ตรุษจีนทองแพงจริงหรือ? เปิดสถิติราคาทองช่วงตรุษจีน ทำไมถึงเป็นช่วงที่คุณควรเก็บทองคำลงพอร์ตที่สุด

ทองคำเป็นหนึ่งในของขวัญที่เมื่อถึงตรุษจีนแล้วมักจะมีการซื้อไปฝากคนพิเศษ แต่คำพูดที่ว่าราคาทองคำนั้นมักจะสูงขึ้นตอนตรุษจีน นั้นจะจริงเท็จแค่ไหน เรามาไขข้อข้องใจและเปิดสถิติราคาทองคำกัน

วันตรุษจีนถือเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เป็นช่วงเวลาที่ชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีประเพณีในการไหว้บรรพบุรุษ รวมไปถึงการให้ของขวัญหรืออั่งเปากับญาติสนิท บางคนอาจจะให้เงินใส่ในซองสีแดงแบบที่เราคุ้นเคย หรือบางคนอาจจะนิยมให้ทองคำกัน

และเหตุผลที่ทองคำเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในของขวัญด้วย ก็เพราะทองคำเป็นสิ่งที่มีมูลค่า ราคาขึ้นอยู่ตลอด เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความมั่งคั่ง เป็นสิริมงคลต่อชีวิตในปีใหม่ จึงมีการซื้อทองเก็บไว้ หรือบ้างก็ซื้อฝากให้กับคนที่รัก ลูกหลาน หรือบุคคลอื่น ๆ และแน่นอนว่าเมื่อถึงช่วงตรุษจีนทองคำเป็นที่ต้องการของตลาดมาก มันก็ส่งผลให้ราคาทองมันฉุดขึ้นด้วย 

แต่ถ้าเราได้ลองเปิดสถิติจริง ๆ จะพบว่าก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปทุกปี เพราะราคาทองคำมันอาจจะขึ้นก่อนช่วงตรุษจีนก็จริง แต่พอใกล้ถึงวันตรุษจีน หรือวันตรุษจีนจริง ๆ ราคามันก็จะปรับลดลง

วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปสำรวจ สถิติราคาทองคำทองช่วงตรุษจีนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมเหตุผลที่จะมาบอกคุณว่าทำไม “ตรุษจีน” ถึงเป็นช่วงที่คุณควรเก็บทองคำลงพอร์ตที่สุด 

ตรุษจีนทองแพง ประโยคนี้จริงหรือไม่ ? และทำไมช่วงตรุษจีนจึงเป็นเวลาที่เหมาะกับการเก็บทองคำเข้าพอร์ต

ความคิดและภาพจำในหัวของใครหลายคนมักคิดว่าเทศกาลตรุษจีน ทองจะเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาด ที่จะมีคนไปยืนต่อแถวกันหน้าเยาวราชเพื่อซื้อทอง ซึ่งภาพจำแบบนี้มันเคยเกิดขึ้นจริง ตรงที่ทองคำเป็นที่ต้องการของตลาด แต่เรื่องราคาทองแพง ช่วงตรุษจีน อาจจะไม่จริงเสมอไป

เพราะราคาทองในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีราคาที่ผันผวน โดยสถิติย้อนหลัง 5 ปี พบว่าก่อนถึงวันเทศกาลประมาณ 1 สัปดาห์ราคาทองมักจะเพิ่มขึ้น แต่เมื่อพอถึงวันตรุษจีน หรือเลยวันตรุษจีนไปราคาก็จะปรับลดลง เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวของชาวจีน

ถ้ามองทิศทางในปีนี้ที่ราคาทองเพิ่มขึ้นถึง 27,000 บาท จะพบว่า ราคาทองน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดแน่ ๆ ซึ่งมาตรการของ “โจ ไบเดน” ก็มีมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีกด้วย

ซึ่งส่งผลดีต่อตลาดหุ้น จึงทำให้ทองคำเป็นท่ีต้องการน้อยลง จึงมีแรงฉุดราคาทองเอาไว้ ไม่ให้ขึ้นสูงจนเกินไป นี่จึงเป็นเหตุผลสรุปว่า คำว่าตรุษจีนทองแพง อาจจะไม่เป็นความจริง 100% 

แต่เทศกาลตรุษจีนอาจเป็นโอกาสดีในการลงทุนของคุณ เพราะจะเป็นเทศกาลที่ทำให้คุณเพิ่มทองคำลงในพอร์ตลงทุนได้แน่ ๆ เนื่องจากราคาไม่ได้ขึ้นสูงและมีเกณฑ์ที่จะปรับตัวลงด้วยซ้ำในปีนี้

แต่ปีนี้ การซื้อทองแบบปกติเป็นอาจเป็นเรื่องยากของใครหลายคน ถึงเวลาเริ่มมองหาตัวช่วยที่ทำให้คุณเป็นเจ้าของทองคำง่ายขึ้น..

เนื่องจากปัจจุบันเกิดการระบาดของโรค Covid - 19 ระลอก 2 การที่จะออกไปซื้อทองคำอาจเป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับใครหลายคน เพราะต้องออกไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน หรือภาพรวมของเศรษฐกิจทำให้ใครหลายคนไม่ได้มีกระแสเงินหมุนเวียนเหมือนแต่ก่อน

ในปัจจุบันหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการซื้อทองคำ หรือการลงทุนทองคำ มันไม่จำเป็นที่เราต้องออกไปเจอความเสี่ยงต่าง ๆ เช่นเดิมอีกแล้ว เพราะมีสิ่งที่เรียกว่า การซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ หรือลงทุนผ่านแอปพลิเคชันด้วย Smart Phone ของคุณ

โดยที่แอปพลิเคชันนั้นจะสามารถทำให้คุณลงทุนทองคำออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถทำกำไรได้ตามความต้องการ 

มากกว่านั้นคุณยังสามารถลงทุนโดยที่ไม่ต้องมีเงินก้อน เพราะมีระบบออมและเทรด มาพร้อมกับเครดิต T+3 (ที่ใช้เงินน้อย แต่สามารถทำกำไรได้เยอะ) อีกด้วยนับว่าตอบโจทย์คนทุกไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันจริง ๆ ซึ่งคุณเองก็สามารถลงทุนทองคำออนไลน์ได้แล้ววันนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ