เทรดทองคำ VS ลงทุนทองคำ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนทำกำไรได้ดีกว่ากัน ?

ทรดทองคำ VS ลงทุนทองคำ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนที่สามารถทำกำไรได้ดีกว่ากัน ควรเลือกแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่การลงทุนทองคำ หรือผู้ที่กำลังเริ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดทองคำ น่าจะเคยได้ยินศัพท์อยู่ 2 คำอย่าง เทรดทองคำ และ ลงทุนทองคำ ที่ไม่ว่าจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับทองคำที่เว็บไซต์ไหน ก็จะต้องมีคำ 2 คำนี้ปรากฏขึ้นมาเสมอ

ซึ่งในความเข้าใจของใครหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่น่าจะต้องคิดว่าศัพท์ทั้ง 2 คำนี้เป็นคำเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะทั้ง 2 คำนี้มีความหมายแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งถ้าคุณไม่รู้ หรือ เข้าใจความหมายของ คำทั้ง 2 คำนี้ยังไม่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิด หรืออาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการลงทุนตามมาได้

ในบทความนี้ SBK Gold เลยขอมาสรุปถึงความแตกต่างของศัพท์ทั้ง 2 คำอย่าง เทรดทองคำ VS ลงทุนทองคำ ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนที่สามารถทำกำไรได้ดีกว่ากัน แบบไหนที่เหมาะกับคุณมากกว่ากัน แต่ก่อนอื่น เราไปรู้ความหมายของทั้ง 2 คำนี้กันก่อนเลย

เทรดทองคำ คืออะไร ?

เทรดทองคำ คือ การซื้อและขายทองคำ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลาย ๆ ครั้ง มีการทำซ้ำในช่วงเวลาสั้น ๆ ในระดับวัน ชั่วโมง หรือนาที เพื่อให้ได้กำไรจากการเทรดแต่ละครั้ง (ซึ่งอาจขาดทุนก็ได้ ขึ้นอยู่กับราคาทองคำและความผันผวนในแต่ละช่วงเวลา) โดยหลักการก็จะคล้ายกับการเทรดสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ เช่น หุ้น คริปโทเคอร์เรนซี 

สรุปง่าย ๆ การเทรดนั้นคือการ ซื้อมาขายไป แล้วเก็งกำไรจากส่วนต่าง เช่นเราซื้อทองคำมาในราคา บาทละ 26,100 บาท ในตอน 10.00 แต่ในเที่ยงวันถัดมา ราคาทองคำเพิ่มขึ้น เป็น 26,900 บาท แล้วเรากดขายไป ก็เท่ากับว่าเราได้กำไรมาจากการซื้อ-ขายครั้งนี้ 800 บาท โดยที่เราไม่ต้องออกแรงอะไรเลย หรือจะเลือกถือทองต่อไว้ เพื่อเก็งกำไรที่มากขึ้นก็ได้ แต่ถ้าราคาลดลงก็จะขาดทุน 

ซึ่งการเทรดทองคำนั้น ผู้เทรดต้องอาศัยความรู้ด้านการลงทุน และเทคนิคกลยุทธ์ในการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ ด้วยเช่น กลยุทธ์แนวรับแนวต้าน กลยุทธ์ Day Trade ที่จะช่วยทำให้คุณเทรดทองคำให้ได้กำไรได้มากที่สุด 

ภาพจาก tradedirect

ลงทุนทองคำ คืออะไร ?

ลงทุนทองคำ คือการซื้อ-ขายทองคำเพื่อวัตถุประสงค์ในการลงทุน จะคล้ายกับการเทรดแต่ช่วงระยะเวลาที่ทำกำไร จะใช้เวลานานกว่า ซึ่งอาจยาวนานเป็นระดับเดือน หรือเกิน 1 ปี ส่วนใหญ่ผู้ที่เลือกลงทุนทองคำ จะต้องมีเงินเย็น เงินออม หรือมีความพร้อมด้านกำลังทรัพย์ในการลงทุนพอสมควร เพราะคุณต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะได้กำไรจากการลงทุน 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเช่น หากคุณซื้อทองคำตอนนี้ ที่ราคาบาทละ 26,100 บาท แล้วคุณเก็บทองคำไว้กับตัวเอง เมื่อเวลาผ่านไป 2 ปี ในปี 2567 ราคาทองคำประเทศไทยพุ่งไปอยู่ที่บาทละ 38,500 บาท แล้วคุณขายทองคำไป เท่ากับว่าคุณได้กำไรส่วนต่าง 12,400 บาท จากการซื้อทองคำมาเก็บไว้กับตัว

ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ววิธีนี้แม้ว่าอาจจะดูทำกำไรได้ช้า ไม่ทันใจเท่าการเทรดทองคำ แต่สำหรับใครที่มีเงินเย็น เงินออมไว้กับตัวเยอะ วิธีนี้ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่จะทำให้คุณได้กำไรมากกว่าการเก็บเงินสดไว้กับตัวเฉย ๆ แน่นอน โดยการลงทุนทองคำนั้น คุณสามารถซื้อทองเพื่อลงทุนได้ทั้งแบบปกติ (ซื้อจากหน้าร้านทอง) และเลือกลงทุนผ่านแพลตฟอร์มลงทุนทองคำออนไลน์ต่าง ๆ 

ข้อดี-ข้อเสียของการ เทรดทองคำ

ข้อดีของการเทรดทอง

ข้อเสียของการเทรดทอง

ข้อดี-ข้อเสียของการ ลงทุนทองคำ

ข้อดีของการลงทุนทองคำ

ข้อเสียของการลงทุนทองคำ

ความแตกต่างของการ เทรดทองคำ และ ลงทุนทองคำ มีอะไรบ้าง

การเทรดทองคำ และ ลงทุนทองคำ ว่ามีข้อแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย อธิบายแบบเห็นภาพชัดที่สุด คือการเทรดนั้นจะต้องทำผ่านแอปพลิเคชัน แพลตฟอร์ม เน้นการซื้อมาขายไปอย่างรวดเร็ว เก็งกำไรส่วนต่างระหว่างวัน ซึ่งทองที่คุณกดซื้อมา สามารถแบ่งน้ำหนักได้ (ไม่จำเป็นต้องซื้อให้ครบบาท) ทำให้ไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซื้อ และทองที่คุณซื้อมาจะอยู่ใน Wallet ในแพลตฟอร์ม หรือจะเลือกถอนออกมาเก็บไว้เองกับตัวก็ได้ กรณีถ้าซื้อครบน้ำหนักที่ทางแอปพลิเคชันนั้น ๆ กำหนด

ส่วน การลงทุนทองคำ คือการลงทุนในระยะยาว เน้นสร้างกำไรทีเดียว แต่ได้ผลตอบแทนเยอะ เช่น การซื้อทองคำจากหน้าร้านมาเก็บไว้กับตัวเองแล้วรอให้เวลาผ่านไปหลายปี จนในอนาคตทองคำราคาขึ้นก็ค่อยเอาทองคำที่เราเก็บรักษาไว้มาขาย ซึ่งจะได้ส่วนต่างจากราคาทองคำที่มีการขยับตัวขึ้นทุกปี หรือจะเลือกซื้อผ่านทองออนไลน์แล้วเก็บไว้กับตัวเองเหมือนการเทรดก็ได้เช่นกัน

สรุปคือ การเทรดทองคำ จะได้ผลตอบแทนไม่เยอะ แต่ได้ทุกวันหรือบ่อยที่สุด (บางวันที่ไม่ได้ก็มี) มีความเสี่ยงในการลงทุน ส่วนการลงทุนทองคำ ได้ผลกำไรเยอะ ความเสี่ยงต่ำ แต่ต้องรอเวลาขั้นหลายปีกว่าจะทำกำไรได้ในแต่ละครั้ง 

เทรดทองคำ และ ลงทุนทองคำ แบบไหนเหมาะกับคุณมากกว่ากัน

การเทรดทองคำ และการลงทุนทองคำ ก็มีข้อดี ข้อเสีย ที่เหมาะกับความต้องการของผู้ลงทุนที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ลงทุนหลายอย่าง เช่น ความต้องการ อิสรภาพทางการเงินของคุณ เงินเก็บ สไตล์การลงทุน รวมไปถึง Mindset ในการลงทุนของคุณด้วย ว่าคุณมีเป้าหมายที่ตั้งไว้จากการลงทุนทองคำเป็นอย่างไร ต้องการกำไรทีเดียวเยอะ ๆ หรือ ต้องการทีละน้อย ๆ แต่ได้บ่อย ๆ 

สรุป

ไม่ว่าจะเป็นการเทรดทองคำ หรือ ลงทุนทองคำ ทั้ง 2 อย่างก็สามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย ที่มูลค่าเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดอย่างทองคำได้ ซึ่งทำให้คุณได้กำไรเข้ากระเป๋าเงินของคุณได้ อยู่ที่ว่าจะได้ช้า ได้เร็ว ได้น้อย หรือได้มากเท่านั้น 

แต่อย่างไรก็ตามทั้งการเทรดทองคำ และ การลงทุนทองคำ ใช่ว่ามีเงิน มีทุนทรัพย์อย่างเดียวจะสามารถเริ่มต้นได้ทันที คุณต้องอาศัยการศึกษาข้อมูลการลงทุน ให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะแต่ละแบบก็จะมีกลยุทธ์การเข้าทำกำไรที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อนเริ่มต้น รวมถึงติดตามข่าวสารแนวทางเศรษฐกิจ หรือเหตุการณ์บ้านเมืองต่าง ๆ เพื่อรับรู้ความเคลื่อนไหวของทองคำ

SBK Gold แอปพลิเคชัน ที่ช่วยให้คุณ ซื้อขาย ทองคำ จบ ครบ ในแอปเดียว

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทำให้คุณสามารถซื้อ-ขายทองคำ ได้อย่างสะดวกสบาย และถ้าหากคุณกำลังมองหาแพลตฟอร์มที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วย และมีความปลอดภัย เชื่อถือได้นั้น เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อ-ขาย ทองคำแท่งออนไลน์แบบ Real Time ให้คุณสามารถ ซื้อ-ขาย ลงทุนในทองคำ เพื่อทำกำไรได้ทันทีตามความต้องการ และพิเศษเครดิตล่วงหน้า T+3 ที่สามารถทำกำไรได้ก่อน จ่ายทีหลัง 

จากร้านทองเยาวราช SBK Gold มีหน้าร้านจริง (หน้าร้านอยู่ที่ถ.ประชาอุทิศ) ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ SBK Gold ดูแลทองคำของคุณ รับประกันความปลอดภัย ได้คุณภาพ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการใช้งานและสร้างกำไร ตลอดระยะเวลาที่คุณใช้งาน พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ สมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ