รู้จักกลยุทธ์ Portfolio Rebalancing การปรับพอร์ทเทรดให้ปลอดภัย สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

Portfolio Rebalancing คือการปรับสมดุล จัดสรรปันส่วนสินทรัพย์ในพอร์ทให้กลับมาสมดุลเข้ากับสถานการณ์โลก, กระแสการเทรดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยการปรับนั้นสามารถทำได้ด้วยการซื้อ-ขายสินทรัพย์, สลับสินทรัพย์

Portfolio Rebalancing หรือการจัดสรร ปรับสมดุลสัดส่วนสินทรัพย์ในพอร์ทเทรด คือสิ่งที่นักเทรดทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น นักเทรดทอง หรือนักเทรดสินทรัพย์อื่น ๆ ต้องให้ความสำคัญ เพราะอัตราการเติบโตของสินทรัพย์แต่ละตัวนั้นไม่เท่ากัน ทำให้การจัดสรรปันส่วนพอร์ทที่คุณได้ทำไว้อาจคลาดเคลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงไปจนกระทบต่อผลกำไรของคุณในระยะยาว ดังนั้นแล้วสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยนั่นก็คือกลยุทธ์การปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing

ในบทความนี้ SBK Gold เลยขอมาอธิบายให้นักเทรดทองคำทุกคนได้เข้าใจถึง กลยุทธ์การปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการเทรด และทำไมถึงเป็นสิ่งที่นักเทรดทุกคนไม่ควรมองข้าม ไปติดตามกันได้เลย

Portfolio Rebalancing คืออะไร

Portfolio Rebalancing คือการปรับสมดุล จัดสรรปันส่วนสินทรัพย์ในพอร์ทให้กลับมาสมดุลเข้ากับสถานการณ์โลก, กระแสการเทรดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยการปรับนั้นสามารถทำได้ด้วยการซื้อ-ขายสินทรัพย์, สลับสินทรัพย์ ฯลฯ เพื่อให้สินทรัพย์อยู่ในสัดส่วนที่เราตั้งใจลงทุนหรือเทรด ไว้ในตอนแรก ผ่านการขายสินทรัพย์ที่มีเกินสัดส่วนที่กำหนด และซื้อสินทรัพย์ที่มีต่ำกว่าสัดส่วนที่เรากำหนด เพื่อทำให้พอร์ตเทรด กลับมามีความสมดุลเหมือนเดิม

ภาพจาก ET Money

ตัวอย่างเช่น จอห์น เป็นนักเทรดได้นำเงินลงทุน 1 แสนบาท มาเทรดในสินทรัพย์ 2 ประเภทได้แก่ ทองคำและหุ้น โดยแบ่งเงินเป็นจำนวนเท่า ๆ กันคืออย่างละ 50,000 บาท (50%-50%) โดยใช้เป็นเงินเย็นในการลงทุน หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี ทองคำที่เคยเทรดไปสามารถทำกำไรได้ดี บวกเพิ่ม10% เป็น 55,000 บาท แต่ฝั่งของหุ้นเกิดขาดหุ้นและเพิ่งจะได้กำไรมาเมื่อช่วงเดือนล่าสุดเพียง 3% หรือเพิ่มขึ้นเป็นเงิน 51,500 บาท

ทำให้ตอนนี้เงินทั้งหมดในพอร์ตเทรดของจอห์นคือ 55,000 + 51,500 = 106,500 บาท ซึ่งถ้าเปรียบเทียบให้ชัดขึ้น เราจะทำการแยกออกมาเป็น 2 พอร์ต จะเห็นได้ว่าพอร์ตที่ทำการเทรดทองคำไป ได้กำไรเพิ่มขึ้นมากกว่าพอร์ตที่ทำการเทรดหุ้น คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ราว 53% แต่พอร์ตเทรดหุ้นจะเหลือส่วนตรงกลางที่ 47% ซึ่งมีสัดส่วนที่น้อยกว่าพอร์ตเทรดทอง ซึ่งการทำ Portfolio Rebalancing คือการปรับสัดส่วนของพอร์ตเทรดทั้ง 2 ให้มีสัดส่วนเท่ากันอยู่ที่ 50%-50% เท่าเดิม ผ่านการขายทองคำที่เทรดมา ในราคาเป็นส่วนต่าง หรือก็คือ 3,500 บาท แล้วนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนเพิ่มในพอร์ตเทรดหุ้นแทน ซึ่งจะทำให้สัดส่วนเงินลงทุนของทั้ง 2 พอร์ตอยู่ที่ 53,250 บาทเท่า ๆ กันนั่นเอง 

ความสำคัญของการปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing คืออะไร ?

เพราะตลาดเทรดในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว มีความผันผวนสูง ดังนั้นการปรับพอร์ท  Portfolio Rebalancing จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะเพิ่มโอกาสรับผลกำไรของการเทรดได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นการบริหารจัดการความเสี่ยงที่จะขาดทุนในการเทรดสินทรัพย์แต่ละอย่างได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพของเศรษฐกิจโลกรวมถึงทิศทางตลาดของสินทรัพย์ที่คุณเทรดอยู่ในขณะนั้น ๆ ด้วย

ภาพจาก ET Retails

โดยประโยชน์และความสำคัญของการปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing จะมีแยกย่อยอีกดังนี้ 

สังเกตได้เลยว่าในการปรับพอร์ต Portfolio Rebalancing เทคนิคนี้มีความสำคัญกับการเทรดของเทรดเดอร์ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมืออาชีพได้มาก เพื่อที่จะทำให้พอร์ตการเทรดของคุณไม่ผันผวนจนเกินไป เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

การปรับพอร์ต Portfolio Rebalancing ต้องคำนึงจากปัจจัยอะไร ?

ในการปรับพอร์ต Portfolio Rebalancing ในการเทรดสินทรัพย์นั้น เชื่อว่ามาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะเกิดความสงสัยว่า นอกจากเมื่อถึงกำหนดครบระยะเวลาแล้วคุณสามารถปรับพอร์ตการเทรดด้วยเทคนิค Portfolio Rebalancing ได้ตาม กระแสของตลาด

เนื่องจากตลาดของสินทรัพย์แต่ละประเภทมีการผันผวน ขึ้น-ลง ตามสถานการณ์ที่แตกต่างกันอยู่ตลอดเวลา อย่างทองคำ ก็จะมีราคาขึ้นสูงเมื่อสถานการณ์โลกมีความเปลี่ยนแปลงเช่น ช่วงโควิด-19, สถานการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน หรือตามสภาพเศรษฐกิจอเมริกา ส่วนสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ อย่างหุ้น ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อต่าง ๆ ของโลก และสินทรัพย์ใหม่ ๆ อย่าง คริปโทเคอร์เรนซีก็จะผันผวนตามกระแสของค่าเงินดอลลาร์ (ในบางเหรียญ) หรือตามกำลังอุปสงค์-อุปทาน

ดังนั้นถ้าคุณเห็นว่ากระแสของตลาดมีการเปลี่ยนแปลง จนคุณสามารถทำกำไรได้สูงก็สามารถปรับสมดุลพอร์ตการลงทุน กระจายกำไรที่ได้มาไปยังพอร์ตเทรดของสินทรัพย์ประเภทอื่นได้ทันที หรือ ปรับสัดส่วนการลงทุนให้เปลี่ยนไปจนถึงเกณฑ์ที่กำหนด (Threshold) โดยไม่ต้องรอให้ถึงกำหนดครบเวลา แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาสถานการณ์ของเทรดเดอร์แต่ละคนด้วยเช่นกัน

ภาพจาก seekingalpha

แนวทางการปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing ที่ได้รับความนิยม มีอะไรบ้าง ?

การปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing มีแนวทางการปรับที่นิยมอยู่ 3 แบบได้แก่ปรับตามปฏิทิน ปรับตามส่วนแบ่งสินทรัพย์ และปรับตามการเติบโตของพอร์ทของผู้เทรด ซึ่งแต่ละแบบ มีรายละเอียดดังนี้

การปรับตามปฏิทิน (Calendar Based)

คือการปรับพอร์ตเทรดทันทีเมื่อถึงเวลาที่คุณกำหนดไว้ เช่นปรับพอร์ตทุก 3 เดือน, 6 เดือน หรือทุก 1 ปี วิธีนี้จะช่วยให้การปรับพอร์ตมีระบบ มีแบบแผน ถือเป็นการฝึกวินัยในการเทรด บริหารจัดการพอร์ทของตัวคุณเองด้วย

การปรับตามส่วนแบ่งสินทรัพย์ (Range-based)

คือการปรับตามส่วนแบ่งของสินทรัพย์ที่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น เมื่อพอร์ตเทรดของคุณเริ่มมีสัดส่วนผิดไปจากเดิมราว 5% ขึ้นไปก็จะสามารถทำการ Portfolio Rebalancing ทันที เพื่อควบคุมไม่ให้พอร์ตมีสัดส่วนขาดทุนเยอะไปมากกว่าเดิม แนวทางนี้เป็นการบริหารความเสี่ยงด้วยเทคนิค Portfolio Rebalancing ที่เทรดเดอร์มืออาชีพจะเลือกใช้ หรือเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนการเทรดอย่างรัดกุม

การปรับตามการเติบโตของพอร์ทของผู้เทรด (Constant Proportion Portfolio Insurance)

คือการปรับพอร์ตเทรดตามปริมาณของสินทรัพย์ที่เริ่มเติบโตขึ้น เป็นเหมือนการขยายสินทรัพย์เพื่อบริหารความเสี่ยงที่อาจเพิ่มขึ้น เช่น ถ้าคุณเทรดในสินทรัพย์อย่างคริปโทเคอร์เรนซีแล้วได้กำไร ก็ควรใช้กำไรที่ได้มาต่อยอดให้พอร์ตเติบโตขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเทรดสินทรัพย์ปลอดภัย ที่มีความผันผวนต่ำควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันการขาดทุนแบบกระชากจากสินทรัพย์ประเภทแรกนั่นเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 

Arbitrage กลยุทธ์เก็งราคาทองคำด้วยผลต่าง สร้างผลกำไรแบบไร้ความเสี่ยง

DCA คืออะไร? รู้จักการเทรด DCA ตัวช่วยบริหารความเสี่ยงในการเทรดทองคำ

การปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing นำมาใช้งานกับการเทรดทองได้หรือไม่ ?

เทคนิคการปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing เป็นสิ่งที่ควรนำมาใช้กับการลงทุนทองคำได้จริง เพราะจากเทรดเดอร์ที่ลงทุนสินทรัพย์อื่นก็สามารถปรับพอร์ทขยับเข้าสู่สินทรัพย์ทองคำได้ หรือเทรดเดอร์ที่ลงทุนกับสินทรัพย์ทองคำก็สามารถปรับพอร์ทเพื่อเพิ่มปริมาณทองคำที่มีอยู่ในพอร์ทได้ โดยใช้การปรับพอร์ท Portfolio Rebalancing เป็นตัวช่วยสังเกตสภาพคล่องในปัจจุบัน 

และสำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดทองเป็นกิจวัตรอยู่แล้วก็ควรทำ Portfolio Rebalancing ควบคู่ไปกับการเทรดสินทรัพย์อื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการความเสี่ยง รวมถึงเพิ่มปริมาณสินทรัพย์อื่น ๆ ช่วยในการทำกำไรของคุณได้เป็นอย่างดี 

สรุปทั้งหมด

การปรับพอร์ต Portfolio Rebalancing ถือว่าเป็นเทคนิคในการเทรด ที่ช่วยเพิ่มสินทรัพย์และบริหารจัดการความเสี่ยงในการเทรดได้ ซึ่งนักเทรดมือใหม่ทั้งหลายที่เริ่มลงทุนในการเทรดทองคำ หรือเทรดสินทรัพย์แบบอื่น ๆ ควรนำไปปรับใช้กับการเทรดของคุณ

เริ่มเทรดทองกับแอปพลิเคชัน SBK Gold ง่าย สะดวก ปลอดภัย ได้กำไรเต็มหน่วย ดาวน์โหลดได้แล้ว!

หากคุณต้องการเริ่มการเทรดทองคำ เราขอแนะนำ SBK Gold แอปพลิเคชันเทรดทองคำแท่งออนไลน์แบบ Real Time ซึ่งคุณสามารถอุ่นใจได้ด้วยประสบการณ์ทีมงานที่อยู่ในแวดวงทองคำมานานกว่า 15 ปี ที่จะคอยให้คำปรึกษา แนะนำวิธีการสร้างกำไร และการันตีความปลอดภัย 100% ด้วยการรับรองจากสมาคมค้าทองคำประเทศไทย 

และในตอนนี้ SBK Gold ได้เปิดหน้าร้าน (ถนนประชาอุทิศ) อย่างเป็นทางการเพื่อเป็นอีกช่องทางสำหรับการทำธุรกรรม และติดต่อด้วยเช่นกัน คลิกดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBK Gold (SABAIKUBGOLD) บน iOS และ Android ได้เลยตอนนี้ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อรอการติดต่อแนะนำการใช้งานจากพนักงานของเรา

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ