นักเทรดต้องรู้! ทำไม อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ถึงส่งผลโดยตรงต่อราคาทองคำในแต่ละวัน

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คือการกำหนดอัตราดอกเบี้ย โดยธนาคารกลาง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ ในระบบเศรษฐกิจทุกประเภท

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คืออีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำโลก นอกเหนือจากเรื่องของ เฟด สถานการณ์โลก สถานการณ์เศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการผลิต หรือปัจจัยอื่น ๆ  ที่นักเทรดหรือผู้ที่ซื้อทองคำทั่วไปอาจยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ก็มีผลต่อราคาทองคำด้วยเช่นกัน

โดย อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คืออัตราดอกเบี้ยที่จะถูกกำหนดโดยธนาคารกลาง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญที่สุดที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ ในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งมีผลต่อราคาทองคำโดยตรง และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักเทรดมืออาชีพอย่างคุณควรต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นของราคาทองคำ 

ในบทความนี้ SBK Gold เลยมาอธิบายว่า ทำไม อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ถึงส่งผลโดยตรงต่อราคาทองคำในแต่ละวัน  ไปติดตามกันได้เลย

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คืออะไร ?

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คือการกำหนดอัตราดอกเบี้ย โดยธนาคารกลาง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ ในระบบเศรษฐกิจทุกประเภท เป็นเหมือนต้นทุนที่ ผู้กู้ต้องจ่ายเมื่อกู้เงิน หรือ ผลตอบแทนที่ผู้ฝากได้รับเมื่อฝากเงินและยัง เป็นอัตราที่ธนาคารกลางจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารพาณิชย์ที่เอาเงินมาฝาก ก็ได้เช่นกัน

ซึ่งสำหรับนักลงทุน “อัตราดอกเบี้ยนโยบาย” จัดว่า เป็น อัตราดอกเบี้ยที่สําคัญที่สุดที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ ในระบบเศรษฐกิจ หรือพูดให้เห็นภาพก็คือ อัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำของประเทศนั่นเอง

โดย อัตราดอกเบี้ยนโยบาย เป็นสิ่งที่นักเทรดหรือนักลงทุน ควรต้องติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากมีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้น โดยปกติแล้วอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้จะมีทิศทางขาขึ้นตามไปด้วย ในทางตรงข้าม ถ้าเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทิศทางของอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้จะอยู่ในขาลงด้วยเช่นกัน 

แต่ การปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันเมื่อไรก็ได้ ในการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ละครั้งนั้น ทางธนาคารกลางต้องคำนึง

ภาพจาก goldavanue

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ส่งผลอย่างไรต่อสภาพเศรษฐกิจในขณะนั้น ?

เมื่ออัตราดอกเบี้ยนโยบายเกิดการปรับขึ้น จะส่งผลโดยตรงต่ออัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ปรับตัวขึ้นตาม เช่นเดียวกันเมื่ออัตราดอกเบี้ยนโยบายปรับตัวลดลง ดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ก็จะลดลงด้วย

ซึ่งการปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากหรืออัตราเงินกู้แต่ละครั้ง จะไม่เท่ากับการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพราะก็ต้องขึ้นอยู่กับการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ เช่น ความต้องการเงินกู้ อัตราเงินเฟ้อ และอื่น ๆ ที่เป็นสาเหตุที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : เงินเฟ้อ คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเงินในกระเป๋าของคุณ ควรลงทุนแบบไหนดีที่สุด

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ส่งผลอย่างไรต่อราคาทองคำ

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย จะทำให้ราคาทองคำเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงได้ ด้วยหลักการง่าย ๆ คือเมื่อเกิดการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เมื่อขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ทองคำก็จะมีราคาที่ถูกลง หรือถ้าจะอธิบายแบบเต็ม ๆ ก็คือ เมื่อมีการดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ก็จะส่งผลต่อประชาชน ผู้คนในสังคม ที่จะเริ่มออมเงินฝากที่เพิ่มขึ้นเข้าไปในธนาคาร และลดการออมในรูปแบบอื่น ๆ นำไปสู่การลดลงของการบริโภคในสังคม ซึ่งเป็นปัจจัยลบต่อการลงทุนในทองคำ ที่เกิดขึ้นจากการชะลอตัวของการบริโภคและการลงทุนจะส่งผลให้เศรษฐกิจและเงินเฟ้อปรับลดลงในที่สุด 

แต่ในทางกลับกันถ้าสภาพเศรษฐกิจอยู่ในภาวะเงินฝืด ผู้คนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย ธนาคารก็จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้ดอกเบี้ยเงินฝากมีการปรับลดลง (หรือบางครั้งอาจถึงขั้นติดลบ)เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนถอนเงินสดกลับมาเก็บไว้กับตัว กระจายการใช้จ่าย เพิ่มกระแสเงินสดในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

ทำไมนักเทรดทองคำ ต้องสนใจเรื่อง อัตราดอกเบี้ยนโยบาย

การออกอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะปรับเพิ่มหรือลดลงนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับราคาทองคำเสมอ ซึ่งทุกครั้งที่นักเทรดจะติดตามข่าวสาร ทิศทางราคาทองคำในแต่ละสัปดาห์ จะสังเกตได้เลยว่าในเว็บไซต์ที่คาดการณ์จะมีการพูดถึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเสมอ 

เพราะอัตราดอกเบี้ยนโยบายนั้น จะมีความเกี่ยวข้องกับ “ค่าเงินบาท” ที่ไม่ว่าจะ “อ่อนค่า” หรือ  “แข็งค่า” ก็ล้วนมีผลต่อระดับเงินเฟ้อในประเทศ ดังนั้นนักเทรด โดยเฉพาะนักเทรดทองคำก่อนที่จะเทรดทองคำในแต่ละช่วงเวลา ควรต้องศึกษาเรื่องของทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ก่อนการเทรดทองคำแต่ละครั้ง เพื่อทำให้คุณรู้ถึงสถานการณ์ตลาดทองคำในปัจจุบัน และเข้าซื้อ–ขายทองคำได้ถูกจังหวะมากที่สุด

ภาพจาก financial times

จะติดตามการประกาศ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ได้จากที่ไหน ?

สำหรับนักเทรดท่านใดที่ต้องการติดข่าวสารเกี่ยวกับการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางในแต่ละครั้งนั้น จะไม่มีกำหนดตายตัวว่า การปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะถูกปรับขึ้นทุกวันที่เท่าไรของเดือน จึงต้องตามข่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถติดตามได้จากแหล่งข่าวทั่วไป เว็บไซต์ด้านการเงินและเศรษฐกิจ หรือเว็บไซต์ติดตามข่าวสารราคาทองคำ 

สรุปทั้งหมด

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย จัดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่นักเทรดทองคำทุกคนจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนการเทรดทองคำ เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำในขณะนั้น ๆ และยังช่วยทำให้คุณได้เห็นถึงความเคลื่อนไหวสภาพเศรษฐกิจในขณะนั้นด้วย ส่งผลให้คุณตัดสินใจเข้าเทรดทองคำในราคาที่ดีที่สุดได้อย่างแม่นยำ

เทรดทองคำ กับ SBK Gold สะดวก ปลอดภัย ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมพนักงานให้คำแนะนำตลอดการใช้งาน

หากคุณกำลังมองหาแอปพลิเคชันเทรดทองคำ ที่ไว้ใจได้ ถอนปุ๊บได้ปั๊บ ระบบการใช้งานที่เสถียร เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชันเทรดทองคำแบบ Real Time ให้คุณสามารถ เทรดทองคำ เพื่อทำกำไรได้ทันทีตามความต้องการ ไม่เสียค่าธรรมเนียม เทรดแบบ CFD และพิเศษเครดิตล่วงหน้า T+3 ที่สามารถทำกำไรได้ก่อน จ่ายทีหลัง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์นักเทรด รับประกันได้ทองคำจริง ทองคำคุณภาพจากร้านทองเยาวราช 

หรือจะเลือกมารับที่หน้าร้าน SBK Gold (หน้าร้านอยู่ที่ถ.ประชาอุทิศ) ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ SBK Gold ดูแลทองคำของคุณ รับประกันความปลอดภัย ได้คุณภาพ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการใช้งานและสร้างกำไร ตลอดระยะเวลาที่คุณใช้งาน พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ > สมัครสมาชิกตอนนี้

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ