ทำไมคุณควรลงทุนในทองคำ หนึ่งในสินทรัพย์ที่ถูกยกเป็น Safe Haven ตลอดกาล

ทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีราคาที่สูงอยู่เสมอ เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกอยู่ตลอด จึงทำให้กำเนิดนักลงทุนใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ที่หันมาสนใจการลงทุนกับทองคำ

ทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีราคาที่สูงอยู่เสมอ เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกอยู่ตลอด จึงทำให้กำเนิดนักลงทุนใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ที่หันมาสนใจการลงทุนกับทองคำ

แต่ละยุคแต่ละสมัยการลงทุนในทองคำนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป จากที่เคยต้องซื้อทองเก็บตุนไว้ในเซฟ หรืออาจจะฝากเก็บไว้กับร้านทอง จนปัจจุบันก็สามารถซื้อทองผ่าน Smartphone และให้ร้านทองเก็บไว้ได้ด้วยเช่นกัน

ยิ่งสถานการณ์ของโลกที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง เช่น สถานการณ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โรคระบาดต่างๆ รวมไปถึงสงครามโลกหรือสงครามกลางเมือง ล้วนแต่มีความน่ากลัวทั้งสิ้น

เพราะงั้นทองคำที่ได้ชื่อว่าสินทรัพย์มั่นคง จึงเป็นที่สนใจของหมู่นักลงทุนเป็นอย่างมาก หรือทางภาษาต่างประเทศเรียกกันว่า “Safe Haven” หรือ แปลตรงตัวก็คือ “ที่หลบภัย” ของหมู่นักลงทุนนั่นเอง


Safe Haven คืออะไร และในปัจจุบันมีสินทรัพย์ประเภทไหนบ้างที่เป็น Safe Haven

“Safe Haven” คือ สินทรัพย์ที่อยู่รอดปลอดภัยแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์บ้านเมืองอะไรขึ้นก็ตาม ซึ่งคำนี้จะเป็นศัพท์ที่เรียกกันสำหรับหมู่นักลงทุน เพราะว่ากาลเวลาจะผ่านไปกี่ปีหรือเกิดเหตุการณ์อะไร แวดวงนักลงทุนนั้นก็จะต้องพลิกผันสถานการณ์และต้องมีสินทรัพย์ที่เรียกว่า “Safe Haven” ติดตัวไว้กันทั้งนั้น

ซึ่งในทางการเงินถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูง ความผันผวนน้อย ทรงคุณค่าอยู่ตลอด และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำถึงขั้นสุด นักลงทุนมักใช้สินทรัพย์เหล่านี้ เพื่อปกป้องความมั่งคั่งของตัวเอง เหมือนกับหลุมหลบภัยนั่นเอง 

ทีนี้เรามาดูกันว่าในปัจจุบันมีสินทรัพย์ประเภทไหนบ้างที่ขึ้นชื่อว่า Safe Haven เพื่อต่อยอดความเป็นนักลงทุนของคุณเพิ่มไปอีกขั้น

- ทองคำ

เป็นหนึ่งสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเก็บไว้สภาพไหนก็ยังคงเป็นทองคำอยู่เสมอ สามารถป้องกันอัตราเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้ และอื่นๆอีกมากมาย ทองจึงเป็นสินทรัพย์อันดับหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Safe Haven 

- พันธบัตรรัฐบาล

เป็นตราสารหนี้ระยะยาวโดยหน่วยงานราชการ มีความมั่นคงสูง และน่าเชื่อถือ อัตราความผันผวนน้อยเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ เพราะจะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่แน่นอน และเปลี่ยนเป็นเงินต้นคืนได้เมื่อครบอายุกำหนด

- เงินสด

หนึ่งคำพูดที่เรามักได้ยิน “Cash is King” เวลาที่การลงทุนไม่แน่นอน แม้ว่าเงินสดจะไม่ได้สร้างผลตอบแทนอะไร แต่นักลงทุนบางคนยอมถือเงินสดไว้เยอะๆ หรืออาจเอาฝากธนาคารไว้รอลงทุน ในยามที่สินทรัพย์หลายๆอย่าง มีราคาลดลงอย่างหนักนั่นเอง

- หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock)

หุ้นตั้งรับที่ว่านี้ หมายถึงหุ้นที่มีความมั่นคงสูงกว่าตัวอื่น ๆ ในตลาด ส่วนใหญ่เป็นหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา พลังงาน และหุ้นกลุ่มสินค้าจำเป็น ข้อดีก็คือมีโอกาสได้รับผลตอบแทน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ว่าความปลอดภัยค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ


แต่ปัจจุบันทองคำ คือ Safe Haven อันดับ 1 ที่คุณควรต้องเริ่มมาสนใจ

ตลาดของทองคำนั้นมีความผันผวนสูงก็จริง แต่จากสถานการณ์ต่างๆ เชื่อว่าหลายคนก็คงได้เห็นได้ทราบกันทั่วแล้วว่า ทองคำนั้นเป็นที่ต้องการอยู่ตลอด และร้านทองเต็มไปด้วยผู้ที่แห่กันไปขายทองคำ เพื่อกินกำไรจากราคาทองที่ขึ้นสูง

จากประวัติที่ผ่านมา 7-8 ปี จนปัจจุบัน ไม่เคยมีราคาทองสูงถึงขนาดนี้มาก่อน ถึงขั้นทุบสถิติทำ New High ไปเป็นที่เรียบร้อย และยังมีโอกาสที่จะมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย จากสถานการณ์ต่างๆที่เราไม่อาจคาดเดาได้

เพราะราคาทองนั้นสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นเหตุการณ์ความไม่สงบหรือเหตุการณ์การเมืองต่าง ๆของทั่วโลกจะมีผลกระทบทำให้ราคาทองนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง อย่างเช่น การระบาดของ Covid-19 ,วิกฤตความขัดแย้งตะวันออกกลาง หรือแม้กระทั่งสถานการณ์การเมืองระหว่าง สหรัฐ​ฯ และ จีน

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้คือชนวนที่ทำให้ทองราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ และยังคงเป็นมาเช่นนั้นตลอดแม้ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ทองจึงขึ้นชื่อและเป็นอันดับหนึ่งของแวดวงนักลงทุน ที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจและจำเป็นที่ต้องมีสินทรัพย์หลบภัย หรือเป็น Safe Haven ที่ดีที่สุดนั่นเอง

SBK Gold แอปพลิเคชันที่ทำให้การลงทุนทองคำของคุณเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัยกว่า

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากหันมาลงทุนซื้อ-ขาย หรือเทรดทองคำ เพื่อสร้างผลกำไรและอยากมีสินทรัพย์มั่นคงติดไว้ ทั้งหมดนี้ถูกรวมเอาไว้ในแอปพลิเคชั่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนยุคใหม่อย่างคุณแล้ว นั่นก็คือ แอปพลิเคชัน SBK Gold

เพราะ SBK Gold ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการลงทุนในทองคำที่สะดวกสบายที่สุด เพราะสามารถ ซื้อ-ขาย ทองคำได้ผ่านแอปพลิเคชัน และเทรดได้ตลอด 24 ชม. ไม่ต้องรอต่อคิวหน้าร้านทองให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายต่างๆ แถมยังขายได้กำไรเต็มหน่วย

แถมยังมีออปชั่นเครดิตพิเศษ T+3 ที่เป็นตัวช่วยในการเทรดทองคำ ซื้อได้ก่อน จ่ายทีหลัง เป็นการสร้างผลกำไรที่ทำได้ง่าย และยังสะดวกปลอดภัยหายห่วง จากทีมงานที่มีประสบการณ์ร้านทองกว่า 15 ปี คุณเองก็สามารถที่จะเริ่มการซื้อ-ขายและเทรดทองคำได้แล้ววันนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ