มือใหม่ลงทุนทองคำ ต้องรู้! รวมคำถามที่พบบ่อยของการเริ่มลงทุนทองคำ ปี 2022

รวมคำถามที่พบบ่อยในการลงทุนทองคำ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่ลงทุนทองคำมาได้ไม่นาน เช่น การลงทุนประเภทนี้ แตกต่างจากการลงทุนประเภทอื่นอย่างไร ได้ทองคำจริงไหม Gold Spot และ Gold Future แตกต่างกันอย่างไร

การลงทุนทองคำ ถือเป็นการลงทุนที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากหลายปัจจัย ทั้งราคาทองที่ดีดตัวขึ้นจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง และ สถานการณ์ต่าง ๆ ของโลกที่เข้ามาทำให้ราคาทองมีการขยับตัวสูงขึ้น ทำให้การลงทุนทองคำ หรือ ออมทองคำ เริ่มเป็นที่นิยมจากเหล่านักลงทุนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่ลงทุนทองคำมาได้ไม่นาน น่าจะยังมีคำถามสงสัยเกี่ยวกับการลงทุนทองคำ ว่าการลงทุนประเภทนี้ แตกต่างจากการลงทุนประเภทอื่นอย่างไร ได้ทองคำจริงไหม Gold Spot และ Gold Future แตกต่างกันอย่างไร ในบทความนี้ SBK Gold จึงรวมรวบคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการลงทุนทองคำ มาให้ทุกท่านที่สนใจได้ศึกษา ก่อนการตัดสินใจลงทุน

รวมทุกคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการลงทุนทองคำ ที่คุณต้องรู้!

ทองคำแท่ง และ ทองคำรูปพรรณ แตกต่างกันอย่างไร?

ANS : ทองคำแท่ง คือ ทองคำที่อยู่ในลักษณะแท่ง คนส่วนใหญ่มักซื้อเพื่อลงทุน เก็งกำไร ไว้ขายตอนราคาขึ้น เป็นทรัพย์สินที่ไม่เสื่อมสลายไปตามเวลา และมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด โดยคุณสามารถซื้อทองคำแท่งได้ตั้งแต่น้ำหนัก 1บาท, 2บาท, 5บาท, 10บาท, หรือมากกว่านั้นถึงขั้น 1 กิโลกรัมก็ได้

ส่วนทองรูปพรรณ คือทองคำที่ถูกเอามาแปรสภาพเป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงาม เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน กำไลข้อมือ กำไลข้อเท้า ฯลฯ ทองคำประเภทนี้จะไม่เหมาะกับการนำมาลงทุน เพราะถูกแปรรูปให้เป็นเครื่องประดับไปแล้ว เวลาที่เอาไปขายต่อจะทำกำไรได้น้อยหรือถูกกดราคามากกว่า ทองคำแท่ง รวมถึงเวลาที่ซื้อจะต้องเสีย ค่ากำเหน็จ ด้วย ทองรูปพรรณจึงเหมาะกับการใส่เป็นเครื่องประดับ และเก็บสะสมเพื่อเก็งกำไรไปพร้อม ๆ กัน 

ทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ l ภาพจาก prachachat

ทองคำ 99.99%ต่างกับ 96.5% อย่างไร ?

ANS : อธิบายก่อนว่า ทองคำ นั้นนอกจากแบ่งได้เป็น 2 ประเภทอย่างทองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณแล้ว ก็ยังสามารถแบ่งได้อีก 2 ประเภทอย่าง ทองคำ 99.99%ต่างกับ 96.5% ซึ่งตัวเลขนี้ก็คือความบริสุทธิ์ของทองคำ ซึ่งทองคำ 99.99% จะมีความบริสุทธิ์มาก มีราคาสูงกว่าแบบ 96.5% ซึ่งไม่สามารถทำรูปพรรณได้ เนื่องจากทองเปอร์เซ็นต์สูง มีความอ่อนนิ่มเกินไป ทำให้ทองคำ 99.99% ส่วนใหญ่จะเป็นทองคำแท่ง ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่ทองคำที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะเป็นทองคำ 96.5% เพราะมีราคาที่ถูกกว่า และนิยมนำมาแปรสภาพเป็น ทองรูปพรรณ ได้ง่ายกว่าทองคำ 99.99% 

เราจะทราบราคาทองในแต่ละวันได้จากที่ไหน?

ANS : เพราะในแต่ละวัน ราคาทองคำ จะมีการผันผวนขึ้น-ลง อยู่ตลอด ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะเริ่มลงทุนทองคำนั้น คุณสามารถตรวจสอบราคาทองคำในแต่ละวันได้ที่ เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ ซึ่งเป็นราคาที่เป็นมาตรฐานในประเทศไทย หรือ Search ผ่าน Google ด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า ราคาทองคำวันนี้ ซึ่งราคาทองคำในประเทศไทย จะมีการอัปเดตทุก 9 โมงเช้าของทุกวันทำการ 

หรือถ้าใครจะที่ต้องการลงทุนทองคำจริงจัง หรือลงทุนในตลาดทองคำสากล ที่มีการผันผวนขึ้นลงของราคาทองคำตลอดเวลา ก็ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ที่มีฟีเจอร์การอัปเดตราคาทองแบบ Real Time อยู่ตลอด เช่นแอปพลิเคชัน SBK Gold 

ราคาทองในแต่ละวันอ้างอิงจากอะไร มีปัจจัยขึ้นลง จากสาเหตุอะไร ?

ANS : ราคาทองคำในแต่ละวันนั้น จะมีปัจจัยขึ้น-ลง กำหนดจากราคาทองในตลาดโลก ณ ช่วงเวลานั้นๆ หรือเรียกว่าราคา Gold Spot โดยจะอิงจากทุกตลาดรวมกัน แล้วนำมาคำนวณกับค่าเงินบาทที่เป็น Real Time เช่นกัน สรุปก็คือ การกำหนดราคาทองคำจะไม่ได้ยึดตลาดใดตลาดหนึ่ง เป็นราคาอ้างอิง แต่เป็นราคาทองคำจากตลาดโลก เป็นตัวกำหนด

สถานการณ์อะไรที่จะส่งผลให้ราคาทองคำ มีการปรับตัวขึ้น ?

ANS : ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ราคาทองคำโลก มีการปรับตัวขึ้น-ลงนั้น จะขึ้นอยู่กับ สถานการณ์ของโลก ณ เวลานั้น ๆ โดยเฉพาะหากมีสถานการณ์ร้ายแรง ไม่ปลอดภัย ราคาทองคำจะมีการขยับตัวสูงขึ้นทันที ตัวอย่างที่เห็นภาพที่สุดคือ ช่วงโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี 2020 ที่ถือเป็นโรคระบาดใหม่ของโลกที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากรทั่วโลก ทำให้ราคาทองคำช่วงนั้นพุ่งขึ้นไปแตะบาทละเกือบ 30,000 บาท หรืออีกกรณีคือสถานการณ์เศรษฐกิจของโลก อัตราการว่างงาน สภาพการเงินต่าง ๆ ของรัฐบาล การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ อัตราเงินเฟ้อ ราคาน้ำมันโลก ฯลฯ ก็มีส่วนที่ทำให้ราคาทองคำโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง

ภาพจาก financemagazine

ราคาทองคำมีการปรับขึ้นลงวันละกี่ครั้ง เวลาใดบ้าง ?

ANS : ราคาทองคำในตลาดประเทศไทย ส่วนมากจะมีการปรับหรือเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ เพิ่ม-ลดมากกว่า 50 บาทขึ้นไป แค่วันละ 1 ครั้งตอนเปิดตลาดช่วง 9 โมง ส่วนระหว่างวัน จะปรับตัวลงเพียงเล็กน้อยอยู่ตลอดเวลา ส่วนราคาทองคำตลาดโลก Gold Spot จะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ต้องติดตามแบบ Real Time 

หาซื้อทองคำ 96.5% ที่เป็นที่นิยม ได้ที่ไหนบ้าง?

ANS : หากคุณต้องการซื้อหรือลงทุนทองคำชนิด 96.5% คุณสามารถซื้อทองคำได้ที่ร้านขายทองใกล้บ้าน หรือ ร้านขายทองเยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งซื้อ-ขายทองคำที่โด่งดังและเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย หรืออีกหนึ่งตัวเลือกที่กำลังมาแรงในปัจจุบันก็คือ การซื้อทองคำแบบออนไลน์ ซึ่งก็จะเป็นร้านขายทองคำชั้นนำ ที่หันมาสร้างแพลตฟอร์มเป็นของตัวเอง ช่วยให้คุณสามารถซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน เทรด ออม หรือ ลงทุนทองคำ ได้ผ่านแอปพลิเคชัน พร้อมบริการจัดส่งทองคำ ถึงหน้าบ้าน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

ค่าเงินบาท มีความสำคัญอย่างไรกับราคาทองคำ ?

ANS : อธิบายก่อนว่า ราคาทองคำ จะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะทุกครั้งเมื่อเกิดสิ่งที่เรียกว่า เงินบาทผันผวน ตามผลกระทบที่ได้จาก ค่าเงินดอลลาร์ ที่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นเงินบาทแข็งค่า (เงินบาทมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐฯ) หรือ เงินบาทอ่อนค่า (เงินบาทที่มีค่าลดลงเมื่อเทียบกับค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐฯ) ก็ส่งผลต่อราคาทองคำโดยตรงทั้งนั้น ซึ่งถ้าเมื่อไรค่าเงินบาท มีการปรับตัวขึ้น ราคาทองคำ ก็จะถูกปรับให้ขึ้นตามโดยอัตโนมัติทันที จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ต้องหมั่นสังเกตค่าเงินบาทอยู่ตลอด เพราะจะได้คาดเดาทิศทางของราคาทองคำที่จะมีการเปลี่ยนแปลงได้นั่นเอง

Gold Spot คืออะไร ?

ANS : Gold Spot คือ การเทรดทองคำจริงๆ ในตลาดโลก ซึ่งเป็นการซื้อขายกันจริงๆ เพียงแต่ว่าเมื่อเราซื้อแล้วนั้น เราจะไม่ได้รับเป็นทองคำส่งมาที่บ้าน เพราะโอกาสเสี่ยงต่อการหายสูง แต่จะมาในรูปแบบของใบเอกสารสัญญาแทน

โดยที่จะเน้นเป็นการทำกำไร จากส่วนต่างของการซื้อขายทองคำในตลาดโลก โดยราคาทองจะมีหน่วยเป็นเงินดอลลาร์ (USD) ต่อน้ำหนัก 1 ออนซ์ (Ounce) เทรดผ่านโบรกเกอร์หรือแอปพลิเคชันลงทุนทองคำต่าง ๆ กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มนักลงทุนทองคำ

Gold Futures คืออะไร ?

ANS : Gold Future คือ สัญญาการซื้อขายทองคำล่วงหน้าโดยเป็นลักษณะของการประกันว่าราคาของทองในอนาคตนั้นจะขึ้นหรือลง โดยลักษณะจะคล้ายกับการเทรด สามารถทำกำไรได้ทั้งฝั่งซื้อและฝั่งขาย หรือทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงเช่นเดียวกับ Gold spot โดยที่ผู้ลงทุนนั้นจะต้องคาดการณ์ให้ถูกต้อง คล้ายกับการลงทุนแบบ Future ในวงการ Cryptocurrency กำลังเริ่มเป็นที่นิยมจากเหล่านักลงทุน ช่วยในการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ความแตกต่างระหว่าง Gold Spot และ Gold Future 

ภาพจาก forextrading

การลงทุนในทองคำ ควรเลือกลงทุนในทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ ?

ANS : หากคุณต้องการ ลงทุนทองคำ เพื่อสร้างกำไรที่เห็นผลชัดเจน แนะนำว่าควรเลือกลงทุนในทองคำแท่ง เป็นหลักเพราะเป็นประเภทของทองคำที่นิยมนำมาลงทุน หรือนำมาออมไว้เพื่อรอเวลาราคาทองคำขึ้น จะสามารถสร้างกำไรได้เต็มหน่วยกว่า ทองคำรูปพรรณ ที่จะต้องเสียทั้งค่ากำเหน็จ ค่าเสื่อมสภาพ และยังเกิดโอกาสชำรุดเสียหาย ได้ง่ายกว่าทองคำแท่ง จึงไม่ค่อยมีนักลงทุนทองคำคนไหนเลือกลงทุนในทองรูปพรรณ

ปัจจุบันมีการลงทุนทองคำรูปแบบไหนบ้าง ?

ANS : ในปัจจุบันหากแบ่ง รูปแบบของการลงทุนทองคำ ให้เห็นภาพได้ง่ายที่สุดจะมีอยู่ 2 แบบคือ การลงทุนทองคำแบบปกติ (ออฟไลน์) คือการที่คุณเดินทางไปซื้อทองคำแท่ง จากร้านขายทองมาเก็บไว้กับตัวเองเพื่อเก็งกำไร เอาไปขายต่อในอนาคต 

และแบบที่ 2 คือ การลงทุนทองคำแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เช่น แอปพลิเคชัน เว็บไซต์ เพื่อซื้อ-ขาย ทองคำผ่านแพลตฟอร์มที่ร้านขายทองใหญ่ ๆ สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับลูกค้าแบบออนไลน์เลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยประหยัดต้นทุนและทำกำไรได้ง่ายกว่า เพราะคุณสามารถซื้อ-ขายทองคำตอนไหนก็ได้ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน ทั้งยังมีตัวเลือกการลงทุนทั้งเทรด ออมทอง เครดิต ฯลฯ หรือบริการส่งทองคำถึงบ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาเอาทองที่หน้าร้าน

ข้อดี-ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำแต่ละแบบ มีอะไรบ้าง ?

ANS : เริ่มจาก การลงทุนทองคำแบบปกติ (ออฟไลน์) มีข้อดีตรงที่ ทำให้คุณได้ทองคำจริง ๆ จากหน้าร้านทอง มาเก็บไว้อยู่กับตัวได้ทันที เพื่อนำไปขายต่อกินกำไรส่วนต่างได้ เป็นวิธีการลงทุนทองคำแบบดั้งเดิมที่ไม่ต้องใช้หลักการอะไรซับซ้อน แต่จะมีข้อเสียเรื่องของความสะดวกสบาย เพราะต้องเดินทางไปร้านทองเพื่อซื้อทอง แล้วต้องรับความเสี่ยงในการเก็บรักษา แถมยังต้องใช้เวลานานหลายปีถึงจะได้กำไรที่คุ้มค่า

ส่วนการลงทุนทองคำแบบออนไลน์ จะมีข้อดีในเรื่องของความสะดวกสบาย ง่าย ทำกำไรได้รวดเร็วกว่าการลงทุนทองคำแบบปกติ และทำกำไรได้ทุกเวลา มีตัวเลือกการลงทุนให้เลือกเยอะ ทำได้ผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปที่หน้าร้านทองเลย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ส่วนข้อเสียก็คือต้องศึกษาข้อมูล การลงทุนทองคำออนไลน์ให้ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนการตัดสินใจลงทุน เพราะการลงทุนทองคำออนไลน์จะมีความรวดเร็ว ราคาเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ถ้าไม่ศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ละเอียดอาจจะทำให้คุณขาดทุนได้

ควรเลือกใช้กลยุทธ์ไหนในการลงทุนทองคำให้ได้กำไร ?

ANS : ขึ้นอยู่กับ Mindset ปริมาณเงินเย็น และวัตถุประสงค์ของการลงทุนทองคำของคุณ โดยหากคุณต้องการเทรดทองคำแบบรายวัน กินกำไรส่วนต่างเพียงเล็กน้อย แต่สามารถทำกำไรได้บ่อย ๆ ก็ต้องเลือกเป็นกลยุทธ์การเทรดแบบ Day Trade ที่กลยุทธ์ในการเก็งกำไรระยะสั้นในรอบวันต่อวัน หรือในช่วงกรอบราคา (Sideway) โดยนักเทรดจะเข้าซื้อขายทำกำไรจากส่วนต่างของราคาภายในวันนั้น ไม่ถือข้ามวัน (ต้องลงทุนทองคำแบบออนไลน์เท่านั้น)

แต่ถ้าต้องการลดความเสี่ยงโอกาสการขาดทุนที่จะเกิดขึ้นได้ มีเงินเย็นมากพอที่จะเก็บทองคำแท่งไว้กับตัวเรานานหลักปี เพื่อเก็งกำไรส่วนต่างจากราคาทองที่ขยับตัวขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะได้กำไรเยอะกว่าแบบแรก แต่ต้องรอนาน โดยกลยุทธ์นี้สามารถใช้ได้ทั้งลงทุนทองคำแบบปกติ และ ลงทุนทองคำแบบออนไลน์ 

อยากเริ่มลงทุนทองคำแบบออนไลน์ ต้องทำอย่างไร ?

ANS : ต้องเริ่มจาก ศึกษาข้อมูลของการลงทุนทองคำ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ตัวคุณเองก่อน เมื่อรู้และเข้าใจหลักการของการลงทุนทองคำออนไลน์แล้ว ก็ค่อยพิจารณาเลือกแพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนทองคำ โดยเราแนะนำว่าต้องเป็นแพลตฟอร์มที่ เชื่อถือได้ เจ้าของแอปหรือผู้ดูแลต้องเป็นร้านทอง ที่มีหน้าร้านจริง มีตัวเลือกการลงทุนทองคำในแพลตฟอร์มที่หลากหลาย เช่น เทรด ออม ซื้อ-ขาย และตัวแอปพลิเคชันต้องใช้งานได้ง่าย เสถียร มีการอัปเดตข้อมูลอย่างรวดเร็ว เพราะแอปพลิเคชันลงทุนทองคำ จะมีความเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของเรา ดังนั้นต้องเลือกแพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนที่ดีที่สุด 

สรุปทั้งหมด

การลงทุนทองคำ ไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะเริ่มต้น และยังเป็นสิ่งที่ได้ผลตอบแทนที่ดี และมีโอกาสเพิ่มกำไรให้คุณได้อีกในอนาคต หากคุณได้เริ่มทดลองลงทุนทองคำแล้ว จะรู้สึกได้เลย การลงทุนทองคำ เป็นเหมือนการสร้างความปลอดภัยและความมั่นคงให้กับทรัพย์สินของตัวเองแน่นอน

และหากคุณต้องการมองหา แอปพลิเคชันสำหรับ การลงทุนทองคำ เราขอแนะนำแอปพลิเคชัน SBK Gold เป็นแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ที่ช่วยให้คุณเทรดทองคำได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็วและปลอดภัย ด้วยระบบอัปเดตราคาทองคำ Realtime และมีระบบเครดิต T+3 ให้คุณทำกำไรก่อน จ่ายทีหลัง ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

พร้อมรับประกันความปลอดภัย ได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำ และยังมีทีมงานประสบการณ์มากกว่า 15 ปี มีหน้าร้านจริง (ถนน.ประชาอุทิศ) ให้คำปรึกษาตลอดการใช้งานอย่างใกล้ชิด สมัครสมาชิกตอนนี้ได้เลย

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ