3 ข้อที่มือใหม่ควรรู้ ก่อนเริ่มออมทองคำแท่งออนไลน์ - ฉบับอัปเดตปี 2022

ปัจจุบันการลงทุนนั้นง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้ว โดยเฉพาะสินทรัพย์ Safe Haven อย่าง ‘ทองคำ’ ที่เป็นที่นิยมทุกยุคสมัย มีให้เลือกทั้งเข้าไปซื้อขายลงทุนทองคำแท่งโดยตรงหรือทางอ้อมอย่างการลงทุนในกองทุนทองคำ ซึ่งได้พัฒนาให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์มากขึ้น แล้วทองคำน่าสนใจลงทุนอย่างไร โดยเฉพาะมือใหม่ต้องรู้อะไรบ้าง เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับการออมทองกันมากขึ้นติดตามกันต่อได้เลย

อีกไม่นานก็ใกล้จะหมดปี 2021 เสียแล้ว เป็นอีกปีที่หลายคนได้เจอกับอุปสรรคมากมายตั้งแต่ที่โควิด 19 เมื่อปลายปี 2019 ก่อนที่ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกในปี 2020 จนทำให้การใช้ชีวิตของหลายคนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องการเงินที่หลายคนให้ความสำคัญมากขึ้น ทั้งการใช้จ่าย การเก็บออม และการลงทุน


ซึ่งหากพูดถึงการเก็บออมและการลงทุนแล้ว แต่ละคนก็มีสไตล์การเก็บออมที่แตกต่างกันไป บ้างก็ฝากประจำ บ้างซื้อกองทุนรายเดือน ซื้อสลากหรือพันธบัตรรัฐบาลบ้าง หรือเลือกไปลงทุนในตลาดคริปโต จนถึงการเลือกเก็บออมสินทรัพย์ Safe Haven อย่าง ‘ทองคำ’ ที่เป็นที่น่าติดตามอีกครั้งตั้งแต่ช่วงโควิด 19


ยิ่งในปัจจุบันการออมทองง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว มีให้เลือกทั้งเข้าไปซื้อขายลงทุนทองคำแท่งโดยตรงและทางอ้อมอย่างการลงทุนในกองทุนทองคำ ซึ่งการลงทุนในทองคำแท่งโดยตรงตอนนี้ นับว่าได้มีการพัฒนาให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น สามารถค่อย ๆ ออมสะสมเริ่มต้นเพียงเดือนละพันนิด ๆ ก็เป็นเจ้าของทองคำแท่งได้ง่ายๆ แล้วทองคำน่าสนใจลงทุนอย่างไร และสำหรับมือใหม่ต้องใช้ปัจจัยอะไรบ้างในการตัดสินใจในการเข้าซื้อแต่ละช่วง 


บทนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับการออมทองกันมากขึ้นติดตามกันต่อได้เลย


เหตุผลที่ควรเริ่มต้น ออมทองคำ มีอะไรบ้าง ?

why-you-should-invest-in-gold
ภาพจาก: investopedia


‘ทองคำ’ เป็นตัวแทนการสะสมความมั่งคั่งมาทุกยุคทุกสมัยจนได้ชื่อเป็นสินทรัพย์ Safe Haven เพราะมีมูลค่าไม่เสื่อมคลาย มีสภาพคล่องสูงแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย เป็นที่ต้องการของตลาดตลอดเวลา อีกทั้งทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่ควรมีในพอร์ตเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ ทองคำจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนเลือกที่จะซื้อเพื่อเก็บออม ลงทุนเก็งกำไร หรือแม้จะเป็นทองรูปพรรณก็ยังสามารถสะสมมูลค่าในตัวมันหรือใส่เป็นเครื่องประดับเพื่อแสดงฐานะของตน


การออมหรือลงทุนในทองคำแท่งนั้น เหมาะทั้งการถือระยะยาวและการเก็งกำไรระยะสั้น วิธีการซื้อขายก็มีหลากหลายแบบทั้งซื้อมารอขายต่อเพื่อได้กำไรจากส่วนต่างแบบปกติที่หลายคนทราบกันดี หรือการทำสัญญาซื้อขายอย่างการซื้อทองแบบ Gold Future ยิ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้าช่วยให้การซื้อขายทองคำนั้นง่ายขึ้น ไม่ต้องเดินทางหรือคอยโยกหูโทรศัพท์ซื้อขายแบบในอดีต นอกจากนี้ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ ทั้งให้คุณสามารถคำนวณกำไรสุทธิ (Net Profit) จากการขายได้ทันที และได้กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย


ข้อแตกต่างระหว่าง ‘ออมทองคำแท่งออนไลน์’ vs. ‘กองทุนรวมทองคำ’ แบบไหนตอบโจทย์การออมของคุณ ?

เมื่อคุณเริ่มสนใจลงทุนในทองคำแท่งแล้วแต่ยังมีความลังเลว่าควรลงทุนแบบไหนดี ระหว่าง ‘ออมทองคำแท่งออนไลน์’ และ ‘กองทุนรวมทองคำ’ แบบไหนที่จะใช่สำหรับคุณ เราจะพาคุณไปดูข้อแตกต่างของทั้งสองว่าแบบไหนตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การออมของคุณมากที่สุด


ออมทองคำแท่งออนไลน์

หากคุณเป็นคนที่สนใจทั้งการซื้อขายเก็งกำไร และการออมเพื่อสะสมมูลค่าในระยะยาว การออมทองคำแท่งออนไลน์ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ยิ่งหากคุณเป็นคนที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับการลงทุน มีการติดตามข่าวเศรษฐกิจโลก เพราะคุณสามารถควบคุมทองคำแท่งในมือของคุณได้โดยตรง สามารถปรับกลยุทธ์การลงทุนได้รวดเร็ว


สามารถเริ่มซื้อทองคำสะสมได้ในจำนวนเงินน้อย ๆ ตามความสะดวก เข้าซื้อได้ในราคาทองคำที่คุณถูกใจเพื่อเก็บออมได้ทันที หรือเมื่อทยอยซื้อทองคำสะสมไปเรื่อย ๆ บางแห่งก็สามารถถอนการออมทองออกมาเป็นทองคำแท่งเก็บไว้กับตัวหรือบางคนก็นำไปเก็บในตู้เซฟสะสมเตรียมไว้ส่งต่อความมั่งคั่งนี้ต่อให้ทายาท และที่สำคัญที่สุด การออมทองยังช่วยให้คุณสามารถลดภาระภาษีที่ได้จากการลงทุนได้


กองทุนรวมทองคำ

หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน ไม่มีเวลาติดตามข่าวสารเศรษฐกิจหรือบทวิเคราะห์เท่าไหร่นัก หรือไม่ค่อยกล้าตัดสินใจเมื่อราคาทองคำนั้นขึ้นลง การซื้อทองคำแบบทางอ้อมในกองทุนรวมทองคำอาจจะเหมาะกับตัวคุณมากกว่า


กองทุนรวมทองคำเป็นการลงทุนในกองทุนทองคำในต่างประเทศอย่างในกองทุน SPDR  ที่จะนำเงินไปลงทุนเหล่านั้นไปเข้าซื้อขายทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% ซึ่งทำให้มูลค่าหน่วยลงทุนกองทุนรวมของคุณไม่ได้ขึ้นลงตามราคาทองคำในประเทศหรือร้านทอง แต่จะอิงกับราคาทองคำโลก (XAUUSD)


นอกจากนี้กลยุทธ์การลงทุนทองคำยังขึ้นอยู่กับนโยบายการลงทุนของแต่ละ บลจ. และยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น การดูแลกองทุน การซื้อขายกองทุน อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาในการอนุมัติการซื้อ-ขายกองทุน ทำให้เสียความคล่องตัวในภาวะเร่งรีบ และบางกองทุนอาจมีขั้นต่ำในการเข้าซื้อกองทุนแต่ละครั้ง


3 ข้อที่คุณห้ามพลาด ก่อนเริ่มต้นออมทองคำแท่ง

หากคุณเป็นมือใหม่และสนใจการออมทองคำแท่งแล้ว เราขอแนะนำ 3 ข้อที่คุณควรศึกษาทำความเข้าใจก่อนเริ่มต้นเส้นทางความมั่งคั่งของคุณ

1. ความบริสุทธิ์และน้ำหนักทองคำแท่ง

เรื่องแรกในการออมทองคำที่ควรรู้อย่าง ‘ความบริสุทธิ์ของทองคำ’ โดยหลัก ๆ แล้วทองคำแท่งจะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% และ 99.99% ซึ่งการให้บริการออมทองออนไลน์ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นทองคำแท่งที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% แต่หากในตลาดโลกจะเน้นความบริสุทธิ์ที่ 99.99%


ด้านน้ำหนักของทองคำแท่งที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าแท้จริงแล้วที่เราเรียก 1 สลึง หรือ 1 บาท แท้จริงแล้วน้ำหนักเท่าไหร่ ยิ่งพอฟังข่าวราคาทองคำโลกแล้วเจอหน่วยเป็นออนซ์ก็ยิ่งงงไปหมด ซึ่งหากตีน้ำหนักของทองคำจาก 1 บาทเป็นหน่วยกรัม จะได้บาทละ 15.244 กรัม หรือหากมองเป็นหน่วยออนซ์ก็จะได้ 0.49 ออนซ์นั่นเอง โดยน้ำหนักของทองคำแท่งเมื่อตีเป็นหน่วยกรัมจะมีน้ำหนักที่มากกว่าทองคำรูปพรรณ โดยทองรูปพรรณ 1 บาทจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 15.16 กรัม

purity-gold-and-gold-weight
ภาพจาก: daydaynews.cc


2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำ

ส่วนต่อมาอย่าง ‘ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำ’ เป็นเรื่องสำคัญที่ควรศึกษาก่อนที่จะเข้ามาลงทุนในทองคำ โดยมี 4 ปัจจัยหลักที่ควรให้ความสนใจประกอบด้วย ค่าเงินบาทต่อสหรัฐฯ, อัตราเงินเฟ้อ, อุปสงค์-อุปทานของตลาดทองคำโลก และสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนต่างๆ เป็นปัจจัยหลักที่กระทบต่อทองคำโดยตรง


แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยอื่นๆเสริมที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของประเทศ ยกตัวอย่างเช่น การประกาศนโยบายการเงิน, การใช้มาตรการ QE เพื่ออัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ, ตัวเลข GDP และตัวเลขการคาดการเศรษฐกิจที่รัฐบาลกลางประกาศเป็นต้น


โดยปัจจัยดังกล่าว หากเริ่มส่งสัญญาณความไม่แน่นอนหรือความเสี่ยงในการถือสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องเช่น หุ้น กองทุน อสังหาริมทรัพย์ ก็จะทำให้นักลงทุนโยกย้ายเงินลงทุนมายังสินทรัพย์ที่มันคงและป้องกันความเสี่ยงได้อย่างทองคำมากขึ้น ส่งผลให้อุปสงค์ความต้องการของทองคำเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาทองคำพุ่งสู่ขึ้นเหมือนช่วงที่โควิด 19 ได้แพร่ระบาด

what-effect-gold-price
ภาพจาก: infokoala


3. ระยะเวลาการออม

ข้อสุดที่ห้ามพลาดและเป็นข้อที่มือใหม่หลายคนได้มองข้ามไปอย่างระยะเวลาที่ต้องการออม เนื่องจากทองคำเป็นส่วนทรัพย์ที่มีราคาผันผวนดังนั้นเป้าหมาย ระยะเวลาในการออมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยจากสถิติผลตอบแทนการออมทองคำในระยะยาวในช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีอัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 9% ต่อปี ซึ่งระหว่างทางนั้นอาจจะมีช่วงราคาขึ้นสูงลิ่วหรือราคาปรับลดลงจนรับกับเงินต้นที่ลดลงไม่ได้


ซึ่งหากคุณเป็นคนที่อยากเน้นสร้างผลกำไรการเข้าซื้อและขายออกอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยเน้นรับกำไรจากส่วนต่าง แต่หากคุณเป็นคนที่ใจนิ่งเน้นมองการณ์ไกลเน้นลงทุนระยะยาวการเข้าซื้อทุกเดือนก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดี โดยออมทองแบบ Dollar Cost Averaging (DCA) เพื่อเป็นการเฉลี่ยต้นทุนการเข้าซื้อในทุก ๆ เดือนและยังสร้างวินัยการออมเงินซึ่งเป็น 1 ใน Mindset การลงทุนที่ควรมีอีกด้วย


อย่างไรก็ตามหากคุณเริ่มอยากลงทุนในสินทรัพย์ Safe Haven อย่างทองคำแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออมทองคำแท่งออนไลน์ หรือเข้าซื้อกองทุนทองคำ การที่คุณได้เตรียมพร้อมทำความเข้าใจก่อนเข้าไปลงสนามจริง จะช่วยให้การตัดสินใจของคุณเฉียบคมมากขึ้น อีกทั้งยังได้ทบทวนเป้าหมายการออมของตนเอง เพื่อวางแนวทางในการก้าวไปยังเส้นทางความมั่งคั่งได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น


Investment-Period
ภาพจาก: fireinthailand


เริ่มต้นออมทองคำแท่งออนไลน์ ซื้อขายรวดเร็วกับ SBK Gold ได้แล้ววันนี้

การออมทองคำแท่งโดยตรง ช่วยให้คุณสามารถปรับกลยุทธ์ได้รวดเร็วขึ้น ให้คุณไม่พลาดกับทุกจังหวะการซื้อขายที่ดีที่สุด หรือแม้จะถือในระยะยาวก็ยังได้โอกาสจากผลตอบแทนของราคาทองคำที่สูงขึ้นต่อเนื่องในระยะยาว ช่วยให้ลดโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อ เมื่อเทียบกับการที่คุณถือเงินสดทิ้งไว้ในธนาคาร หรือเลือกการออมทองเป็นการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนประเภทอื่นๆ เพิ่มเติม


เริ่มออมทองออนไลน์ง่าย ๆ ได้แล้วตอนนี้กับแอปพลิเคชันซื้อขายทองคำออนไลน์จาก SBK Gold สบายคับทุกการออมทอง ด้วยประสบการณ์ทีมงานที่อยู่ในแวดวงทองคำมานานกว่า 15 ปี ที่พร้อมให้คำปรึกษาคุณ อุ่นใจได้ทุกการซื้อขายด้วยระบบความปลอดภัย 100% และยังได้รับการรับรองจากสมาคมค้าทองคำ


เปิดบัญชีฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม กับฟีเจอร์พิเศษ T+3 ที่ให้คุณสามารถซื้อก่อนจ่ายทีหลัง เพื่อที่จะได้ไม่พลาดกับราคาทองคำที่ดีที่สุด พร้อมขายเก็งกำไรได้ทันทีตลอด 24 ชม. เมื่อออมสะสมครบแท่งสามารถถอนทองออมมาเก็บไว้กับตัวคุณเองได้ ให้เราได้ช่วยดูแลเส้นทางความมั่งคั่งของคุณ


รู้จักกับ SBK Gold แอปพลิเคชันออมทองออนไลน์มากขึ้นได้ที่นี่ 


Source: investopedia

เปิดบัญชีตอนนี้ ฟรี!

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้เป็นเจ้าของทองคำและแอปที่ใช้งานง่ายสุดๆ