Scalping กลยุทธ์เทรดทองคำเก็งกำไรระยะสั้นที่ไม่ควรมองข้าม!

การเทรดทองคำเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่เทรดเดอร์ หนึ่งในเทคนิคเทรดระยะสั้นที่นักเทรดมือใหม่ควรรู้ คือ Scalping แล้ว ‘Scalping’ คืออะไร? มีเทคนิคการเทรดอย่างไร? และมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง?

กลยุทธ์ในการเทรดทองคำที่เทรดเดอร์นิยมใช้มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์การเทรดระยะยาวหรือระยะสั้น โดยเทรดเดอร์แต่ละคนใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันออกไปตามสไตล์และความถนัดของตนเอง

ซึ่งการเทรดเก็งกำไรระยะสั้นที่เป็นที่นิยมและถูกพูดถึงมากในปัจจุบัน นั่นคือ Scalping 


ในบทความนี้ SBK Gold จะพาไปดูว่า Scalping คืออะไร? พร้อมแนะนำเทคนิคการเทรด Scalping ที่นักเทรดมือใหม่ก็สามารถทำได้ รวมถึงข้อดีและข้อเสียของการ Scalping ว่ามีอะไรบ้าง?

Scalping คืออะไร
ภาพจาก tradingsitereviews


Scalping คืออะไร?

การเทรดทองคำแบบเก็งกำไรระยะสั้นถึงสั้นมาก โดยใช้ประโยชน์จากความผันผวนของตลาด เข้าซื้อและขายออกในช่วงเวลาที่ราคาเปลี่ยนแปลงเพียงไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมง เน้นเก็บสะสมกำไรไปทีละเล็กน้อย ส่วนใหญ่เป็นการเทรดที่จบในวันเดียว ไม่ถือยาวข้ามวัน

ในการใช้เทคนิค Scalping ต้องอาศัยความรู้และการคิดวิเคราะห์เชิงเทคนิคค่อนข้างมาก เนื่องจากต้องวิเคราะห์กราฟและปัจจัยร่วมอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำ เพื่อคาดการณ์ทิศทางของราคาทองคำในระยะเวลาอันสั้น

Scalping เป็นเทคนิคการเทรดที่เทรดเดอร์จำนวนมากนิยมใช้กัน เนื่องจากเป็นเทคนิคที่สามารถทำกำไรได้หลายครั้งในวันเดียวและทำให้มองเห็นสัญญาณการเข้าซื้อสูง


เทคนิคการเทรดแบบ Scalping

เข้าไว ออกไว

“เข้าไว ออกไว” เป็นหัวใจสำคัญของการเทรดแบบ Scalping เน้นกำไรน้อยๆ แต่ถี่ๆ ต้องเข้าทำกำไรให้ไวและรีบออกให้ไว้ที่สุด เก็บสะสมกำไรเพียงทีละเล็กน้อยเท่านั้น  ไม่ถือ position นาน โดยมากระยะเวลาในการถือ position เป็นหลักนาทีถึงหลักชั่วโมง มักไม่เกิน 1 วัน

ตั้งค่าความเสี่ยงที่ 1:1

การตั้งค่าความเสี่ยง 1:1 หมายความว่า สมมติคุณซื้อทองคำที่ราคา 100 บาท เมื่อราคาขยับขึ้นไปที่ 101 บาท ถือว่าคุณได้กำไรแล้ว ให้ขายออกเพื่อทำกำไรทันที หรือในกรณีที่ราคาทองคำตกไปอยู่ที่ 99 บาท คุณก็ต้องทำ Cut Loss ออกมาเพื่อหยุดการขาดทุนทันทีนั่นเอง 

จำเป็นต้องตั้งค่า Stop Loss

คุณจำเป็นต้องตั้งค่า Stop Loss เพื่อลดการขาดทุน เพราะการเทรดทองคำแบบ Scalping เป็นการเทรดแบบรวดเร็ว การตั้ง Stop Loss จะช่วยปกป้องเงินทุนของคุณและช่วยให้การตัดสินใจได้เร็วขึ้น เนื่องจากหากราคาทองคำในช่วงเวลานั้นมีการผันผวนสูง หากคุณตัดสินใจช้าก็อาจทำให้ขาดทุนมากขึ้น

จับจังหวะแนวโน้มและแนวรับ-แนวต้านให้ดี

การจับจังหวะของแนวโน้มจะทำให้มองเห็นภาพรวมของราคาทองคำในช่วงเวลาสั้น ๆ นั้น ซึ่งเทรดเดอร์อาจใช้ Indicator ต่าง ๆ ในการดูแนวโน้ม ตัวอย่างเช่น เส้น Moving Average หรือเส้นค่าเฉลี่ยรูปแบบต่าง ๆ 

หลังจากคุณระบุแนวโน้มของราคาทองคำได้แล้ว ในขั้นตอนต่อไป คือรอจังหวะกลับตัวของเรา โดยการสังเกตแนวรับแนวต้าน เพื่อเทรดทองคำให้ได้ราคาที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น

Scalping คือ อะไร
ภาพจาก ForexCracked

 

ข้อดีและข้อเสียของการเทรดแบบ Scalping

ข้อดีของการเทรดแบบ Scalping

เทรดไว บริหารความเสี่ยงให้ลดลง

เมื่อเข้าไว ออกไว มีการตั้ง Stop Loss ไม่ถือ position ไว้นาน และติดตามสถานการณ์ราคาทองคำอยู่ตลอดเวลา คุณก็จะสามารถคาดการณ์แนวโน้มทิศทางราคาทองคำ และเข้าซื้อหรือขายออกได้อย่างถูกจังหวะ เป็นการบริหารความเสี่ยงให้ขาดทุนน้อยลง

เทรดได้หลากหลาย ทุกสภาพตลาด

คุณสามารถใช้เทคนิค Scalping เทรดได้ทุกสภาพตลาด ไม่ว่าตลาดช่วงนั้นจะอยู่ในช่วงเทรนด์ขาขึ้น (Up Trend) เทรนด์ขาลง (Down Trend) หรือ เทรนด์เคลื่อนไปด้านข้าง (Side Way) เนื่องจากการเทรดแบบ Scalping เน้นทำกำไรจากการเปลี่ยนแปลงของราคาเพียงเล็กน้อย ในกรอบระยะเวลาสั้น ๆ  จึงสามารถเทรดได้หลากหลายตลาด และเป็นการเปิด position บ่อย ๆ เน้นการเทรดให้ได้มากที่สุด 

ไม่ต้องอาศัยปัจจัยพื้นฐานมากนัก

การเทรดแบบ Scalping เป็นการเทรดที่เน้นเทคนิคเฉพาะตัวมากและใช้ระยะเวลาสั้น ๆ  เน้นการวิเคราะห์และตัดสินใจเข้าซื้อและขายออกในระยะเวลาไม่ถึง 1 วัน จึงไม่ต้องอาศัยการติดตามปัจจัยพื้นฐานอย่างสภาพเศรษฐกิจ ข่าวสารบ้านเมืองมากนัก


ข้อเสียของการเทรดแบบ Scalping

มีความกดดันค่อนข้างมาก

การเทรดแบบ Scalping เป็นการเทรดที่มีความเสี่ยงมาก ต้องอาศัยความรวดเร็วและการตัดสินใจที่แม่นยำ และยังต้องใช้สมาธิไปกับข้อมูลต่าง ๆ แล้ววิเคราะห์ได้ในเวลาอันสั้น จึงเป็นการเทรดที่มีความเครียดและกดดันเป็นอย่างมาก

ใช้เงินทุน ค่าใช้จ่ายสูง

เนื่องจากเป็นการเทรดที่ต้องเปิดออเดอร์ เข้าซื้อบ่อย ๆ จึงทำให้มีต้นทุนด้านค่าธรรมเนียมค่อนข้างมาก ยิ่งเปิด position มากเท่าไร ค่าใช้จ่ายในการเทรดก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น จึงเป็นการเทรดที่ควรมีเงินทุนไว้จำนวนหนึ่ง

ต้องติดตามกราฟราคาตลอดเวลา

คุณจำเป็นต้องติดตามกราฟราคาทองคำอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องค่อยดูการเปลี่ยนแปลง แม้เพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อการตัดสินใจในการเปิดออเดอร์แต่ละครั้ง หากคุณต้องการเทรดแบบ Scalping คุณจำเป็นต้องจ้องหน้าจอได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในอนาคต
การเทรด Scalping เหมาะกับคุณหรือไม่?

การเทรดทองคำแบบ Scalping เป็นการเทรดที่ทั้งนักเทรดมือใหม่และมืออาชีพสามารถสร้างกำไรได้ในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากเป็นการเน้นทำกำไรถี่ ๆ ทีละน้อยและมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ซึ่งอาจไม่ได้เหมาะกับเทรดเดอร์ทุกคน

ที่สำคัญคุณควรจะพิจารณาและวิเคราะห์ตนเองว่ามีความถนัดและสไตล์การลงทุนแบบไหน เพื่อให้สามารถเทรดได้อย่างสบายใจและตรงกับความต้องการของตนเองมากที่สุด


เริ่มต้นเทรดทองคำแท่งออนไลน์ได้ง่าย ๆ และปลอดภัยกับ SBK Gold

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเทรดทองคำที่ไหนดี SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ที่สะดวกสบาย ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกสไตล์การลงทุน ไม่ว่าจะซื้อขายระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อระยะยาวเพื่อเก็บออมเพื่อสร้างความมั่งคั่งทางการเงิน

SBK Gold ให้คุณซื้อขายทองคำแท่งได้ทุกที่ทุกเวลา มั่นใจในความปลอดภัยด้วยการรับรองจากสมาคมค้าทองคำ และมีระบบเครดิตพิเศษ T+3 ให้คุณสามารถซื้อก่อนและจ่ายทีหลัง อีกทั้งยังมีทีมงานที่มีประสบการณ์ร้านทองกว่า 15 ปี พร้อมให้คำปรึกษาทุกการเทรดทองคำของคุณ เริ่มต้นซื้อขายทองคำเพื่อเก็งกำไรได้แล้ว ที่นี่ Source

Admiral Markets, mtrading, Trading


เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ