Real Yield คืออะไร ? มีความสำคัญอย่างไรกับการเทรดทองคำ

Real Yield คือ อีกหนึ่ง Indicator ที่นักเทรดทองนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ, สังเกตแนวโน้มราคาทองคำและหุ้นต่าง ๆ เพื่อให้การเทรดแต่ละครั้งประสบความสำเร็จ ทำกำไรได้มากที่สุด

Real Yield หรือ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง เป็นคำที่ นักเทรดทอง หลายคนมักจะได้ยินเมื่อได้ฟังข่าวหรือการวิเคราะห์แนวโน้ม การเทรดทอง จากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในวงการเทรดทองนั้น Real Yield ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรจะรู้ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณคาดการณ์ช่วงเวลาซื้อเข้า-ขายออกทองคำที่เหมาะสมได้แล้ว ยังทำให้คุณเลือกลงทุนสินทรัพย์ได้ถูกต้องมากที่สุดเช่นเดียวกัน

ดังนั้นในบทความนี้ SBK Gold จะพาทุกคนมารู้จักกับ Real Yield กันให้ดีขึ้นกว่าเดิม ว่าอัตรา Real Yield คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร มีทั้งหมดกี่รูปแบบ และส่งผลกระทบต่อ การเทรดทอง จริงหรือไม่ มาเริ่มทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย

พันธบัตรรัฐบาล ปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield

ก่อนอื่นเราต้องมาพูดถึงสินทรัพย์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับ Real Yield อย่าง ‘พันธบัตรรัฐบาล’ กันก่อน ซึ่งพันธบัตรรัฐบาลเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ไร้ความเสี่ยงสำคัญนักลงทุนมือใหม่ ซึ่งผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) จำเป็นต้องนำมาหักลบกับค่าเงินเฟ้ออีกทีหนึ่ง จนกลายมาเป็น Real Yield หรือผลตอบแทนที่แท้จริงนั่นเอง

ภาพจาก businesstoday

Real Yield คืออะไร?

Real Yield คือผลตอบแทนจากการถือพันธบัตรรัฐบาลหลังหักเงินเฟ้อ ยกตัวอย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาลได้ผลตอบแทนราว ๆ 3% ต่อปี มีค่าเงินเฟ้ออยู่ที่ 1% ทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield (ค่าตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล) อยู่ที่ 2% 

ดังนั้น อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield จึงเป็นอีกหนึ่ง Indicator ที่นักเทรดทองนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ, สังเกตแนวโน้มราคาทองคำและหุ้นต่าง ๆ เพราะเมื่อผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลง นักเทรดหลายคนอาจหันไป เทรดทอง หรือลงทุนสินทรัพย์อื่น ๆ มากกว่าพันธบัตรรัฐบาล

แนวโน้มของอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield มีกี่แบบ

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield มีแนวโน้มทั้งหมด 2 แบบที่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนี้

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield สูง

เมื่ออยู่ในช่วงที่อัตราเงินเฟ้อต่ำ จะทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield อยู่ในระดับที่สูง มีผลให้มูลค่าของพันธบัตรรัฐบาลสูงขึ้น นับว่าเป็นช่วงที่นักเทรดหลายคนไม่อยากลงเม็ดเงินหรือเปลี่ยนไปลงทุนกับสินทรัพย์อื่น ๆ ในขณะนี้

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ต่ำ

แต่ในกรณีที่อยู่ในช่วงอัตราเงินเฟ้อสูง อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield จะลดต่ำลง และมูลค่าของพันธบัตรรัฐบาลก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้คาดการณ์ได้ว่าการลงทุนในสินทรัพย์รัฐบาลอาจจะไม่คุ้มค่า นักเทรดหลายคนก็อาจเลือกลงทุนกับสินทรัพย์อื่นในช่วงนี้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ หุ้น คริปโทเคอร์เรนซี ฯลฯ

ภาพจาก multpl

กราฟนี้เป็นอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ย้อนหลัง 9 ปีซึ่งเราจะเห็นได้ว่าช่วงปี 2020 เป็นต้นมาอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ตกต่ำลงมากที่สุดจนแตะที่ -1.5 จุด

ภาพจาก goldprice

และเมื่อเราดูกราฟราคาทองคำประกอบ จะพบได้ว่าราคาของทองคำในช่วงปี 2020 กลับพุ่งทะยานขึ้นสูงที่สุดจนสร้างสถิติใหม่ เป็นช่วงเวลาที่ การเทรดทอง ได้รับความนิยมสูงจนมีคนต่อคิวรอทำธุรกรรมหน้าร้านจำนวนมาก และ การเทรดทอง ออนไลน์ก็ได้รับความนิยมสูงขึ้นอีกด้วย

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ส่งผลต่อราคาทองคำจริงหรือไม่

ดังนั้นเราจึงพูดได้ว่า อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ส่งผลต่อราคาทองคำได้จริง ซึ่งช่วงเวลาที่จะส่งผลนั้นคือช่วงที่มีแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสูง เพราะมูลค่าของทองคำจะพุ่งสูงขึ้นกว่าเดิม เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ การเทรดทอง เหล่านักเทรดจึงหันมา เทรดทอง หรือลงทุนกับสินทรัพย์อื่นนอกเหนือจากพันธบัตรรัฐบาลมากขึ้น

ปัจจัยที่ส่งผลต่อ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield

เฟด FED

เฟด เป็นองค์กรที่สามารถปรับเพิ่ม-ลดดอกเบี้ยนโยบายได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนแต่ละครั้งสามารถส่งผลกระทบต่อ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ได้อย่างแน่นอน โดยหากเฟดตัดสินใจเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ก็จะทำให้พันธบัตรรัฐบาลราคาตกต่ำลงจนนักเทรดหันไปลงทุนกับ ทองคำ หรือสินทรัพย์อื่น ๆ ในระบบมากกว่า

[อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FED ได้ที่บทความนี้: เฟด คืออะไร ? ทำไมถึงมีความสำคัญกับราคาทองคำโลก]

ธนาคารกลาง

ธนาคารกลางสามารถเพิ่มกระแสเงินเข้าสู่ระบบได้ด้วยการอัดฉีดเงินเข้าสู่พันธบัตรรัฐบาลและถือครองเอาไว้เองเป็นจำนวนมากเพื่อทำให้ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ปรับตัวลดลง จนสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น ทองคำ, หุ้นมีราคาสูงขึ้น เพิ่มการกระตุ้นให้นักลงทุนเบนเข็มจากพันธบัตรรัฐบาลมาลงเม็ดเงินกับสินทรัพย์ส่วนนี้มากขึ้น

ภาวะเศรษฐกิจ

เมื่อภาวะเศรษฐกิจเกิดถดถอย นักเทรดหลายคนอาจไม่สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงได้ ดังนั้นพวกเขาอาจพิจารณาในการลงทุนพันธบัตรรัฐบาลมากกว่าเพราะเป็นสินทรัพย์ที่ไร้ความเสี่ยง กลับกัน ถ้าเศรษฐกิจกลับมามีสภาพปกติ รัฐบาลก็สามารถออกนโยบายส่งเสริมการลงทุนได้มากกว่าเดิมจนสามารถลงทุนกับทองคำ, คริปโทเคอร์เรนซี, หุ้น ฯลฯ ได้ตามปกติ

นักเทรดทองสามารถนำ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ไปใช้งานอะไรได้บ้าง

นักเทรดทองสามารถสังเกต อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ในแต่ละช่วงเวลาเพื่อคาดเดาจุดเข้า-ออกของการเทรดทองคำที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้การเทรดทองในแต่ละครั้งจะทำให้คุณสามารถสร้างผลกำไรได้มากขึ้น หรือถือครองทองคำในปริมาณที่มากขึ้นได้

รวมถึงช่วงที่ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield มีความผันผวนไม่แน่นอนจากการปรับนโยบายจาก เฟด ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการหยุดเทรดทอง หยุดลงทุนกับสินทรัพย์หลาย ๆ ตัวเพื่อสังเกตแนวโน้มความเสี่ยงของสินทรัพย์ในแต่ละตัวเพื่อการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

สรุป

Real Yield จะช่วยให้คุณสามารถรับรู้ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเทรดทอง, จัดสรรสินทรัพย์ หรือปรับพอร์ทการลงทุนเพื่อบริหารความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ซึ่งเทคนิคดี ๆ แบบนี้เมื่อเมื่อนำมาใช้กับ การเทรดทอง ผ่านแอปพลิเคชัน SBK Gold ก็จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้อีกหลายเท่า รวมถึงช่วยให้คุณ เทรดทอง ได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่พลาดทุกจังหวะการทำกำไร

SBK Gold ให้คุณเทรดทองได้ปลอดภัยไม่เสียค่าธรรมเนียมด้วยการรับรองจาก SCT Gold และมีหน้าร้านจริง (ถนนประชาอุทิศ) พร้อมกับมอบโอกาสให้คุณเทรดทองคำก่อนแล้วค่อยจ่ายทีหลังด้วยเครดิต T+3 การเทรดทองมีหลายรูปแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น CFD หรืออยากถือครองทองคำเองก็สามารถทำได้!

ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก คลิก ที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิกจากนั้นรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ จากนั้นโหลดแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ SBK Gold (SABAIKUBGOLD) ได้โดยการคลิกแพลตฟอร์มที่คุณใช้งานiOS , Android เพียงเท่านี้คุณก็มีหนทางสร้างกำไรง่าย ๆ เป็นของตัวเองแล้ว

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ