เฟด คืออะไร ? ทำไมถึงมีความสำคัญกับราคาทองคำโลก

เฟด คืออะไร, มีความสำคัญอย่างไรกับการลงทุน มาทำความรู้จักกับ เฟด ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา และความสำคัญของเฟดต่อราคาทองคำ ที่นักลงทุนอย่างคุณควรทำความเข้าใจ

หากพูดถึงหน่วยงานที่มีอิทธิพลต่อราคาทองคำโลกเป็นอันดับต้น ๆ คงไม่พ้น เฟด (FED) หรือ ธนาคารกลางสหรัฐ ที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลนโยบายทิศทางการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตรง เช่น อัตราดอกเบี้ย, อัตราเงินเฟ้อ และปัจจัยการเติบโตของเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

และเมื่อพูดถึง เฟด นักลงทุนที่มีประสบการณ์ก็จะรู้ทันทีว่า ‘การประกาศของเฟด’ มีความสำคัญต่อการลงทุนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสินทรัพย์อย่าง ทองคำ (รวมไปถึงสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ เช่น คริปโทเคอร์เรนซี, หุ้น, ตราสารหนี้ ฯลฯ)

แต่สำหรับมือใหม่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เฟด คืออะไร, มีความสำคัญอย่างไรกับการลงทุน วันนี้ SBK Gold จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ เฟด เริ่มตั้งแต่ประวัติความเป็นมา และความสำคัญของเฟดต่อราคาทองคำ มาติดตามได้เลย

เฟด คืออะไร ?

เฟด (FED) เป็นธนาคารกลางสหรัฐ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1913 โดยรัฐสภา Congress แห่งสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นด้วยเป้าหมายที่ต้องการเข้ามาแก้ไขวิกฤตการเงินที่เกิดขึ้นหลายครั้งในขณะนั้น โดยเฉพาะวิกฤตการเงิน The Panic of 1907 ที่รัฐและธนาคารต่างล้มละลายกันหลายแห่งจนเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างหนัก

เฟด คือ
ภาพจาก ft

เฟด จึงเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาวิกฤตดังกล่าวด้วยการกำหนด นโยบายการเงินสามข้อ ได้แก่ การเพิ่มอัตราการจ้างงานสูงสุด, การรักษาเสถียรภาพราคา และสุดท้ายคือการรักษาอัตราดอกเบี้ยระยะยาว จนมาในปี 2009 เฟดยังได้รับหน้าที่ให้ดูแลวางกฏระเบียบของธนาคาร, รักษาเสถียรภาพของการเงิน และให้บริการด้านการเงินแก่สถาบันรับฝากของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและของราชการต่างประเทศ

นโยบายของเฟด ส่งผลต่อราคาทองคำอย่างไร ?

ทุก ๆ 2 เดือน เฟด จะมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อการหารือและวิเคราะห์สถานการณ์ของเศรษฐกิจที่เรียกว่า FOMC Meeting ซึ่งภายในงานประชุมนี้ จะมีสิ่งที่ผู้ลงทุน ทองคำ ทุกคนต้องจับตามองนั่นก็คือ ‘นโยบายการปรับอัตราดอกเบี้ย’

ภาพจาก alt-m

เมื่ออัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนไปไม่ว่าจะปรับขึ้นหรือลง หรือเปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเล็กน้อย 0.01% ก็สามารถส่งผลต่อราคาทองคำได้ เพราะการปรับดอกเบี้ยจากเฟดส่งผลต่อ ‘ค่าเงินดอลล่าร์’ โดยตรง 

ซึ่งค่าเงินดอลล่าร์เป็น ’สื่อกลาง’ ที่ใช้ในการซื้อ-ขายทองคำ และเมื่อค่าเงินดอลล่าร์เกิดการเปลี่ยนแปลง ราคาทองคำก็จะปรับเปลี่ยนตามไปด้วย 

ภาพจาก paxforex

เมื่อทราบดังนี้ เราก็จะพบว่า เฟด มีความสำคัญต่อทิศทางราคาทองคำโลกอย่างยิ่ง และไม่มีใครล่วงรู้ได้เลยว่าการประชุมแต่ละครั้งจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นก่อนลงทุนทองคำจึงต้องศึกษาแนวโน้มก่อนทุกครั้งด้วยสองขั้นตอนที่เราได้นำมาให้ในวันนี้

  1. ติดตามข่าวสารจากการประชุมเฟด FOMC Meeting ทุกครั้ง

การประชุมเฟดจะจัดขึ้นปีละ 8 ครั้ง วาระการประชุมจะเกี่ยวข้องกับการหารือ, ปรับเปลี่ยนนโยบายเศรษฐกิจ เช่น การเพิ่ม-ลดอัตราดอกเบี้ย, เพิ่ม-ลดงบดุล ดังนั้นก่อนลงทุนทองคำทุกครั้งจึงต้องติดตามวันที่การประชุมก่อนเสมอ เพื่อให้การคาดเดาราคาทองคำมีแนวโน้มถูกต้องมากขึ้น 

ในปี 2022 FOMC Meeting จะถูกจัดขึ้นตามวันที่ดังต่อไปนี้

ครั้งที่ 1- มกราคม (วันที่ 25-26)

ครั้งที่ 2- มีนาคม (วันที่ 15-16)

ครั้งที่ 3- พฤษภาคม (วันที่ 3-4)

ครั้งที่ 4- มิถุนายน (วันที่ 14-15)

ครั้งที่ 5- กรกฎาคม (วันที่ 26-27)

ครั้งที่ 6- กันยายน (วันที่ 20-21)

ครั้งที่ 7- พฤศจิกายน (วันที่ 1-2)

ครั้งที่ 8- ธันวาคม (วันที่ 13-14)

  1. ติดตามข่าวสารจากนักลงทุนทองคำในช่องทางต่าง ๆ

ตลาดทองคำจะคึกคักเมื่อใกล้ถึงงานประชุมเฟด ซึ่งหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Facebook Group, ฟอรั่มเว็บไซต์ทองคำ ฯลฯ จะมีนักลงทุนทองคำที่คอยคาดคะเนและสังเกตแนวโน้มราคาทองคำที่เป็นไปได้ การรับข่าวสารจากผู้ที่มีประสบการณ์เช่นนี้จึงช่วยเพิ่มความสำเร็จในการลงทุนทองคำได้เช่นเดียวกัน

การประชุมเฟด ทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวได้จริงหรือ ?

ผลจากการประชุมเฟดทำให้ราคาทองคำเปลี่ยนแปลงได้ จริง เพราะถ้าสังเกตจากการประชุมของเฟดในแต่ละครั้ง จะพบว่ามีมติให้เพิ่ม-ลดอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่ม-ลดงบดุลอยู่เสมอ เพื่อเป็นนโยบายควบคุมภาวะเงินเฟ้อในประเทศสหรัฐอเมริกา 

ซึ่งหากเฟดปรับอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น ก็จะทำให้ราคาทองคำ ลดลง ยกตัวอย่างจากกรณีของวันที่ 4 พฤษภาคม 2022 หลังจากงานประชุมเฟดเสร็จสิ้น ราคาทองคำก็ปรับลงทันทีที่ 70 ดอลล่าร์/ออนซ์เนื่องจากค่าเงินดอลล่าร์แข็งตัวขึ้น กระแสค่าเงินทั่วโลกก็ต้องปรับเปลี่ยนตาม 

รวมถึงผู้คนก็จะนำเงินไปฝากกับธนาคาร แทนที่จะมาลงทุนกับสินทรัพย์ต่าง ๆ เหตุผลเหล่านี้จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า นโยบายของเฟด มีผลต่อราคาทองคำจริง

ภาพจาก cmcmarkets

นอกจากเฟดแล้ว ยังมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ราคาทองคำ เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อีกบ้าง ?

ราคาทองคำสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากปัจจัยอื่น ๆ เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลก, เหตุการณ์ระหว่างประเทศ, โรคระบาด ฯลฯ ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังนี้

ในช่วงปี 2020 เป็นต้นมาเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งการระบาดทำให้สถานการณ์แต่ละประเทศตึงเครียด เกิดเป็น ‘ความกังวล’ ที่เป็นแรงช่วยหนุนราคาทองคำขึ้นมา

การกลายพันธุ์ของ COVID-19 โอมิครอน ก็ยิ่งทำให้วัคซีนด้อยประสิทธิภาพลง ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, อังกฤษ ราคาทองคำจึงถูกปรับตัวขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All Time High) อยู่ที่บาทละ 30,950 บาท เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้คนต่างออกมาซื้อ-ขายทองคำกันเป็นจำนวนมาก

ประเทศรัสเซียได้ตัดสินใจส่งทหารและยุทโธปกรณ์เข้าโจมตีประเทศยูเครน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกเกิดความผันผวน โดยเฉพาะสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คริปโทเคอร์เรนซี และตลาดหลักทรัพย์ที่ถูกปรับตัวลงอย่างหนัก แต่ขณะเดียวกัน สินทรัพย์ปลอดภัยเช่น ทองคำ กลับมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ภาพจาก news-sky

ภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลโดยตรงกับเศรษฐกิจในประเทศ เพราะราคาสินค้าและบริการจะสูงขึ้นทั้งหมด ซึ่งภาวะเงินเฟ้อเป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรเลือกลงทุน เพราะมีโอกาสขาดทุนสูง แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสินทรัพย์บางประเภทที่สามารถหลบภัยภาวะเงินเฟ้อได้ เช่น ทองคำ เพราะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย มีมูลค่าสูงอยู่เสมอ

สรุปทั้งหมด

เฟด เป็นองค์กรที่มีความสำคัญต่อราคาทองคำโลก การออกนโยบายดอกเบี้ยแต่ละครั้งจะทำให้เกิดผลกระทบไปทั่วโลก ดังนั้นคุณควรจะต้องทำการศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้ และนำข้อมูลนั้นมาคาดการณ์แนวโน้ม ‘ราคาทองคำ’ เพื่อให้คุณสร้างผลกำไรได้ดีที่สุด

ดังนั้น เมื่อความผันผวนของทองคำสูงขึ้น การลงทุนทองคำผ่านแอปพลิเคชัน SBK Gold จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อให้คุณลงทุนทองคำได้ ทุกที่ ทุกเวลา ไม่พลาดทุกโอกาสในการทำกำไร เพราะคุณไม่ต้องเตรียมเอกสารให้ยุ่งยาก แค่กรอกข้อมูลชื่อ, อีเมล, Line ID และเบอร์โทรศัพท์ก็เปิดบัญชีและใช้งานได้ทันที สมัครสมาชิกได้เลย ที่นี่

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ