ทองขึ้นราคา เกิดจากอะไร ? พาส่องปัจจัยที่คาดการณ์ว่าจะทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นในปี 2022

ทรดทองคำ VS ลงทุนทองคำ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนที่สามารถทำกำไรได้ดีกว่ากัน ควรเลือกแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ-ขายทองคำ เพื่อเก็งกำไรส่วนต่าง หรือต้องการเทรดทองคำ ออมทองคำ เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนนั้น คุณเคยสงสัยไหมว่าการที่ ทองขึ้นราคา ที่มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ นั้นแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไร ปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้ทองขึ้นราคา

โดยทองคำจะมีความแตกต่างจากสินทรัพย์สมัยใหม่อย่าง คริปโทเคอร์เรนซี ตรงที่ราคาของคริปโตนั้นจะมีความผันผวน ขึ้น-ลงได้ตลอดเวลา ซึ่งก็อาจจะเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของการลงทุนประเภทนี้ แต่ทองคำนั้น ราคาจะขึ้นก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบบนโลก ที่ส่งผลให้ผู้คนเริ่มกักตุนทองคำ ที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) กันมากขึ้น

ในบทความนี้ SBK Gold เลยขอมาอธิบายถึงเบื้องหลังของการที่ ทองขึ้นราคา ว่าส่วนใหญ่นั้นจะเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง แล้วในปี 2022 นี้เราคาดการณ์ว่าจะมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะส่งผลให้ ทองขึ้นราคา บ้างในปีนี้ ไปติดตามกันต่อได้ในบทความ

ทองขึ้นราคา เกิดจากปัจจัยอะไร ?

การที่ ทองขึ้นราคา นั้นจริง ๆ แล้วหลักการของการขึ้นราคา ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรียกว่า นโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ย ของประเทศใหญ่ ๆ ที่เป็นมหาอำนาจของโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา โดยเรื่องนโยบายทางการเงินและอัตราดอกเบี้ยนี้มีความสัมพันธ์โดยตรงกับราคาทองคำ 

รวมถึง ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง เพราะการที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า นั้นจะยิ่งส่งผลดีกับราคาทองคำซึ่งถือว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ผู้คนจะเริ่มนำเงินไปแปรเปลี่ยนเป็นทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น และทันทีที่ผู้คนมีความต้องการในทองคำมากขึ้น ก็จะยิ่งส่งผลให้ ทองขึ้นราคา ตามอุปสงค์-อุปทานที่เพิ่มขึ้น ของผู้คนส่วนใหญ่

ภาพจาก kalinggatv

และอีกปัจจัยที่เราจะพูดถึงในบทความนี้อย่างเรื่องของ สถานการณ์โลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ความขัดแย้งทางการเมือง ภัยธรรมชาติ โรคระบาด หรือเหตุการณ์ความไม่สงบของแต่ละประเทศ ที่ทำให้ราคาทองขึ้น ด้วยเราจะขอยกตัวอย่างง่าย ๆ และเห็นภาพตามได้เร็วที่สุดอย่าง สถานการณ์ของโควิด-19 ที่เข้ามาสร้างผลกระทบให้แก่ชีวิต ความเป็นอยู่ และธุรกิจโลกมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 

โดยถ้ายังจำกันได้ เมื่อช่วงประมาณเดือนสิงหาคม ปี 2020 ราคาทองคำในบ้านเรานั้นพุ่งขึ้นไปแตะ New High มากที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยราคาทองบาทละเกือบ 30,000 บาท ซึ่งสาเหตุที่ราคาทองตอนนั้นพุ่งขึ้นสูงถึงระดับนั้น เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่ สถานการณ์ของโลกเกิดความเปลี่ยนแปลง โรคระบาดอย่างโควิด-19 สร้างความเดือดร้อน มีผู้คนป่วนและเสียชีวิตกันมากมายไปทั่วโลก รวมไปถึงเหตุการณ์ระเบิดในประเทศเลบานอน ความขัดแย้งของประเทศแถบตะวันออกกลาง 

ทำให้ผู้คนเริ่มคิดว่าสภาพเศรษฐกิจของโลกกำลังจะอยู่ในช่วงวิกฤต และหันมากักตุนทองคำ สินทรัพย์ปลอดภัยกันมากขึ้นในช่วงเวลาอันรวดเร็ว เลยเป็นเหตุให้ทองคำในขณะนั้นมีราคาที่พุ่งสูงแตะ 30,000 บาทไทยได้ในที่สุด 

ภาพจาก facebook ch7HDNews

เรียกได้ว่าสำหรับใครที่ซื้อทองคำมาตั้งแต่ช่วงราคา 20,000 ต้น ๆ หรือช่วงที่ราคาหลัก 10,000 ปลาย ๆ เมื่อหลายปีก่อน ถ้าเอาทองคำที่มีอยู่มาเทขายช่วงนั้นก็ทำกำไรได้เยอะเลยทีเดียว

ปัจจัยอะไรที่คาดการณ์ว่าจะทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นในปี 2022

สำหรับในปี 2022 นี้ใครที่ต้องการทราบว่า แล้วในปีนี้จะมีปัจจัยและสถานการณ์อะไรบ้าง ที่จะเข้ามาทำให้ทองขึ้นราคาอีก เพื่อจะได้นำทองที่มีอยู่ไปขาย หรือ จะได้คาดการณ์การทำกำไรจากการลงทุนทองคำของคุณได้ในปีนี้ เราลองมาดูกันได้เลย

1. สถานการณ์โควิด สายพันธุ์โอมิครอน และการกลายพันธ์ุของโควิดสายพันธ์ุอื่น ๆ 

เรื่องของ สถานการณ์โควิด-19 ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลทำให้ ทองขึ้นราคา ได้ในปีนี้ หลังจากที่โรคระบาดโควิด-19 เคยเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งให้ราคาทองไปแตะถึงหลัก 30,000 บาทมาแล้ว ซึ่งในปี 2022 นี้ สถานการณ์ของโควิด-19 ในแง่ของความร้ายแรงนั้น ต้องยอมรับว่าโควิด-19 อาจกลายพันธุ์มากขึ้นได้ 

จากตัวอย่างของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ตอนนี้ได้กลายพันธ์ุและแพร่ระบาดไปแล้วทั่วโลก ทั้งยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกัน ซึ่งน่าจะเข้ามาสร้างผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของผู้คนต่อไป แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าสภาพของเศรษฐกิจอาจจะไม่รุนแรงเท่าตอน 2 ปีที่แล้ว เพราะธุรกิจส่วนใหญ่น่าจะเริ่มปรับตัวหรือรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้แล้ว 

อย่างไรก็ตามถ้าสถานการณ์โควิด-19 ในปีนี้ เกิดเลวร้ายขึ้นมาจริง ๆ ก็ต้องมีผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจอยู่ดี ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าถ้าสถานการณ์ไปถึงขั้นนั้น ทองคำก็อาจจะมีการปรับขึ้นราคากันอีกจาก Demand-Supply ที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกโดยธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ในปีนี้ ทองขึ้นราคา ก็เป็นได้

ภาพจาก coinweek

2. สถานการณ์เงินเฟ้อ

หากเราสังเกตสภาพเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันอาจจะยังไม่ต้องมองไปที่ต่างประเทศ ลองมองแค่ในประเทศของเรา จะพบได้ว่าช่วงนี้ไม่ว่าข้าวของอะไรก็ล้วนแต่ขึ้นราคา มีราคาที่แพงขึ้นกว่าเดิมกันหมด ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่าในปีหน้าสิ่งที่เรียกว่า สถานการณ์เงินเฟ้อ จะเข้ามาเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ ทองขึ้นราคา

อย่างที่เราบอกไปว่า ทองคำ คือสินทรัพย์ปลอดภัยแน่นอนว่าการครอบครองทองคำไว้กับตัวเอง จะสามารถช่วยป้องกันเงินเฟ้อได้ เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไร ทองคำ ก็ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าของตัวเองและมีความต้องการสูงอยู่เสมอ

มีความเป็นไปได้ว่าสถานการณ์เงินเฟ้ออาจมีความรุนแรงขึ้น หากปัจจัยอื่น ๆ เช่น โควิด-19 โรคระบาดต่าง ๆ ยังไม่คลี่คลาย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับนักลงทุนที่ต้องการจะซื้อทองคำนั้น อาจจะเบาใจได้หน่อย เพราะถ้าเกิดสถานการณ์เงินเฟ้อรุนแรงขึ้นจริง เชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะมีมาตรการในการควบคุม เช่น การควบคุมราคาน้ำมัน หรือมีการออกนโยบายดอกเบี้ยบางอย่าง เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ไม่ให้ราคาทองสวิงไปสูง-ต่ำ เกินไป

ภาพจาก seasif

3. สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจของทวีปยุโรป ที่กำลังวุ่นวาย

ใครว่าประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกาและจีน เท่านั้นถึงสามารถสร้างผลกระทบต่อราคาทองคำโลกได้ แต่ประเทศในทวีปยุโรป หรือ EU ก็สามารถสร้างอิมแพคต่อราคาทองคำโลกได้เช่นกัน

ซึ่งในปี 2022 นี้คาดการณ์ว่าสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจของบางประเทศในยุโรป กำลังส่อเค้าทวีคูรความวุ่นวายมากขึ้น อย่างเช่น 2 มหาอำนาจฝั่งยุโรปอย่าง ประเทศอิตาลี ประเทศฝรั่งเศส ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีกันอยู่ ซึ่งน่าจะมีการเตรียมเปลี่ยนแปลงของนโยบายเศรษฐกิจตามประธานาธิบดีใหม่ ในช่วงแรกนั้นมีความเป็นไปได้เลยว่าเศรษฐกิจของทวีปยุโรปนั้นอาจจะได้รับผลกระทบแน่นอน 

แต่ยังโชคดีที่เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ ถ้าทั้ง 2 ประเทศ หรือทั้งสหภาพ EU มีมาตรการในการรับมือที่พร้อม ก็น่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อราคาทองคำน้อย และอีกอย่างคือด้วยความที่ไม่ใช่ประเทศที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจของโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา และ จีน เชื่อว่าต่อให้สภาพเศรษฐกิจของยุโรปเริ่มชะงัก แต่ก็คงเป็นเพียงแค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น ที่สถานการณ์ทางการเมืองของทวีปยุโรปจะเข้ามามีผลกระทบต่อราคาทองคำโลก

ภาพจาก politoco europe

สรุปทั้งหมด

จากการคาดการณ์สถานการณ์ราคาทองคำของปี 2022 นั้นเชื่อว่า น่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นได้อีก จากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลกอย่างที่เราได้ยกตัวอย่างไป ดังนั้นช่วงนี้ที่ถือว่าเป็นช่วงที่ราคาทองคำขาลง หรือ เริ่มนิ่ง จึงเป็นช่วงที่เหมาะสม สำหรับใครที่ต้องการซื้อทองคำไว้เพื่อการลงทุน เพื่อเก็งกำไรได้ในอนาคต

แต่อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยง สำหรับใครที่อยากจะลงทุนทองคำ ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจลงทุน

เริ่มลงทุนทองคำ กับแอปพลิเคชันที่ปลอดภัย ได้ทองจริง เหมือนซื้อหน้าร้าน SBK Gold

เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ที่สะดวกสบายตอบโจทย์ทุกสไตล์การลงทุน ไม่ว่าจะซื้อขายระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อระยะยาวเพื่อเก็บออม

ตัวแอปใช้งานง่าย ซื้อขายทองคำแท่งที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ปลอดภัยสูงด้วยการยืนยันตัวตนก่อนการสมัครทุกบัญชี ได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำให้คุณมั่นใจได้ 100% ในความปลอดภัย มีหน้าร้านจริง (ถ.ประชาอุทิศ) ซื้อปุ๊บได้ทองปั๊บ จะขายต่อในแอปเลย หรือจะถอนมาเก็บไว้ก็ได้ เมื่อครบจำนวนบาททองที่กำหนด

ตอบโจทย์ทุกอาชีพ ไม่จำเป็นต้องซื้อให้ครบบาท ทยอยออมได้ เมื่อครบบาทแล้ว ค่อยรับทองคำไปเก็บไว้ หากสงสัยเรามีทีมงานที่มีประสบการณ์ร้านทองกว่า 15 ปี พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลา 

เริ่มต้นสร้างเส้นทางอิสรภาพทางการเงินของคุณได้แล้ว ที่นี่ 

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ