สิ่งที่ควรรู้เมื่อ “ทองคำราคาพุ่ง” เพื่อเป็นตัวช่วยก่อนการตัดสินใจซื้อขายเก็งกำไร

สาเหตุที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเริ่มซื้อขายทองเพื่อเป็นการเก็งกำไรให้กับตัวคุณเอง หรือเรียนรู้กับการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์เพื่อความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้น

หลายๆท่านคงทราบเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนต่างๆและได้รู้ว่าการลงทุนที่ดี ต้องมีความมั่นคงและมีโอกาสทำผลกำไรได้ ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั่นก็คือ “การลงทุนกับทองคำ” ซึ่งในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ได้หันมาลงทุนกับทองคำกันมากขึ้น

แต่ว่าการลงทุนแบบนี้ก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจกับทุกช่วงเวลาและความเป็นไปทางเศรษฐกิจ เพราะแต่ละช่วงนั้นราคาทองก็มีโอกาสที่จะผันผวนขึ้นลงได้อยู่ตลอดเวลา นั่นจึงเป็นสิ่งที่เราควรจะต้องรู้ไว้เพื่อเป็นผลประโยชน์ต่อตัวเอง

ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ราคาทองก็ได้พุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 ปี และเนื่องด้วยธนาคารกลางใหญ่ของโลกมีแนวโน้มที่จะปรับดอกเบี้ยลง ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเข้าไปลงทุนในหุ้น และหันมาลงทุนในทองคำแทน

และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจลงทุนกับทองคำมากขึ้น ควบคู่ไปกับความรู้ที่มากพอก่อนที่จะลงทุน นั่นเป็นสาเหตุที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเริ่มซื้อขายทองเพื่อเป็นการเก็งกำไรให้กับตัวคุณเอง หรือเรียนรู้กับการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์เพื่อความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้น


มาทำความรู้จักรูปแบบทองคำต่างๆก่อนลงทุน เพื่อให้การลงทุนของคุณง่ายยิ่งขึ้น

หากเรารู้แล้วว่าการลงทุนกับทองคำนั้นช่วยสร้างความมั่นคงและปลอดภัย จนบางครั้งการรีบลงทุนเกินไป จนไม่ได้ศึกษาว่าทองคำแต่ละชนิดเป็นอย่างไรมีราคาเท่าไหร่ อาจทำเราพลาดการซื้อขายที่ดีไปได้ จึงต้องรู้สิ่งเหล่านี้

ทองรูปพรรณคือ ทองที่ถูกนำมาขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ เป็นสร้อยคอ แหวน กำไร อย่างที่เราเห็นกัน วิธีการซื้อก็จะสามารถเข้าไปซื้อตามร้านทองต่างๆได้เลย สามารถนำมาสวมใส่เนื่องในโอกาสตามงานต่างๆ ตามความเหมาะสม

แต่สำหรับทองคำรูปพรรณนั้นจะต้องเสียค่าบำเหน็จ จึงทำให้ราคาซื้อนั้นสูงกว่าราคาทองคำแท่ง และยิ่งไปกว่านั้นคือราคาจะสามารถตกได้ง่ายด้วยเมื่อจะนำมาขายคืน เนื่องจากเกิดร่องรอยจากการใช้งาน หรืออาจนำไปขายคนละที่กับที่ซื้อมา เลยอยากแนะนำว่าถ้าไม่ได้อยากซื้อมาเพื่อเป็นเครื่องประดับให้ซื้อสะสมกับทองคำแท่งจะดีกว่า


ข้อดีของทองคำแท่งคือราคาซื้อจะถูกกว่าทองคำรูปพรรณในน้ำหนักเดียวกัน เนื่องจากไม่เสียค่ากำเหน็จ และราคาที่จะขายคืนก็ราคาต่างกันไม่มากกับราคาที่ซื้อมาสามารถซื้อได้อย่างง่ายดายเช่นกันในการไปซื้อตามร้านทองต่างๆ 

แต่ปัญหาคือการจัดเก็บนั่นเอง ถ้าคุณสะสมทองคำแท่งเป็นจำนวนมาก อาจจะไม่เหมาะกับการเก็บไว้ที่บ้านของคุณเอง เพราะมีความเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรมหรือเหตุไม่คาดฝันอย่างอื่นได้ทุกเมื่อ 

ทางแก้ก็คืออาจจะต้องนำไปฝากกับตู้นิรภัยของธนาคาร ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการจัดเก็บหรือถ้าไม่อยากเสียค่าบล็อกจัดเก็บทองคำแท่ง จะต้องลงทุนซื้อทองคำแท่งขนาด 5 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นการใช้เงินเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว


การลงทุนแบบกองทุนรวมทองคำเราจะสามารถใช้กองทุนทองคำเป็นที่พักเงิน เพื่อเลี่ยงความผันผวนทางเศรษฐกิจได้ เพราะทองจะไม่เคลื่อนที่ไปทางเดียวกันกับเศรษฐกิจ และเงินที่ใช้ในการลงทุนก็เริ่มต้นไม่สูงมาก โดยมีแค่ 10,000 ก็สามารถเริ่มลงทุนกับประเภทนี้ได้

วิธีการลงทุนก็คือ เปิดบัญชีและสามารถซื้อขายได้จากที่บ้านไม่ต้องเดินทางไปซื้อ มีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้ประสบการณ์ในการนำเงินของเราไปลงทุนต่อ แต่การลงทุนแบบนี้จะมีความเสี่ยงอยู่สูงมาก ซึ่งจะต้องมีความเข้าใจเฉพาะทางเยอะ เพราะมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน ส่วนมากกองทุนในไทยจะนำเงินไปลงทุนกับต่างประเทศ


ทางเลือกนี้อาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของคุณที่สุด เพราะคุณสามารถลงทุนทองคำได้ทุกอาชีพโดยเริ่มต้นจากเงินไม่เกิน 1,000 บาท และสะดวกสบายมากกว่าเดิมเพราะในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชันเพื่อซื้อขายและเทรดทองคำผ่านโทรศัพท์มือถือในเครื่องเดียว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล

โดยวิธีซื้อขายจะเป็นการออมเงินเข้าสู่ระบบต่อเดือนเหมือนเป็นการสร้างวินัยในการเก็บเงิน หากยอดเงินครบจำนวนทองที่ต้องการก็สามารถถอนออกมาได้ โดยทางบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชัน จะมีบริการส่งทองคำถึงที่บ้าน หากต้องการที่จะสร้างผลกำไรก็สามารถรอดูจังหวะทองขึ้นก็สามารถขายได้เช่นกัน หรือเกิดสภาวะขัดคล่องทางการเงินก็สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ก่อนเช่นกัน โดยไม่มีการผูกมัดใดๆ

ซึ่งถ้าหากจะให้แนะนำที่การลงทุนทองคำที่ตอบโจทย์สำหรับยุคนี้จริงๆ ก็ต้องเป็นการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ด้วยแอปพลิเคชัน SBK (SAIBAIKUB GOLD) ก็สามารถที่จะเริ่มออมทองคำได้เลย ให้การลงทุนและซื้อขายทองคำของคุณเป็นเรื่องง่ายและเริ่มต้นได้ทันที สามารถดาวน์โหลดแอปฯ SBK ผ่านระบบ iOS และ Andriod ได้แล้ววันนี้


โดยการจะสร้างกำไรจากทองคำต้องเริ่มจากเทคนิคเหล่านี้

ก่อนอื่นเราต้องดูตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนชอบลงทุนแบบไหน ถ้าอย่างในยุคปัจจุบันคุณจะเริ่มต้นการออมทองหรือซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ก็มีแอปฯที่ชื่อว่า SBK ที่ช่วยเข้ามาอำนวยความสะดวกแล้ว ให้สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเวลาไปร้านทอง ซึ่งก็สามารถดูราคาทองศึกษาราคาทองผ่านแอปได้เลยโดยผ่านแค่โทรศัพท์แค่เครื่องเดียว 

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนทองคำ แน่นอนไม่ใช่แค่เพียงการลงทุนแบบนี้ ไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ควรศึกษาก่อนทั้งนั้น ตัวอย่างเช่น ราคาทองคำนั้นจะขึ้นอยู่กับความผันผวนของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาได้เลย

จากการศึกษาแล้วต่อมาคือเราต้องรู้วิธีการในการลงทุนที่เหมาะสมต่อการสร้างกำไร เพราะในบางช่วงที่ในท้องตลาดมีการผันผวนราคาทองคำนั้นจะมีค่อนข้างสูง ซึ่งถ้าหากเราครอบครองทองคำที่ดูแล้วมีจำนวนน้อยเกินไปก็อาจจะทำให้การทำกำไรออกมาดูไม่ค่อยคุ้มค่า

และสิ่งสุดท้ายคือการหาจังหวะการทำกำไรให้ได้ ถ้าหากเราได้ศึกษาก่อนการลงทุนมามากพอแล้ว ก็เพียงแค่รอจังหวะการขายในขณะที่เราเห็นว่าราคาทองช่วงนั้นพุ่งสูงเกินกว่าปกติราวๆ 2-5% วิธีการซื้อก็เช่นกันเดียวกัน รอจังหวะราคาทองต่ำสุดในรอบนั้นๆ เพื่อเป็นวิธีสร้างยอดกำไรให้กับตัวคุณเอง


สรุปทั้งหมด


หากอ่านทั้งหมดแล้วจะเข้าใจว่าการลงทุนในปัจจุบันไม่มีอะไรสะดวกไปกว่าการลงทุนกับซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการศึกษาก่อนการลงทุน เพื่อให้รู้วิธีการสะสมและสร้างผลกำไรที่ดีในอนาคต สามารถเริ่มซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์และเทรดทองคำในรูปแบบ T+3 ได้แล้ววันนี้ SBK

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ