Divergence คืออะไร หนึ่งในเทคนิคคาดเดาจุดเข้าออกทำกำไร สำหรับการเทรดทอง

Divergence คือ เทคนิคสากลในการสังเกตจุดเข้าออกซื้อขายสินทรัพย์ที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการเทรดทองคำ ซึ่งสามารถดูได้จากการเทียบราคาที่ ไม่สอดคล้อง กันของตลาดและ เครื่องมือ Oscillator

ในการเทรดทองคำ เราสามารถที่จะคาดการณ์จุดเข้าออกการเทรดที่มอบผลกำไรให้เราได้ด้วยการใช้เทคนิค Divergence ที่เป็นการนำข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือ Oscillator เช่น RSI, ROC ฯลฯ มาวิเคราะห์ร่วมกันอย่างละเอียด เพื่อสังเกตแนวโน้มราคาทองคำที่จะเกิดในอนาคต

ดังนั้นหากใครอยากเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการเทรดทองมากกว่าเดิม วันนี้ SBK Gold จะมาอธิบายเทคนิค Divergence แบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถเรียนรู้แล้วนำไปปรับใช้เข้ากับการเทรดทองของคุณ มาเริ่มกันได้เลย

Divergence คืออะไร

Divergence คือ เทคนิคสากลในการสังเกตจุดเข้าออกซื้อขายสินทรัพย์ที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการเทรดทองคำ, คริปโทเคอร์เรนซี, หุ้น ซึ่งสามารถดูได้จากการเทียบราคาที่ ไม่สอดคล้อง กันของตลาดและ เครื่องมือ Oscillator ที่อาจเกิดแนวโน้มที่พร้อมจะดิ่งลงหรือดีดตัวขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งก่อนที่จะใช้เทคนิค Divergence คุณจะต้องเตรียมส่วนประกอบให้สมบูรณ์ดังนี้

ภาพจาก cryptopotato

แนวโน้ม Divergence แบ่งออกได้กี่แบบ

Divergence สามารถแบ่งแนวโน้มได้ 2 แบบดังนี้

Bearish Divergence

เป็นสัญญาณที่บอกถึงความขัดแย้งของราคาในตลาดกับ Oscillator ที่สวนทางกันโดย ตลาดจะเป็นขาขึ้น แต่ Oscillator เป็นขาลง มีราคาสูงสุดตกต่ำลงเรื่อย ๆ แนวโน้มเช่นนี้เรียกว่า Bearish Divergence เป็นสัญญาณแจ้งเตือนให้นักเทรดทองระวังการกลับตัวของราคาที่อาจจะปรับตัวลงในอนาคต อัตราการปรับตัวจะขึ้นอยู่กับความชันของราคาที่เพิ่มสูงขึ้น ยิ่งสูงราคายิ่งดิ่งลงแรง 

Bullish Divergence

เป็นสัญญาณที่บอกถึงสภาวะที่ราคาพร้อมที่จะพุ่งทะยานขึ้น เมื่อ ราคาในตลาดเกิดจุดต่ำสุดอย่างต่อเนื่อง แต่ Oscillator กลับเป็นขาขึ้นและเกิดจุดสูงสุดตลอดเวลา แนวโน้มนี้เรียกว่า Bullish Divergence ที่เป็นสัญญาณบอกให้นักเทรดเตรียมขายสินทรัพย์ในราคาที่ดีมากที่สุด

วิธีการดูทิศทาง Divergence

การดูทิศทางของ Divergence ทำได้โดยการเทียบราคาของตลาดกับแนวโน้มจาก Oscillator เข้าด้วยกัน โดยจะอิงจากแนวโน้ม 2 แบบที่ได้อธิบายไปข้างต้น และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นเราได้ยกตัวอย่างกราฟราคามาอธิบายเพิ่มให้กับคุณแล้ว

ภาพจาก learnbybit

จากภาพเราจะเห็นกราฟบนสุดซึ่งเป็น ราคาของตลาดที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเป็นนักเทรดที่ไม่ได้ใช้เทคนิค Divergence อาจคิดว่าราคาในอนาคตจะพุ่งสูงกว่านี้ได้อีกและตัดสินใจที่จะยังไม่ขายทองคำในขณะนั้นเพื่อเก็งกำไร รอให้ราคาสูงขึ้นมากกว่าเดิม

แต่เมื่อได้ใช้เทคนิค Divergence โดยการนำ Oscillator มาใช้ร่วม (กราฟด้านล่าง) นักเทรดทองคำก็จะพบว่า แนวโน้มไม่ได้สูงขึ้น ตามราคาตลาด มีแต่จะตกต่ำลง เมื่อเห็นดังนี้ นักเทรดทองคำก็จะสามารถคาดเดาได้ว่าจะมีการดิ่งลงของราคาตลาดในไม่ช้า ซึ่งถ้าสังเกตราคาถัดจากจุดสูงสุดก็จะพบว่าราคาได้ตกต่ำลงจริง ๆ 

แนวโน้มลักษณะนี้คือแนวโน้มที่เรียกว่า Bearish Divergence ที่มีข้อดีคือนักเทรดทองคำสามารถที่จะคาดการณ์เวลาเตรียมช้อนซื้อทองคำในจังหวะที่ราคาต่ำลงได้

ภาพจาก MQL5

อีกหนึ่งตัวอย่าง จากภาพ แถบด้านบนสุดคือราคาของตลาดที่สังเกตได้ว่า เกิดจุดต่ำสุด แต่ Oscillator ด้านล่าง ไม่ได้มีแนวโน้มตกต่ำตาม ดังนั้นนักเทรดทองคำจึงสามารถคาดการณ์ได้ว่าอีกไม่นานราคาทองคำจะกลับมาดีดตัวขึ้น ซึ่งถ้ามองราคาถัดจากจุดต่ำสุดก็จะเห็นได้ว่าราคาปรับตัวขึ้นจริง ทั้งราคาของตลาดและจาก Oscillator 

แนวโน้มนี้คือแนวโน้มแบบ Bullish Divergence ที่มีข้อดีคือทำให้นักเทรดทองคาดการณ์ช่วงเวลาขายทองคำเพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด

ข้อควรระวังในการใช้ Divergence

ก่อนนำเทคนิค Divergence ไปใช้ นักเทรดทองทุกคนควรจะต้องรู้ถึงข้อควรระวังก่อนเสมอ โดยสิ่งที่คุณควรรู้มีดังนี้

Divergence ไม่ได้แม่นยำ 100%

เทคนิคการลงทุนทุกชนิดเปรียบเสมือนกับสัญญาณทางเทคนิคที่พร้อมแปรเปลี่ยนได้เสมอ ซึ่ง Divergence ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ดังนั้นคุณควรที่จะต้องคำนึงเสมอว่าเทคนิค Divergence ไม่ได้การันตีว่าจะเกิดแนวโน้มขาขึ้น-ขาลงให้กับคุณ 100% แต่เป็นเพียงแค่เทคนิคที่จะช่วย คาดเดา และบริหารความเสี่ยงการลงทุนให้กับคุณได้เบื้องต้นเท่านั้น

จุดเข้าออกไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย

กระแสราคาสินทรัพย์ทุกชนิดมีการขยับราคาอยู่ตลอด ซึ่งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าจะขยับขึ้นลงเท่าไหร่ในแต่ละวัน ดังนั้น Divergence จึงเป็นเทคนิคที่จำเป็นต้องอาศัยการสังเกตกราฟอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสวิเคราะห์แนวโน้มเมื่อเกิดจุดขัดแย้งของราคา

ใช้ปัจจัยอื่นร่วมกับ Divergence

เราไม่แนะนำให้คุณเทรดทองคำโดยใช้เพียงเทคนิค Divergence อย่างเดียว เพราะการเทรดทองคำยังมีปัจจัยอีกมากมายที่คุณต้องคำนึงเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสภาวะของตลาด, สถานการณ์โลก, ค่าเงิน, นโยบายปรับดอกเบี้ย ฯลฯ โดยถ้าคุณสังเกตเพียงแค่กราฟจาก Divergence อย่างเดียวก็อาจทำให้พอร์ตการลงทุนคุณเสียหายในระยะยาว เพราะคุณจะมองสิ่งต่าง ๆ อยู่แค่มุมเดียวเท่านั้น

สรุป

Divergence เป็นเทคนิคที่ช่วยลดความเสี่ยงให้กับการเทรดทองคำด้วยการคาดเดาแนวโน้มจุดเข้า-ออกทำกำไรที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเราหวังว่าคุณจะนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้เพื่อให้การเทรดทองคำของคุณแม่นยำขึ้น, มีความเสี่ยงที่ต่ำลง และได้ผลกำไรมากกว่าเดิม

ภาพจาก SBKGold

นำเทคนิค Divergence ไปใช้ร่วมกับการเทรดทองได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยแอปพลิเคชัน SBK Gold ที่มีกราฟแสดงผลราคาทองคำแบบ Real Time และฟีเจอร์เทรดทองคำได้ทุกที่ ทุกเวลา รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่พลาดทุกโอกาสการเทรดทองคำอย่างแน่นอน

SBK Gold ตอกย้ำความปลอดภัยด้วยหน้าร้านจริง (ถนนประชาอุทิศ) และมอบเครดิต T+3 ที่ทำให้คุณเทรดทองคำได้ก่อนแล้วค่อยจ่ายทีหลัง ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถคลิก ที่นี่ เพื่อกรอกข้อมูลและรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ หนทางสร้างกำไรง่าย ๆ ของคุณได้เริ่มต้นแล้ว

โหลดแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ SBK Gold (SABAIKUBGOLD) ได้ด้วยการคลิกชื่อแพลตฟอร์มที่คุณใช้งานอยู่ได้เลย >> iOS , Android 

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ