปลี่ยน “เงิน” เป็น “ทอง” เริ่มต้นเทรดทองคำออนไลน์แบบ Day Trade กับเราได้แล้ววันนี้ ที่นี่
Source: investopedia

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ