เปรียบเทียบชัดๆ ! ปี 2021 อยากเริ่มลงทุนครั้งแรก ควรเริ่มจากการลงทุนแบบไหนดี?

การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง แถมยังมีการลงทุนอยู่หลายอย่างมากมาย จึงต้องตัดสินใจให้ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

เข้าสู่ช่วงปีใหม่ของปี 2021 แล้ว เหมาะที่จะเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ในการตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ชีวิตไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น หากว่ากันด้วยเรื่องของการลงทุน โดยเฉพาะใครที่สนใจเรื่องการลงทุนอยู่ อยากจะลองเริ่มเข้ามาสู่การลงทุนจริง ๆ ต้องบอกว่านี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมของคุณ 

แต่ปัญหาก็ติดอยู่ว่า การลงทุนในที่นี้มันก็มีการลงทุนอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่นั้น ไม่กล้าที่จะเริ่มต้นลงทุนอะไรสักอย่างให้กับตัวเอง 

ซึ่งในวันนี้เราจะขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเข้าใจการลงทุนแต่ละรูปแบบอย่างกระจ่างมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนตัดสินใจลงทุน และเปรียบเทียบให้คุณได้เห็นกันอย่างชัด ๆ เลยว่าในปี 2021 นี้การลงทุนแบบไหน ที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด 

ควรรู้อะไรก่อนเริ่มลงทุนจริงในปี 2021 ?

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงทุนอะไรสักอย่างนั้น จะต้องคำนึงถึงเรื่องความเสี่ยงที่ตนเองจะได้รับในแต่ละการลงทุนก่อน เพราะการลงทุนเนี่ยไม่ว่าจะลงทุนง่าย ๆ กับของเก่า เช่น ซื้อรถ ซื้อนาฬิกา(ที่สามรถซื้อขายด้วยเงินสดทันที) หรือจะเป็นการลงทุนที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย เช่น ทองคำ ที่ดิน หุ้น บัญชีเงินฝากประจำ กองทุนรวม หรืออื่นๆ ทุกอย่างเราก็ล้วนหวังว่ามันจะสามารถทำกำไรได้ในอนาคตใช่ไหมล่ะครับ 

ดังนั้นการลงทุนที่ดีจะต้องศึกษาการลงทุนแต่ละรูปแบบให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้คำนวณว่าการลงทุนแต่ละอย่างนั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างไร รวมถึงตัวคุณเองด้วยว่า ยอมรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน เพราะการลงทุนบางอย่าง ถ้าคุณรับได้กับความเสี่ยงที่สูง คุณก็อาจจะได้ผลตอบแทนที่สูงได้เช่นกัน แต่ถ้าหากคุณต้องการความมั่นคงและชื่นชอบการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำก็สามารถเลือกตามความต้องการได้ทันที

และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการลงทุนก็คืออย่าใจร้อนเป็นเด็ดขาด การลงทุนบางอย่างกว่าจะมีผลกำไรให้เรา ต้องรอไปนานหลายปี (แต่กำไรที่ได้มาก็เยอะใช้ได้) เพราะฉะนั้นนอกจากเรื่องของการศึกษาข้อมูลแล้ว การวางแผน สำรองเงินให้พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็สำคัญเช่นเดียวกัน

ควรจำไว้อยู่เสมอว่า การลงทุนนั้นไม่ใช่การประกอบกิจการที่เราควรคาดหวังว่าจะร่ำรวยได้อย่างรวดเร็ว แต่เป็นการพัฒนาทรัพย์สินที่เรามีให้ค่อย ๆ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจหลักการลงทุนมากขึ้นนั่นเองครับ

เปรียบเทียบชัดๆ ! ปี 2021 ลงทุนครั้งแรก ควรเริ่มจากการลงทุนแบบไหนดี?

ในปี 2021 ทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่ากำลังเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา ที่ได้รับผลกระทบ จาก Covid - 19 ไปเต็ม ๆ ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ช่วงวิกฤตอย่างหนักไปทั่วโลก หลายธุรกิจถึงขั้นขาดทุนแล้วเจ๊งในที่สุด บางธุรกิจนั้นก็ยังสามารถประคับประคองปรับตัวได้ แต่เรียกได้ว่าได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างจนถึงปัจจุบัน แถมยังไม่สามารถคาดเดาได้ด้วยว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปในวันข้างหน้า 

เราจึงอยากแนะนำสำหรับคนที่อยากจะลงทุนในช่วงนี้ ว่าไม่ควรเลือกการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากจนเกินไป เพื่อเป็นการเริ่มต้นการวางแผนการเงินที่ดี และเพื่อเป็นเรื่องง่ายต่อการตัดสินใจเลือกการลงทุนมากขึ้น

เราเลยจะมาเปรียบเทียบการลงทุนแต่ละรูปแบบเพื่อให้คุณได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกับอธิบายถึงการลงทุนแต่ละรูปแบบด้วยว่ามีข้อดี และข้อเสียเป็นอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ดังนี้

หุ้นไทยปิดใสหลังจีนตรึงค่าหยวนบวก5.49จุด | สยามรัฐ
ภาพจาก Siamrath

หุ้น คือตราสารที่ออกโดยบริษัทห้างหุ้นส่วนและสหกรณ์ หรือสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของของกิจการนั้น ๆ และเมื่อทุนนิยมเข้ามามีบทบาทมากขึ้น กิจการมีขนาดใหญ่ขึ้น ระบบหุ้นจึงถูกนำมาใช้เพื่อระดุมทุนจากคนทั่วไป หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ หุ้นคือความเป็นเจ้าของธุรกิจที่ถูกแบ่งมาขายนั่นเอง

ข้อดี 

- เป็นที่นิยมของนักลงทุนมือใหม่ เพราะมีวิธีการเริ่มต้นและซื้อขายง่าย โดยสามารถเริ่มต้นซื้อหุ้นได้จากเงินจำนวนที่ไม่สูงมาก สามารถซื้อได้ด้วยตัวเอง     

- เล่นกันอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถเลือกการลงทุนตามความเสี่ยงได้ และสามารถทำเงินได้จริง ๆ

- มีแหล่งข้อมูลให้ศึกษาเยอะ ในหลาย ๆ ช่องทางของอินเทอร์เน็ต จากผู้เชี่ยวชาญ หรือประสบการณ์การเล่นต่าง ๆ ของแต่ละคน ทำให้เราศึกษาและทำความเข้าใจได้ง่าย

ข้อเสีย

- ผันผวนสูง แปรเปลี่ยนตามสถานการณ์โลก ถึงแม้จะทำกำไรได้ง่าย แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้อย่างมหาศาลเช่นกัน จากสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงทางเศรษฐกิจ

- ต้องมีเงินเก็บหรือเงินสำรองเยอะ หรือเรียกว่าเงินเย็นที่ไว้สำหรับเป็นเงินทุนสำรอง เพราะบางครั้งเราอาจขาดทุนจนไม่เหลืออะไรเลย

- การเล่นหุ้นเป็น  zero sum game (สามารถกินเงินคนที่เก่งจริงค่อนข้างยาก ต้องทำการศึกษาค้นคว้ามาเยอะ)

ราคาทองวันนี้ คงที่ รูปพรรณขายออก 26,650 บาท
ภาพจาก Prachachat.net

การลงทุนทองคำ หรือการซื้อทองคำทั่วไปตามร้านที่เราเห็นได้ทั่วไปนั่นเอง สามารถลงทุนได้ทั้ง ทองคำรูปพรรณ ทองคำแท่ง หรือการเทรดทองคำ Gold Spot และ Gold Future ที่เสมือนเป็นการซื้อขายเก็งกำไรที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นที่นิยมอยู่ตลอด

ข้อดี

- เป็นที่ต้องการอยู่ตลอด ที่ไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย เพราะทองคำขึ้นชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ที่ใคร ๆ ก็อยากลงทุนเก็บไว้เพื่อป้องกันตัวเองในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ยิ่งเศรษฐกิจและสถานการณ์บ้านเมืองไม่แน่นอน (ราคาทองคำก็จะยิ่งสูงขึ้น)

- ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะขึ้นได้เรื่อย ๆ ตามสถานการณ์ของสังคม ในช่วงปี 2020 ที่ได้รับผลกระทบ Covid - 19 ทำให้ราคาทองคำทุบสถิติ New High สูงที่สุดในรอบ 8-9 ปี

- แสดงถึงฐานะของผู้ที่มีไว้ครอบครอง ที่พบเจอได้ตามงานมงคลต่าง ๆ ที่ใส่ทองคำรูปพรรณไว้เสริมประดับบารมีตัวเอง 

ข้อเสีย

- ราคาทองคำมีความผันผวนตามเศรษฐกิจโลก ทำให้เราไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้

- ต้องเดินทางไปซื้อถึงร้านทองด้วยตัวเอง อาจก่อให้เกิดอันตรายจากการโจรกรรม และอาจเกิดตำหนิจากการที่ต้องพกไว้ติดตัว

- ต้องใช้เงินก้อนที่พอดีกับราคาทองคำ ผู้ที่มีเงินทุนน้อยไม่สามารถลงทุนได้

*คำแนะนำเพิ่มเติม ปัจจุบันนี้มีการแก้ไขปัญหาข้อเสียของการลงทุนทองคำแล้วด้วยแอปพลิเคชัน SBK ที่สามารถเริ่มต้นเป็นเจ้าของทองคำได้จากเงินทุนเพียงนิดเดียว และสามารถซื้อ-ขายได้ทันที ผ่าน Smart phone ของคุณ

AIA ชิงมาร์เก็ตแชร์กองทุนรวม เปิดตัวบลจ.เอไอเอ บริหาร AUM แตะ 8 แสนล้าน
ภาพจาก Thairath

กองทุนรวม คือการระดมเงินลงทุนจากคนจำนวนมากและนำไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็นกองทุนขึ้นมา โดยเงินที่จะได้รับนั้นจะมีผู้จัดการกองทุน ที่เป็นมืออาชีพนำเงินไปลงทุนในทรัพย์สินต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุนเพื่อให้ได้รับผลที่งอกเงย แล้วนำเงินมาเฉลี่ยให้กับผู้ลงทุนตามสัดส่วนที่ลงทุนไว้ เสมือนมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนดูแลบริหารให้กับเรา

ข้อดี

- มีมืออาชีพดูแลการเงินให้เราเป็นอย่างดี หรือคนที่เป็นคนจัดการกองทุนที่เราไปลงทุนด้วยนั่นเอง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยติดตามข่าวสาร จึงจำเป็นต้องให้มืออาชีพมาดูแลจัดการให้

- ลงทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำและถอนเป็นเงินสดได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถเริ่มต้นลงทุนจากเงินเพียงแค่หลักพัน และสามารถถอนเงินสด โดยมีระยะเวลาทำการ 2-3 วัน (ขึ้นอยู่กับนโยบายของกองทุนด้วย)

- สามารถเลือกระดับความเสี่ยงของการลงทุนได้ เนื่องจากแต่ละกองทุนจะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ต่างกันมีตั้งแต่ ฝากธนาคารไปจนถึงหุ้น เราจึงสามารถตัดสินใจเลือกตามความเสี่ยงได้

ข้อเสีย 

- กองทุนบางรายนั้นมีการเก็บค่าธรรมเนียมที่แพง โดยเฉพาะ กองทุนแบบ Active ที่ต้องการเอาชนะเกณฑ์มาตรฐาน ย่อมใช้ความรู้และความสามารถที่สูง

- การซื้อ-ขาย ทำได้ช้ากว่าการลงทุนเองในตลาดหุ้น เพราะราคาของกองทุนรวมจะอัพเดทเพียงครั้งเดียวต่อวัน (ช่วงสิ้นสุดวันทำการ) จึงต้องรอตัดสินใจในวันถัดไป แถมเวลาซื้อขายแต่ละกองทุนก็เปิดปิดไม่เท่ากัน ดังนั้นควรศึกษาก่อนลงทุน

- ราคาจะไม่อัปเดตแบบ Real-Time ถ้าเปรียบเทียบกับหุ้นที่ราคาอัปเดตอยู่ตลอด ทำให้ตัดสินใจต่อการลงทุนได้รวดเร็วขึ้น

มันนี่ทิป : ลงทุนพันธบัตรรัฐบาล
ภาพจาก Matichon

พันธบัตรรัฐบาล หรือตราสารหนี้รัฐบาล  เป็นตราสารหนี้ประเภทหนึ่งที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งสถานะของพันธบัตรกับหุ้นกู้เอกชนเหมือนกันคือ ผู้ซื้อหรือนักลงทุนมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ที่จะได้รับการชำระหนี้ และผลประโยชน์อื่นๆ เช่นดอกเบี้ย ปันผล จากลูกหนี้ ก็คือรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เป็นคนออกตราสารพันธบัตรนั้น

ข้อดี

- ความมั่นคงสูงมีความเสี่ยงในการลงทุนน้อย เพราะออกกฎและสร้างโดยกระทรวงการคลัง

- เมื่อลงทุนครบอายุกำหนดของสัญญาจะได้ผลตอบรับที่ดีจากดอกเบี้ยของแต่ละหน่วยงานที่ออกตราสารพันธบัตร

- เงินต้นยังอยู่เท่าเดิมจากเงินลงทุนของเรา เมื่อลงทุนแล้วไม่ขาดทุนแน่นอน 

ข้อเสีย

- ความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่อง หากคุณมีปัญหาที่ต้องใช้เงินด่วน จะไม่สามารถขายได้ก่อนกำหนดอายุการลงทุน หรือหากต้องการขายก่อนกำหนด อาจทำให้ขาดทุนได้

- ความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ย เพราะพันธบัตรเป็นดอกเบี้ยที่ตายตัว เมื่ออัตราดอกเบี้ยมีค่าสูงขึ้น ก็จะทำให้เสียผลประโยชน์จากจุดนี้ไปได้

- ความเสี่ยงด้านสภาวะเงินเฟ้อ ในกรณีที่ค่าเงินเฟ้อสูงมาก ๆ แต่ดอกเบี้ยของพันธบัตรเท่าเดิมก็ไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนไป เพราะผลตอบแทนต่ำ

บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี 2561ได้ดอกเบี้ยสูง | ออมเงิน เก็บเงินอย่างชาญฉลาด
ภาพจาก Centstosave

บัญชีเงินฝากประจำ คือการเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง โดยมีสัญญาว่าผู้ฝากจะฝากเงินจำนวนนี้ไว้โดยไม่ถอนเลยในช่วงเวลา 3เดือน, 6เดือน, 12เดือน หรือ 24เดือน หรืออาจมากกว่านั้นตามที่ตกลงกันไว้ 

ข้อดี

- ปลอดภัย ความเสี่ยงต่ำ เพราะเงินที่ฝากไม่ได้มีการเอาไปใช้หรือทำอะไร เป็นการฝากเงินเฉย ๆ 

- เพิ่มเครดิตทางการเงิน ทำให้ขอสินเชื่อแล้วได้รับการอนุมัติง่ายขึ้น เป็นแหล่งเงินทุนสำรอง

- เหมาะกับคนที่ต้องการมีเงินเก็บ ที่จะช่วยสร้างวินัยได้ดีกับระบบการฝากประจำ

ข้อเสีย

- ผลตอบแทนต่ำ และใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะเห็นผล ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีดอกเบี้ยให้สำหรับบัญชีเงินฝากประจำที่ใช้มานาน 0.5 - 3% แล้วแต่เงื่อนไข 

- ต้องวางแผนการเงินดี ๆ เพราะบัญชีเงินฝากประจำ จะบังคับเราให้ฝากเงินทุกเดือน และไม่สามารถถอนเงินออกมาก่อนกำหนด

- ผลตอบแทนต่ำสุดในบรรดาการลงทุนทางการเงิน หรือหากถอนก่อนกำหนดก็อาจไม่ได้ผลตอบแทนอะไรเลย

4 คำศัพท์ชื่อเรียกที่เหล่านักสะสมของเก่าของโบราณควรรู้ ! - Antique CC
ภาพจาก Antiquecc

ของเก่า หรือของสะสมที่ราคานั้นมีโอกาสขึ้นสูงได้ในอนาคต โดยราคานั้นอาจะกระโดดสูงขึ้นได้จากความรู้สึกของคนที่อยากได้แล้วคิดว่ามีคุณค่าทางจิตใจของเขาด้วย เช่น นาฬิกา , รถยนต์เก่า , พระเครื่อง , รองเท้าหรือเสื้อผ้า Limited Edition เป็นต้น 

ข้อดี

- เริ่มได้ง่ายที่สุด โดยอาศัยจากความชอบส่วนตัวของเราว่าเป็นคนชื่นชอบทำอะไร สะสมอะไร แล้วจึงนำมาประกอบรายได้ในที่สุด

- ปิดการขายแล้วจ่ายเงินสดได้อย่างง่ายดาย เพราะการขายของจำพวกนี้ เพียงแค่นัดเจอแล้วดูสินค้า ก็สามารถตกลงซื้อขายได้ทันที

ข้อเสีย

- ใช้เงินลงทุนเยอะกับสิ่งของบางกลุ่ม บางครั้งอาจเห็นว่ามันทำกำไรได้ในอนาคต แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถทำกำไรได้จริง หากใครลงทุนกับสิ่งนี้ จะต้องติดตามเทรนด์ที่เป็นกระแส ซึ่งปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด ความเสี่ยงก็เช่นกัน

- ของบางอย่างหายากและมีน้อยมาก โดยเฉพาะรุ่น Limited ที่ผลิตออกมาน้อย และเป็นที่ต้องการสูง หรือของเก่าบางอย่างที่ไม่ผลิตเพิ่มขึ้นมาแล้ว แม้อยากลงทุนมากแค่ไหนก็ไม่สามารถทำได้

- ในเรื่องของการเก็บรักษา ถ้าเก็บไม่ดี ก็ไม่สามารถทำให้ขายได้ตามราคาที่ต้องการ จึงต้องมีการเก็บรักษาดูแลเป็นอย่างดีด้วย

กฎหมายธุรกิจ : ภาษีที่ดิน 2563 บริษัทอสังหาฯ รับศึกหนัก
ภาพจาก Matichon

หรือเรียกว่าเป็นการลงทุนกับทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่ว่าจะเป็น พื้นดิน สวนไร่ หรือแก่งแม่น้ำ ก็ล้วนแต่เป็นพื้นดินที่ต้องมีเจ้าของ หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินปลูกสร้าง เช่น อาคารบ้านเรือน สำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงสิ่งอื่นที่ติดอยู่กับพื้นดินและไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้นั่นเอง  

ข้อดี

- ได้ผลตอบแทนเยอะ เพราะส่วนใหญ่เมื่อเราลงทุนแล้วทำการขายจะทำเงินได้เป็นก้อนและเห็นกำไร รวมไปถึงการปล่อยเช่าสถานที่ สามารถทำเป็นเงินสำรองได้ในระยะยาว

- เก็บไว้เก็งกำไรได้เรื่อย ๆ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเช่น ติดรถไฟฟ้า ติดทะเล  ติดถนนใหญ่ เพราะบางครั้งที่ดินของเราอาจจะมีการก่อสร้างที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ขึ้นมาใกล้ ๆ ก็ได้ แล้วราคาที่จะยิ่งสูงขึ้น

ข้อเสีย

-  ถึงแม้จะได้เงินเป็นก้อนก็จริง แต่ขั้นตอนการลงทุนนั้นก็จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่มากในการลงทุนเช่นกัน ใครก็ตามที่ไม่มีทุน ไม่สามารถจะลงทุนกับสิ่งนี้ได้เลย แถมค่าซ่อมแซมก็ยังสูงอีกด้วย

- มีความวุ่นวายหลายขั้นตอน กว่าจะได้เป็นเจ้าของที่ดินได้นั้น จะต้องทำความเข้าใจ และโอนเรื่องโฉนด โอนกรรมสิทธิ์ รวมไปถึงการปล่อยขายเพื่อทำกำไร เหมาะกับช่วงเศรษฐกิจที่ดีเท่านั้น แต่ในช่วงเศรษฐกิจแย่นั้น จะทำให้ไม่สามารถขายได้ ต้องใช้เวลานานในการรอเศรษฐกิจฟื้น

- เรื่องของภาษีที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของที่ดินเปล่า หรือแม้กระทั่งเป็นเจ้าของตึกอาคาร แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน รวมไปถึงที่ดินการทำเกษตร และอื่น ๆ ที่เป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ก็จะต้องมีการจ่ายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น ๆ อยู่ที่ 0.3 % - 1.2 % (ตามเงื่อนไขของภาษีที่ดิน)

แล้วเราควรจะลงทุนในสินทรัพย์รูปแบบไหนถึงเหมาะสมที่สุดในช่วงนี้ ?

เริ่มเข้าสู่ยุคของ New Normal การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ได้รับวิกฤตหนักจากปีที่แล้ว ในเรื่องของการลงทุนที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราอยากแนะนำ เพื่อนำเงินทุนที่มีไปต่อยอดให้เพิ่มพูนมากกว่าเดิม 

ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการจะลงทุนในช่วงนี้ เราขอแนะนำการลงทุนทองคำที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่สุด แล้วยิ่งในปัจจุบันได้มีแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการลงทุนทองคำ ซื้อ-ขาย ทำกำไรผ่าน Smart phone เครื่องเดียว เพื่อให้การลงทุนนั้นเป็นเรื่องง่าย ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปยังร้านทอง สามารถทำกำไรได้ตามความต้องการและเหมาะสมอีกด้วย

ถ้าหากคุณต้องการลงทุนทองคำที่สะดวก ปลอดภัย และเชื่อถือได้แบบนี้ เราขอแนะนำแอปพลิเคชัน SBK เพราะ SBK ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นการลงทุนในปี 2021 แถมยังมีเครดิตพิเศษในการลงทุนอย่าง T+3 พร้อมให้คำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพ (และในอนาคตจะมีการอบรบสอนวิธีการใช้ด้วย) คุณเองก็เริ่มต้นลงทุนได้แล้ววันนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ