ตลาดกระทิง (Bullish) และตลาดหมี (Bearish) กลยุทธ์ทำกำไรยอดนิยมที่นักเทรดส่วนใหญ่ใช้

ตลาดกระทิงและตลาดหมี คืออะไร? แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตลาดตอนนี้อยู่ในตลาดกระทิงหรือหมี?

ในการเริ่มต้นเทรดทองคำ คุณควรศึกษาเรื่องพื้นฐานอย่างการอ่านกราฟแท่งเทียนและการเรียนรู้รูปแบบของตลาดทองคำให้ดีก่อนที่จะเริ่มลงทุนหรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ ในการเทรด เพื่อให้สามารถวิเคราะห์แนวโน้ม พัฒนาการตัดสินใจและซื้อขายทองคำได้อย่างมีหลักการ ซึ่งสามารถนำไปสู่การสร้างกำไรและเป็นนักเทรดทองคำมืออาชีพในอนาคต

รูปแบบของตลาดทองคำที่ผู้คนที่สนใจการลงทุนส่วนใหญ่ต้องเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย คือ ตลาดกระทิง (Bullish Market) และตลาดหมี (Bearish Market) นั่นเอง เนื่องจากเป็นกลยุทธ์ทำกำไรยอดนิยมที่นักเทรดทุกคนต้องรู้และส่วนใหญ่นิยมใช้

ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับตลาดกระทิงและตลาดหมี รวมถึงวิธีการดูว่าสภาพตลาดทองคำในแต่ละช่วงอยู่ในตลาดหมีหรือกระทิง

ตลาดกระทิง (Bullish) และตลาดหมี (Bearish) คืออะไร

ตลาดหมีและตลาดกระทิง คืออะไร?
ภาพจาก u24business

ตลาดกระทิง คืออะไร?

ตลาดกระทิง (Bull Market) คือ ตลาดราคาทองที่อยู่ในแนวโน้มเป็นขาขึ้น (Up Trend) โดยกราฟมีลักษณะปรับตัวพุ่งขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัด เปรียบเทียบได้กับกระทิงเวลาสู้ที่จะขวิดขึ้น  

ซึ่งตลาดกระทิงมักเกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจดี การลงทุนของธุรกิจและบริษัทต่าง ๆ ขยายตัวขึ้น อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่ดี น่าลงทุน อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อัตราการว่างงานต่ำ ภาวะการเมืองสงบเรียบร้อย ผู้ประกอบธุรกิจมีกำไรไม่ขาดทุน นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

จึงทำให้ราคาทองคำในตลาดปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทรดเดอร์และนักลงทุนทองคำเข้ามาซื้อขายทองคำในตลาดมากขึ้น 

ภาพจาก intergold

ตลาดหมี คืออะไร?

ตลาดหมี (Bear Market) คือ ตลาดราคาทองที่อยู่ในแนวโน้มเป็นขาลง (Down Trend) โดยกราฟมีลักษณะปรับตัวต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด เปรียบเทียบได้กับหมีเวลาสู้ที่จะตะปบลง  

ซึ่งตลาดหมีมักเกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่สภาพเศรษฐกิจตกต่ำชะลอตัว อัตราเงินเฟ้อสูง ไม่สามารถควบคุมอัตราดอกเบี้ยได้ และอัตราการว่างงานสูง กำไรผลประกอบการของธุรกิจน้อยลง นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทยน้อยลงและมีการย้ายฐานผลิตออกจากประเทศไทยมากขึ้น

จำนวนแรงซื้อ-ขายจากเทรดเดอร์น้อยลง  จึงทำให้ราคาทองคำในตลาดปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง 


ภาพจาก intergold

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอยู่ในตลาดกระทิงหรือตลาดหมี?

คุณสามารถวิเคราะห์ว่าสถานการณ์ราคาทองคำในปัจจุบันว่าอยู่ในตลาดกระทิงหรือตลาดหมี โดยคำนึงจากองค์ประกอบ ดังนี้

ดูแนวโน้ม Trend Line

เริ่มจากการดูเส้นแนวโน้มทิศทางราคาทองคำ ซึ่งแนวโน้ม Trend Line ส่วนใหญ่มี 3 แนวโน้ม ได้แก่ ขาขึ้น (Uptrend), ขาลง (Downtrend) และ แกว่งออกข้าง (Sideway)  โดยนำเส้น Trend Line ที่เกิดขึ้นจริงในตลาดทอง ไปเปรียบเทียบ Indicator เพื่อดูว่าทิศทางเป็นแนวไหน 

หากราคาทองคำ ปรับตัวต่ำลงเป็นจุดต่ำสุดในช่วงเวลานั้น แล้วดีดกลับขึ้นไปเหนือจุดต่ำสุดก่อนหน้า ก็มีโอกาสที่ราคาทองคำจะกลับตัวเป็นขาขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดตลาดกระทิง หรือ Bull Market

ในทางกลับกัน หากราคาทองคำ ปรับตัวสูงขึ้นเป็นจุดสูงสุดในช่วงเวลานั้น แล้วดีดกลับลงไปต่ำกว่าจุดสูงสุดก่อนหน้า มีโอกาสที่ราคาทองคำจะกลับตัวเป็นขาลง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดตลาดหมี หรือ Bear Market

สังเกตอารมณ์โดยรวมของตลาด

อารมณ์ของตลาด จริง ๆ ก็คือ อารมณ์ของเหล่านักลงทุน เมื่ออารมณ์ของนักลงทุนมารวมกันจำนวนมาก ก็จะกลายเป็นอารมณ์ของตลาดโดยรวม ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อทิศทางราคาทองคำในตลาด ในการคาดการณ์แนวโน้มราคาทองคำ คุณจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับอารมณ์ของตลาดด้วย  

เนื่องจากหากมีแรงขายจากนักลงทุนจำนวนมาก จะทำให้ราคาทองคำปรับตัวต่ำลงได้  ในขณะเดียวกัน หากมีแรงซื้อเข้ามาในตลาดจำนวนมาก ก็จะส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นได้เช่นกัน

วิเคราะห์การเติบโตของเศรษฐกิจ

เนื่องจากราคาทองคำขึ้นอยู่กับตามค่าดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะประเทศไทยนำเข้าทองคำจากสหรัฐ การผันผวนของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจึงมีผลต่อราคาทองคำในประเทศไทย

เมื่อเศรษฐกิจหดตัวลงมากเท่าไรก็มีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้นมากเท่านั้น เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสวนทางกับเศรษฐกิจโลกอยู่เสมอ

ซึ่งนักลงทุนสามารถวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจโลกแต่ละช่วง เพื่อคาดการณ์ทิศทางตลาดทองคำว่ากำลังอยู่ในตลาดกระทิงหรือตลาดหมี

สรุปทั้งหมด

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด สรุปง่าย ๆ ตลาดกระทิง เป็นแนวโน้มราคาทองคำขาขึ้น ส่วนตลาดหมี เป็นแนวโน้มราคาทองคำขาลง เปรียบเสมือนการต่อสู้ของกระทิงและหมี กระทิงขวิดขึ้น หมีตะปบลงนั่นเอง ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่นิยมใช้กลยุทธ์นี้และเป็นรูปแบบของตลาดทองคำที่เกิดขึ้นบ่อยที่คุณควรศึกษาไว้ เนื่องจากถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการลงทุน

นอกจากนี้การลงทุนทองคำต้องมีการวางแผน วิเคราะห์ตลาดให้เป็น และรู้เท่าทันการเคลื่อนไหวของตลาด เพื่อที่จะเข้าซื้อขายด้วยความรอบคอบได้อย่างถูกจังหวะและสร้างความมั่งคั่งต่อไปในอนาคต

หากคุณกำลังมองหาช่องทางในการเทรดทองคำออนไลน์ที่สะดวกสบาย ปลอดภัย ไว้ใจได้ เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชั่นซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ที่ใช้งานง่าย เพียงมีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ช่วยให้คุณเทรดทองคำได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตราคาทองคำ Realtime ให้คุณซื้อขายทองคำได้ในราคาถูกใจ และระบบ T+3 ที่ทำให้คุณสามารถเทรดทองคำได้ก่อน จ่ายทีหลัง

นอกจากนี้ SBK Gold ยังได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำและจดทะเบียนบริษัท DBD ให้คุณมั่นใจได้ว่าทองคำของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดี ปลอดภัย 100%

สนใจเริ่มต้นเทรดทองคำกับเรา สมัครสมาชิกฟรี

Source : makemoneythai44, forex, aommoney , thaitradingfocus

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ